Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 24/02/2024 07:07 (GMT+7)

Đề xuất thủ tục đăng ký Căn cước điện tử

Theo dõi GĐ&PL trên

Bộ Công an đang dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử. Trong đó, đề xuất thủ tục đăng ký Căn cước điện tử.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Với công dân đã được cấp thẻ Căn cước, trình tự, thủ tục thực hiện như sau:

Bước 1:Đến công an cấp xã/nơi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước để cấp Căn cước điện tử. Tại đây, công dân xuất trình thẻ Căn cước, cung cấp số điện thoại đã đăng ký hoặc mail (nếu có) và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào Căn cước điện tử.

Bước 2:Công dân được chụp ảnh khuôn mặt, thu nhận vân tay (áp dụng với người từ đủ 06 tuổi trở lên) để xác thực với Cơ sở dữ liệu căn cước.

Bước 3:Ký tên, xác nhận việc đăng ký tạo lập Căn cước điện tử.

Bước 4:Sau khi công dân ký xác nhận thì thông tin của công dân sẽ được kiểm tra, xác thực và người này sẽ được thông báo kết quả thông qua ứng dụng VNeID hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ email đã đăng ký trước đó.

Trong trường hợp cấp Căn cước điện tử cho người chưa đủ 14 tuổi thì sử dụng số điện thoại đã đăng ký của người đại diện, người giám hộ để đăng ký cấp Căn cước điện tử cho công dân là người chưa đủ 14 tuổi, người được giám hộ, người được đại diện.

Thời gian giải quyết: không quá 03 ngày làm việc

Với công dân chưa được cấp thẻ Căn cước, trình tự, thủ tục thực hiện như sau:

Bước 1:Đến công an nơi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước để thực hiện thủ tục cấp Căn cước điện tử.

Tại đây, công dân cung cấp các thông tin về số thuê bao di động đã đăng ký, địa chỉ email (nếu có) và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào Căn cước điện tử.

Bước 2:Thông tin sẽ được tiếp nhận vào hệ thống định danh, xác thực điện tử và công dân thực hiện ký, xác nhận việc đăng ký tạo lập tài khoản định danh điện tử.

Bước 3: Thông tin của người đề nghị cấp Căn cước điện tử được kiểm tra, xác thực và kết quả sẽ được thông báo qua VNeID hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ email đã đăng ký trước đó.

Trong trường hợp cấp Căn cước điện tử cho người chưa đủ 14 tuổi thì sử dụng số điện thoại đã đăng ký của người đại diện, người giám hộ để đăng ký cấp Căn cước điện tử cho công dân là người chưa đủ 14 tuổi, người được giám hộ, người được đại diện.

Thời gian giải quyết không quá 07 ngày làm việc.

Đặc biệt, công dân phải thực hiện kích hoạt Căn cước điện tử trong thời gian 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo kết quả cấp Căn cước điện tử. Sau 07 ngày nếu Căn cước điện tử không được kích hoạt thì công dân phải liên hệ cơ quan quản lý định danh và xác thực hiện tử thông qua tổng đài tiếp nhận để kích hoạt tài khoản.

Cùng chuyên mục

Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu vàng
Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, đơn vị này vừa quyết định dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất.
Luật Đất đai sửa đổi có thể có hiệu lực từ ngày 01/8/2024
Ngày 27/5, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 79/NQ-CP về Đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15.
Hôm nay (27/5), khu vực nào nắng nóng trên 38 độ C?
Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27-28/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%.

Tin mới

'Bé lớp 1 phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ': Sở GDĐT Hải Dương đánh giá 'đây là vụ việc đáng tiếc'
Ngày 27/5, Sở GDĐT tỉnh Hải Dương đã báo cáo Bộ GDĐT về thông tin phản ánh trên một số tài khoản mạng xã hội và báo điện tử liên quan đến nội dung liên hoan cuối năm học dành cho học sinh tại một lớp trong trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
TP Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc bệnh sởi đầu tiên trong năm 2024
Chiều 27/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, hệ thống giám sát sốt phát ban nghi sởi của TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận hai trường hợp trẻ mắc bệnh sởi cư trú tại 2 phường thuộc quận Bình Tân. Đáng lưu ý, cả 2 trẻ đều ở lứa tuổi 13 đến 15 tháng tuổi và chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi.