Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 17/04/2024 13:02 (GMT+7)

Dự báo nắng nóng gay gắt trong mùa hè 2024, có thể đạt nhiệt độ kỷ lục

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo thông tin từ Lãnh đạo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết từ nay đến tháng 7/2024, nắng nóng có xu hướng gia tăng gay gắt, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng Năm, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 1-2 độ C, có nơi cao hơn. Từ tháng 6-7/2024, nhiệt độ có khả năng cao hơn từ 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Dự báo nắng nóng gay gắt trong mùa hè 2024, có thể đạt nhiệt độ kỷ lục
Nhiệt độ cao ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ 15/4, El Nino vẫn duy trì nhưng cường độ suy yếu dần từ nay đến khoảng tháng 6/2024, sau đó có khả năng chuyển sang trạng thái trung tính với xác suất 75-80%.

“Với xu thế nhiệt độ trên, dự báo nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ,” ông Lâm lưu ý và cho biết khô hạn ở khu vực Tây Nguyên và khu vực Nam Bộ có khả năng kéo dài đến nửa đầu tháng Năm; còn khu vực Trung Bộ, nắng nóng có khả năng xuất hiện và kéo dài trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 4-7/2024.

Đề phòng thiên tai diễn biến phức tạp trước tình hình nắng nóng gay gắt

Trong giai đoạn tiếp theo, từ tháng 8-10/2024, chuyên gia Hoàng Phúc Lâm cho biết dự báo ENSO - hiện tượng chỉ cả El Nino và La Nina (hiện tượng bề mặt biển ở trung tâm và phía Đông xích đạo Thái Bình Dương lạnh đi so với bình thường) có khả năng sẽ chuyển sang trạng thái La Nina với xác suất 65-75%.

Với dự báo đó, từ tháng Tám đến tháng Mười số lượng bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam có khả năng ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (số lượng bão hoặc áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông khoảng từ 6-7 cơn; trong đó số lượng bão đổ bộ vào Việt Nam khoảng 2-3 cơn).

“Thời gian tới, bão hoặc áp thấp nhiệt đới và gió mùa Tây Nam có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên khu vực Biển Đông nên cần đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ,” ông Lâm nhấn mạnh.

Về xu thế nắng nóng, ông Lâm dự báo tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng tiếp tục xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm trong tháng Tám, đề phòng xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt. Từ nửa cuối tháng Tám, hiện tượng nắng nóng có xu hướng giảm dần ở Bắc Bộ và từ tháng Chín ở khu vực Trung Bộ.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn quốc​ gia, khô hạn khu vực Trung Bộ và Nam Trung Bộ còn duy trì trong tháng 8/2024 do nhiệt độ trung bình trên cả nước từ tháng 8-10/2024 phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm khoảng từ 0,5-1,5 độ C.

Về xu thế mưa, trong tháng 8/2024, tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ dự báo phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Sang tháng Chín, tổng lượng mưa phổ biến ở mức cao hơn 10-30%; từ tháng Mười phổ biến thấp hơn từ 10-20% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Dự báo nắng nóng gay gắt trong mùa hè 2024, có thể đạt nhiệt độ kỷ lục
Khả năng mưa phổ biến mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Tại khu vực Trung Bộ, tổng lượng mưa trong tháng Tám phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; riêng khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Đà Nẵng cao hơn từ 10-20%. Từ tháng Chín, tổng lượng mưa tại khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phổ biến cao hơn từ 10-30%; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phổ biến cao hơn từ 5-15% so với trung bình nhiều năm; tháng Mười phổ biến cao hơn từ 10-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, tổng lượng mưa từ tháng 8-10/2024, phổ biến cao hơn từ 5-20% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Cùng chuyên mục

Đến 15/6 mua bán vàng không có hóa đơn điện tử sẽ bị rút giấy phép
Các ngân hàng thương mại cần đồng hành với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng. Nếu đến ngày 15/6, đơn vị nào không thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng sẽ bị rút giấy phép.

Tin mới

Cách tính chế độ trợ cấp xuất ngũ một lần
Mới đây, Bộ Quốc phòng đã ban hành Văn bản hợp nhất số 10/VBHN-BQP Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 27/2016/NĐ-CP ngày 6/4/2016 của Chính phủ quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ.