Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 01/07/2022 17:35 (GMT+7)

Dinh dưỡng đúng nhờ giải mã gen giúp trẻ đạt chiều cao tối đa

Theo dõi GĐ&PL trên

Thông qua giải mã gen, các bậc cha mẹ có thể biết được chiều cao tiềm năng của trẻ dựa trên các yếu tố di truyền, từ đó có kế hoạch dinh dưỡng cân bằng, hợp lý, góp phần giúp trẻ đạt được chiều cao tối đa.

“Mất” 20cm chiều cao do dinh dưỡng không đúng

Chiều cao cơ thể từng được xem là một “nỗi ám ảnh” của cả xã hội Hàn Quốc. Nhờ những nỗ lực không biết mệt mỏi và sự đầu tư mạnh mẽ từ Chính phủ đến người dân, chiều cao trung bình của người Hàn Quốc đã tăng 20cm trong vòng 100 năm qua.

Trong 10 năm trở lại đây, dù đã có những cải thiện tích cực, tầm vóc người Việt vẫn nằm trong nhóm thấp bé trên thế giới. Với chiều cao trung bình nam giới là 168,1 cm và nữ giới là 156,2 cm (số liệu năm 2020), Việt Nam đang đứng sau Singapore, Thái Lan và Malaysia ở khu vực Đông Nam Á, và kém quốc gia đứng đầu châu Á là Hàn Quốc gần 6cm chiều cao trung bình.

Nghiên cứu của Đại học Imperial London (Anh) thực hiện trên 65 triệu trẻ em từ 5-19 tuổi ở 193 quốc gia (trong đó có Việt Nam) chỉ ra: sự chênh lệch chiều cao giữa người 19 tuổi ở nơi có chiều cao trung bình cao nhất và thấp nhất lên tới 20cm. Theo các nhà nghiên cứu, chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng ở độ tuổi đi học cùng điều kiện sống là tác nhân quan trọng dẫn đến sự chênh lệch này.

Các tác giả cho biết, ở một vài quốc gia được nghiên cứu, trẻ em có sự phát triển chiều cao, cân nặng đạt chuẩn WHO tới khoảng 5 tuổi, nhưng sau đó tăng cao chậm lại ở tuổi đi học và có xu hướng tăng cân nhiều. Điều này cho thấy sự mất cân đối khi đầu tư vào dinh dưỡng ở giai đoạn tiền tiểu học so với giai đoạn sau đó của trẻ.

pr03-anh-1-1656670943.jpg
Giải mã gen giúp cha mẹ trả lời câu hỏi về chiều cao của con ở tuổi trưởng thành.

Giải mã gen - chìa khóa mở ra “cơ hội thứ hai” giúp trẻ đột phá chiều cao

Chiều cao ở tuổi trưởng thành của một đứa trẻ được quyết định đồng thời bởi hai yếu tố: di truyền và môi trường, cụ thể là dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt. Di truyền sẽ quy định chiều cao tiềm năng tuổi trưởng thành, là yếu tố không thay đổi, trong khi đó dinh dưỡng được coi như “cơ hội thứ hai” quyết định trẻ có thể đạt được hoặc vượt quá chiều cao tiềm năng đó hay không.

Dinh dưỡng cho chiều cao phải được đầu tư đồng bộ và điều chỉnh theo từng giai đoạn phát triển ứng với đặc điểm thể trạng của từng trẻ. Để dinh dưỡng đúng, cha mẹ cần bắt đầu từ nền tảng cơ thể của chính đứa trẻ, cụ thể là hiểu được liệu cơ thể trẻ có hấp thụ tốt các vitamin thiết yếu cho tăng trưởng chiều cao, trẻ có ngủ sâu giấc ở giai đoạn hormone tăng trưởng được giải phóng nhiều nhất, hay thể trạng trẻ phù hợp những vận động thể chất nào… Đây cũng chính là những thông tin các bậc phụ huynh có thể biết được khi làm giải mã gen cho trẻ của GeneStory.

Từ 1 ml mẫu nước bọt, qua quá trình phân tích 20-25 ngày tại phòng thí nghiệm, phụ huynh sẽ nhận được các báo cáo về chiều cao tiềm năng tuổi trưởng thành của con, khuynh hướng hấp thụ 10 loại vi chất quan trọng như vitamin D, B1, B2, C… cũng như các tính trạng ảnh hưởng tới phát triển thể chất của trẻ như sức mạnh cơ bắp, chất lượng giấc ngủ, khả năng tiêu hoá sữa động vật…

pr03-anh-2-1656670943.jpg
Những chỉ số về tiềm năng phát triển, học thuật, sáng tạo cũng được hé lộ qua giải mã gen.

Là công cụ hỗ trợ toàn diện cho nuôi dạy con cái, bên cạnh vấn đề dinh dưỡng, chiều cao, GeneStory còn cung cấp hơn 100 báo cáo có giá trị tham chiếu trọn đời về tiềm năng phát triển của trẻ, khuynh hướng sức khỏe tinh thần, nguy cơ mắc các bệnh phổ biến ở trẻ cũng như khả năng phản ứng phụ với hơn 75 loại thuốc điều trị tim mạch, ung thư, gây mê, ho và cảm cúm…

GeneStory là đơn vị cung cấp giải pháp giải mã gen của người Việt và cho người Việt với khát vọng mang công nghệ giải mã gen đến gần hơn với hàng triệu người dân Việt Nam, hướng tới thúc đẩy y học dự phòng, nâng cao chất lượng sống và giảm bớt gánh nặng y tế cho mỗi gia đình Việt.

Với lợi thế liên kết với Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (thuộc Tập đoàn Vingroup), kế thừa kinh nghiệm từ các dự án nghiên cứu nền tảng như Giải trình tự 1.000 hệ gen người Việt, kết hợp đội ngũ các nhà khoa học hàng đầu đến từ các tổ chức uy tín như Trường đại học Harvard (Mỹ), Đại học Johns Hopkins (Mỹ), Viện Nghiên cứu ung thư Ludwig (Mỹ), Golden Helix Foundation (Anh), Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội... GeneStory là đơn vị tiên phong trên thị trường Việt Nam hiện thực hoá xu hướng “cá nhân hoá” trong điều trị bệnh, kê đơn thuốc, nuôi dạy và phát triển tiềm năng trẻ, bắt nguồn từ giải mã gen.

Tham khảo thêm tại: https://genestory.ai

Cùng chuyên mục

Top 10 thực phẩm giàu canxi
Canxi là yếu tố then chốt giúp xương phát triển mạnh mẽ và duy trì sức khỏe của trẻ nhỏ, với một chế độ ăn cân đối, bạn có thể đảm bảo cung cấp đủ canxi cho trẻ, từ đó giúp bé có xương khỏe mạnh.

Tin mới