Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 17/09/2021 14:21 (GMT+7)

Dự án D’Metropole Hà Tĩnh và những sự “ưu ái” đặc biệt

Dự án Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land – Nguyễn Huy Tự (nay đã đổi tên thương mại thành D'Metropole Hà Tĩnh) được giao đất với giá mềm và chậm tiến độ nhiều năm qua, nhưng vẫn không bị chính quyền tỉnh Hà Tĩnh thu hồi.

“Tay trắng” xin lập dự án, liên tiếp được giao đất vàng

Theo hồ sơ Ngày Nay thu thập được, năm 2009, Công ty Cổ phần Xuân Thành Land (nay đổi tên thành Công ty Cổ phần Thailand, trụ sở tại Hà Nội) về Hà Tĩnh xin khảo sát, lập quy hoạch chi tiết và lập dự án đầu tư phát triển đô thị trên địa bàn TP.Hà Tĩnh.

Thời điểm này, Xuân Thành Land chưa có quỹ đất tại TP.Hà Tĩnh, nhưng vẫn được Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh thời điểm đó là ông Võ Kim Cự ký vào văn bản số 3889/UBND-XD, đồng ý chủ trương để Công ty Cổ phần Xuân Thành Land đầu tư dự án phát triển đô thị trên địa bàn TP.Hà Tĩnh.

Ngay trong năm 2009, Xuân Thành Land liên tiếp được UBND tỉnh Hà Tĩnh giao 2 khu đất vàng tại trung tâm TP.Hà Tĩnh để khảo sát thực hiện dự án. Khu đất thứ nhất có diện tích khoảng 5,28ha ngay ngã tư đường Hàm Nghi – Quốc lộ 1A (đường Hà Huy Tập). Khu đất thứ 2 có diện tích khoảng 2,4ha, gần ngã tư Nguyễn Huy Tự - Xô Viết Nghệ Tĩnh, thuộc phường Nguyễn Du (Khu vực này được xem là trung tâm hành chính mới của tỉnh Hà Tĩnh, nơi tập trung nhiều trụ sở của các cơ quan trong tỉnh).

Tại khu đất 5,28ha, do Xuân Thành Land chậm triển khai nên vào năm 2012, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thu hồi rồi giao lại doanh nghiệp khác thực hiện dự án.

Dự án D’Metropole Hà Tĩnh và những sự “ưu ái” đặc biệt ảnh 1
Dự án nằm trong khu vực tập trung trụ sở nhiều cơ quan của tỉnh Hà Tĩnh.

Bất thường trong mức giá giao đất cho doanh nghiệp

Tại khu đất 2,4ha, ngày 26/9/2012, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Xuân Thành Land thực hiện dự án Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land – Nguyễn Huy Tự. Đến năm 2016, Xuân Thành Land đổi tên thành Công ty Cổ phần Thailand và được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư. Theo quy hoạch được duyệt, dự án gồm khu nhà ở thấp tầng (khoảng 1,1ha), khu nhà ở cao tầng, diện tích gần 2.900m2, phần đất còn lại dành cho công trình giao thông và cây xanh.

Ngày 10/12/2012, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Văn bản số 4272/UBND-NL1, thống nhất mức giá bình quân để tính thu tiền sử dụng đất khi giao đất thực hiện dự án Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land – Nguyễn Huy Tự là 3,941 triệu đồng/m2, giá đất này chỉ áp dụng trong năm 2012.

Ngày 15/3/2013, Công ty Cổ phần Xuân Thành Land có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, xin giảm giá giao đất để thực hiện dự án và cho phép công ty được áp dụng cơ chế nộp tiền sử dụng đất theo tiến độ bán bàng của dự án?

Đến ngày 27/5/2013, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Văn bản 1699/UBND-NL1, không chấp nhận giảm giá đất của dự án, bởi mức giá tỉnh đưa ra đã thấp hơn giá đất năm 2013 mà UBND tỉnh đã ban hành. Đồng thời UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu nộp tiền sử dụng đất theo thời gian giao đất và tiến độ chủ đầu tư đã cam kết, không chấp nhận việc nộp tiền theo tiến độ bán hàng.

Ngày 27/10/2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định 4112/QĐ-UBND, phê duyệt giá đất cụ thể để thực hiện dự án Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land – Nguyễn Huy Tự là 3,937 triệu đồng/m2, giá đất này thậm chí còn thấp hơn giá mà tỉnh Hà Tĩnh đã đưa ra vào năm 2012.

