Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 17/10/2022 10:55 (GMT+7)

Bắc Giang: Đề xuất chuyển khu nhà sinh viên sang xây dựng dự án nhà ở thương mại

Theo dõi GĐ&PL trên

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc chấp thuận chủ trương cho phép đầu tư xây dựng nhà ở thương mại tại khu nhà ở sinh viên TP Bắc Giang.

Theo văn bản đề xuất của UBND tỉnh Bắc Giang, sau 9 năm sử dụng công trình, khu nhà ở sinh viên TP Bắc Giang không mang lại hiệu quả kinh tế do nguồn thu chỉ đủ để trả lương nhân viên và vận hành, bảo trì sửa chữa nhỏ; đối với các khoản sửa chữa lớn cần phải bổ sung nguồn từ ngân sách tỉnh để thực hiện.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn vừa qua một số trường trên địa bàn tỉnh sát nhập, vì vậy số lượng sinh viên thuê ở tại khu nhà ở sinh viên ngày càng có xu thế giảm dần.

Do đó, UBND tỉnh Bắc Giang nhận thấy việc duy trì hoạt động của khu nhà ở sinh viên TP Bắc Giang không đem lại hiệu quả cao, đồng thời 2 tòa nhà hiện trạng hiện nay đã cũ, công nghệ lạc hậu, không đảm bảo cảnh quan chung trong khu vực.

Trong khi đó, vị trí khu đất xây dựng nhà ở sinh viên là vị trí trung tâm thành phố, có 4 mặt giáp đường lớn nên có giá trị thương mại, có thể tạo điểm nhấn về kiến trúc cho thành phố.

Từ thực trạng trên, UBND tỉnh Bắc Giang kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương cho phép UBND tỉnh Bắc Giang triển khai thực hiện dự án nhà ở thương mại tại khu đất nêu trên.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, sau khi có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh sẽ tiến hành các thủ tục để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, do vẫn còn một số sinh viên có nhu cầu ở hàng năm (hiện tại là 431 người) nên UBND tỉnh Bắc Giang đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND tỉnh Bắc Giang triển khai thực hiện song song một dự án nhà ở xã hội kết hợp dành cho sinh viên tại khu vực khác (gần các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp...).

Được biết, dự án khu nhà ở sinh viên TP Bắc Giang do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư. Dự án nằm tại Lô đất CT02, đường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang với diện tích sử dụng đất là 15.200m², bao gồm 2 hạng mục nhà chính cao 5 tầng, tổng diện tích xây dựng là 2.674m², tổng diện tích sàn là 13.370m².

Trong đó, có 312 phòng ở đáp ứng nhu cầu ở cho 1.488 sinh viên (192 phòng ở loại 4 người/phòng, 120 phòng ở loại 6 người/phòng).

Thời điểm sinh viên ở cao nhất là khoảng 630/1.488 người bằng 42,34% công suất dự án; thời điểm thấp nhất là 363/1.488 người, bằng 24,4% công suất dự án.

Tại thời điểm tháng 10/2022, số lượng người thuê ở là 486/1.488 người, bằng 32,66% công suất của dự án. Như vậy hiệu suất sử dụng nhà ở sinh viên không cao.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá?
“Mưa đá ở miền Nam ít hơn các tỉnh phía Bắc vì địa hình phía Nam bằng phẳng. Một vài năm thì TPHCM mới có mưa đá một lần”- nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết.