Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 17/06/2024 09:05 (GMT+7)

Điểm chuẩn xét tuyển ĐH sớm: Nhiều ngành top đầu vượt ngưỡng 29 điểm

Theo dõi GĐ&PL trên

Nhiều cơ sở giáo dục đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển sớm, trong đó đa số các ngành có điểm chuẩn tương đương năm ngoái, một số ngành “hot” vượt ngưỡng 29 điểm.

tm-img-alt

Tính đến 16/6, nhiều cơ sở giáo dục đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển sớm (bằng học bạ, thi đánh giá năng lực, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…).

Trong số đó, đa số các ngành đều có mức điểm chuẩn tương đương hoặc cao hơn năm 2023, một số ngành “hot” vượt ngưỡng 29 điểm.

Học viện Ngân hàng công bố điểm chuẩn của các phương thức xét tuyển sớm, trong đó, với phương thức xét tuyển học bạ, nhiều ngành có điểm chuẩn lên tới 29,9/30 như ngành Kiểm toán, Ngân hàng, Ngân hàng số, Tài chính, Công nghệ tài chính, Kinh doanh quốc tế, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Luật Kinh tế. Ngành Kế toán lấy 29,8 điểm, ngành Kinh tế đầu tư lấy 29,3 điểm.

Các ngành còn lại dao động từ 25,5-28,54 điểm. Mức điểm này đã bao gồm điểm cộng khuyến khích và điểm ưu tiên.

Với các chương trình đào tạo chất lượng cao, điểm xét tuyển tính theo thang 40, trong đó nhân đôi môn Toán. Điểm chuẩn các ngành thuộc chương trình đào tạo này từ 36-39,9 điểm.

Trường Đại học Thương mại cũng công bố điểm chuẩn của 4 phương thức: Xét học bạ với thí sinh trường chuyên (mã 200); xét điểm thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội (402a); Điểm thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội (402b) và Xét chứng chỉ quốc tế kết hợp với học bạ (410).

Với phương thức xét học bạ, trường tính tổng điểm trung bình ba năm của các môn trong tổ hợp, cộng điểm ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. So với năm ngoái, đa số các ngành tăng 1-2 điểm chuẩn.

Điểm chuẩn cao nhất là ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (29,25 điểm); tiếp đến là ngành Marketing, Kinh doanh quốc tế, Thương mại điện tử (cùng lấy 29 điểm). Các ngành khác lấy đầu vào từ 25 điểm trở lên.

Bốn ngành này cũng có mức điểm trúng tuyển cao nhất ở phương thức xét kết hợp chứng chỉ quốc tế với học bạ, từ 26,25-27 điểm, còn lại lấy trên 22 điểm.

Với phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức và kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Thương mại lấy điểm chuẩn từ 18-22 điểm (quy đổi điểm thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy về thang điểm 30).

Mặc dù duy trì mức điểm chuẩn cao từ nhiều năm nay nhưng số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển sớm vào Trường Đại học Ngoại thương năm 2024 vẫn tăng nhẹ so với năm 2023.

Riêng với phương thức xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và chứng chỉ đánh giá năng lực quốc tế (SAT, ACT, A-level), số lượng thí sinh đăng ký vượt trội hơn so với năm trước.

Vì vậy, điểm chuẩn xét tuyển học bạ của Trường Đại học Ngoại thương với các học sinh hệ chuyên, học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố cao nhất là 30 điểm, đều thuộc về các ngành có chương trình quốc tế, cụ thể ngành Marketing số (cơ sở Hà Nội); ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Truyền thông Marketing tích hợp (cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh).

Với phương thức xét kết quả thi đánh giá năng lực, điểm chuẩn cao nhất 27,8 vào ngành Kinh tế đối ngoại và Thương mại quốc tế. Với phương thức xét kết hợp, điểm chuẩn cao nhất 29,5 điểm vào ngành Marketing số chương trình quốc tế.

Theo thống kê của Trường Đại học Ngoại thương, tổng số thí sinh có điểm SAT từ 1.530 là 196, từ 1.550 là 77; đặc biệt có 2 thí sinh đạt số điểm SAT gần như tuyệt đối là 1.590.

Học viện Ngoại giao cũng vừa thông báo ngưỡng đạt đối với hồ sơ đăng ký xét tuyển sớm dựa trên kết quả học bạ vào đại học hệ chính quy. Theo đó, ngành Kinh doanh quốc tế có mức điểm chuẩn cao nhất là 23,82 điểm. Xếp sau đó là các ngành Truyền thông quốc tế, Kinh tế quốc tế, Quan hệ quốc tế đều lấy trên 23 điểm.

Ngoài phương thức xét tuyển sớm dựa trên kết quả học tập Trung học Phổ thông, Học viện Ngoại giao còn xét tuyển thẳng với 3% tổng chỉ tiêu, xét tuyển sớm dựa trên kết quả phỏng vấn với 2% tổng chỉ tiêu, xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông với 25% tổng chỉ tiêu.

Cùng chuyên mục

Thành phố Hồ Chí Minh tuyển bổ sung hơn 2.200 chỉ tiêu lớp 10 công lập
Tối 21/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh công bố danh sách các trường Trung học phổ thông công lập thực hiện tuyển bổ sung lớp 10 và chỉ tiêu cụ thể ở từng trường. Đây là thông tin nhiều học sinh đang “ngóng” để tìm kiếm thêm cơ hội vào lớp 10 công lập.
TP HCM: Điều kiện tham gia tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập
Một trong những điểm mới của tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 – 2025 tại TP Hồ Chí Minh là tuyển sinh bổ sung đối với những trường THPT công lập chưa đủ số lượng thực tế so với chỉ tiêu. Với điểm mới này, học sinh rớt cả 3 nguyện vọng trước đó có thêm cơ hội vào trường công lập, còn các trường thì tuyển đủ chỉ tiêu được giao.
Dự báo điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ tăng
Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2024, đến ngày 19/7, nhiều trường đại học đã công bố điểm “sàn” xét tuyển theo phương thức xét kết quả kỳ thi này. Điểm “sàn” các trường đại học đưa ra ở mức tương tự năm trước, tuy nhiên, dự báo điểm chuẩn một số ngành có thể tăng nhẹ.

Tin mới

Giới thượng lưu săn lùng bất động sản đẳng cấp ven sông Hàn, Đà Nẵng
Khắt khe nhưng rất chịu chi, giới thượng lưu sẵn sàng đổ thêm nguồn lực chỉ để sở hữu những bất động sản hướng thủy, độc bản và đẳng cấp. Tại Đà Nẵng, những biệt thự, townhouse kề sông Hàn thuộc phân khu The Sonata của quần thể Sun Symphony Residence không chỉ đáp ứng “khẩu vị” của giới nhà giàu, mà còn là khối tài sản sinh lời bền vững.
Kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 trong thời gian tổ chức tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 tại các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các hãng hàng không, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không trong thời gian tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.