Thậm chí, đối chiếu với bảng giá đất trên địa bàn TP.Hà Tĩnh năm 2015 mà UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành thì giá đất đường Nguyễn Huy Tự, đoạn từ đường Nguyễn Du đến Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh (dự án nằm trong đoạn đường này) có giá 8 triệu đồng/m2 với đất ở. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, Xuân Thành Land vẫn được tỉnh Hà Tĩnh “ưu ái” giá giao đất không bằng một nửa so với giá đất UBND tỉnh đã đưa ra.

Ngày 17/11/2015, Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh ra thông báo nộp tiền sử dụng đất nhưng đến tận ngày 20/10/2016, Công ty Cổ phần Thailand (pháp nhân mới của Xuân Thành Land) mới chính thức hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất. Dù chậm nộp tiền sử dụng đất gần 1 năm, nhưng doanh nghiệp này vẫn làm văn bản gửi UBND và Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh, xin miễn số tiền chậm nộp này.

tm-img-alt
Dự án nằm trong khu vực tập trung trụ sở nhiều cơ quan của tỉnh Hà Tĩnh.

Chậm tiến độ nhiều năm, nhưng không bị thu hồi?

Song song với việc cò kè xin giảm tiền sử dụng đất của chủ đầu tư, dự án Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land – Nguyễn Huy Tự còn bị chậm tiến độ nhiều năm nay. Trước đó, Công ty Cổ phần Xuân Thành Land (sau này là Thailand) đã nhiều lần xin điều chỉnh tiến độ dự án, nhưng dự án vẫn án binh bất động.

Ngày 5/12/2016, UBND tỉnh Hà Tỉnh ban hành Văn bản 6573/UBND-XD, phê bình Công ty Cổ phần Thailand đã không nghiêm túc thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã được duyệt. UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu doanh nghiệp này hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động trong tháng 12/2017. Nếu không thực hiện theo đúng tiến độ này, UBND tỉnh sẽ xem xét đình chỉ thi công và chấm dứt dự án.

Tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh lần 1 ngày 9/12/2016 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh cũng thể hiện nội dung đây là lần cuối cùng điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trường hợp chậm tiến độ thì UBND tỉnh sẽ chấm dứt hoạt động dự án, thu hồi Giất chứng nhận đăng ký đầu tư và không hoàn trả các chi phí nhà đầu tư đã thực hiện theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, đến nửa đầu năm 2021, dự án này vẫn là bãi đất trống, không có dấu hiệu thi công nhưng chính quyền tỉnh Hà Tĩnh vẫn không có động thái thu hồi như nội dung các văn bản đã ban hành.

Thời điểm này, giá đất tại khu vực thực hiện dự án theo bảng giá đất của UBND tỉnh là 12 triệu đồng/m2 với đất ở, còn giá trị giao dịch thực tế trên thị trường lên đến hàng chục triệu đồng/m2. Tuy nhiên, thay vì thu hồi và tổ chức bán đấu giá khu đất để nhà đầu tư khác thực hiện dự án, ngày 20/4/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục ban hành văn bản gia hạn thời gian thực hiện dự án cho Công ty Cổ phần Thailand.

Ngày 15/6 vừa qua, dự án Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land – Nguyễn Huy Tự mới chính thức được khởi công dưới tên thương mại là D’Metropole Hà Tĩnh. Bất ngờ là thời điểm này, 2 cái tên Xuân Thành Land hay Thailand, chủ đầu tư dự án đã hoàn toàn biến mất và thay thế vào đó là Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Theo thông tin giới thiệu, dự án gồm 61 căn shophouse và 1 tòa nhà 11 tầng với 140 căn hộ. Giá bán tham khảo trên thị trường ở mức 50 triệu đồng/m2 với các căn shophouse.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lùi lịch hẹn làm việc với công an về vấn đề liên quan tới ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, bà Phương Hằng đưa ra lý do bất ngờ
Được biết, bà Nguyễn Phương Hằng đã nhận được giấy mời lên làm việc của Cảnh sát điều tra Bộ Công an liên quan đến "Đơn yêu cầu đề nghị xử lý hành vi vi phạm pháp luật của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng" mà bà đã gửi trước đó.
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
Tại Thông báo số 270/TB-VPCP ngày 18/10/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của CP về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.