Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 24/10/2021 15:42 (GMT+7)

ĐB Quốc hội đề nghị làm rõ “đúng, sai” chuyện kêu gọi từ thiện trong lũ lụt vừa qua

Theo dõi GĐ&PL trên

ĐBQH Phan Thái Bình, các cơ quan cần vào cuộc mạnh mẽ vấn đề tranh cãi kêu gọi vận động từ thiện trong phòng chống dịch, thiên tai lũ lụt vừa qua để làm rõ, trả lời cho công luận, cử tri biết ai đúng, ai sai.

Sáng nay (24/10), Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận trực tuyến về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021.

Làm rõ ai đúng, ai sai việc tranh cãi kêu gọi từ thiện

ĐBQH Phan Thái Bình (Đoàn Quảng Nam) bày tỏ quan tâm đến tình hình gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ thời gian qua. Cụ thể, đại biểu này nêu dẫn chứng từ báo cáo của Chính phủ, các vụ việc gây rối trật tự trong năm tăng hơn 18%, các vụ việc chống người thi hành công vụ tăng 20%.

ĐB Quốc hội đề nghị làm rõ “đúng, sai” trong chuyện kêu gọi từ thiện - Ảnh 1.
ĐBQH Phan Thái Bình (Đoàn Quảng Nam).

Từ đó, vị đại biểu này đề nghị đánh giá vì sao tỉ lệ lại tăng đột biến như vậy, cần làm rõ có bao nhiêu vụ việc liên quan đến phòng, chống dịch.

Vấn đề thứ hai ĐB Phan Thái Bình cũng nhấn mạnh đó là hoạt động nhân đạo. Theo đó, trong các hoạt động kêu gọi vận động từ thiện trong phòng chống dịch, thiên tai lũ lụt vừa qua đã xảy ra tình trạng tranh cãi, nói xấu lẫn nhau trên mạng xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, thuần phong mỹ tục, văn hóa truyền thống.

"Các cơ quan cần vào cuộc mạnh mẽ vấn đề này một cách kịp thời hơn để làm rõ, trả lời cho công luận, cử tri biết ai đúng, ai sai" - ĐB Phan Thái Bình đề nghị.

ĐBQH Trần Đình Văn (Đoàn Lâm Đồng) bày tỏ quan tâm đến vấn đề công tác phòng chống tệ nạn. Cụ thể, cả nước hiện nay có 235.000 người nghiện có hồ sơ quản lý, thực tế con số này còn nhiều hơn. Trong bối cảnh dịch bệnh, việc quản lý người nghiện lại càng khó khăn.

Người nghiện gây nhiều lo ngại gây mất trật tự an toàn xã hội, nguy cơ lây lan dịch bệnh tại cộng đồng. Việc đưa người nghiện vào các trại cai nghiện theo pháp lý trong bối cảnh dịch bệnh không đảm bảo được tính cấp thiết. Thống kê trong thời gian qua, trên cả nước vẫn phát hiện nhiều vụ việc buôn bán ma túy, các khách sạn, karaoke tổ chức sử dụng ma túy bất chấp quy định phòng chống dịch bệnh.

Để vừa đảm bảo an toàn dịch bệnh vừa đảm bảo quyền con người, đề nghị Chính phủ và các cơ quan tư pháp cần sớm khảo sát, thống kê, nắm bắt tình hình người nghiện ma túy để kịp thời kiến nghị sớm ban hành cơ chế, pháp lý hành lang chặt chẽ để xử lý phù hợp với tình hình mới.

Nơi tưởng an toàn, trong sạch nhất lại có bộ phận không nhỏ tham nhũng nghiêm trọng

ĐBQH Phạm Văn Hoà (Đoàn Đồng Tháp) cho rằng, tình trạng tham nhũng, tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong khu vực hành chính, dịch vụ công và những nơi nhạy cảm trên các lĩnh vực dễ tiếp cận tham nhũng chưa được ngăn chặn có hiệu quả. Đặc biệt là trong lĩnh vực vũ trang, ngành y tế, các cơ quan bảo vệ pháp luật.

ĐB Quốc hội đề nghị làm rõ “đúng, sai” trong chuyện kêu gọi từ thiện - Ảnh 2.
ĐBQH Phạm Văn Hoà (Đoàn Đồng Tháp).

Đây là những nơi mà nhân dân nghĩ rằng an toàn, liêm khiết, trong sạch nhất, nhưng lại có một bộ phận không nhỏ, tham nhũng nghiêm trọng, tới mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự gây bức xúc trong nhân dân, giảm lòng tin ở những người mà mình tin tưởng nhất. Lợi ích nhóm, sân sau vẫn còn tồn tại trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản công…

Để công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng hiệu quả, ĐBQH Phạm Văn Hoà đề nghị Chính phủ quan tâm một số nội dung.

Thứ nhất, cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho công chức, viên chức, người lao động để ngăn chặn, phòng ngừa tham nhũng, "không dám, không muốn, không ham".

Tiếp tục với tinh thần tiến công trong công tác thanh tra, kiểm toán, giám sát trên các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng. Nhất là thời gian gần đây, sự quan tâm của dư luận nhiều về mua sắm trang thiết bị y tế, các gói hỗ trợ an sinh xã hội, các khoản đóng góp của nhân dân trong hoạt động từ thiện.

Cán bộ trong lĩnh vực thanh tra, kiểm toán phải thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong thực thi công vụ, không bị áp lực hoặc vì nhiều lý do khác nhau mà bỏ qua sai sót nghiêm trọng. Biết vi phạm phải xử lý nghiêm để răn đe. Phát huy vai trò đầu tàu, trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị cũng như phát hiện của nhân dân.

ĐB Phạm Văn Hòa cũng đề nghị cơ quan có thẩm quyền sớm ban hành các quy định cụ thể về kiểm soát tài sản thu nhập của công chức, viên chức, người đứng đầu nhằm khắc phục những hạn chế của công tác này trong thực tế. Vì khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng rất khó xử lý đúng quy định của pháp luật, dẫn tới tài sản tham nhũng thu hồi thấp do vướng về mặt pháp lý.

Cùng chuyên mục

Vì sao EVN tiếp tục lỗ?
Trước thông tin về số lỗ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là hơn 28.700 tỷ đồng trong 8 tháng năm 2023, dù trước đó, tập đoàn này đã được chấp thuận tăng giá điện hồi tháng 5/2023, theo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), với giá nguyên liệu đầu vào vẫn ở mức cao như hiện nay đã ảnh hưởng đến chi phí phát điện của doanh nghiệp.
Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi): Sẽ nới tiêu chí mua nhà ở xã hội
Theo Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, trước đây có 3 tiêu chí xác định người được mua nhà ở xã hội là cư trú, thu nhập và diện tích nhà ở thì ở dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở sẽ bỏ yêu cầu về cư trú. Tiêu chí về mức thu nhập cũng sẽ được nâng cao hơn. Diện tích nhà ở nếu trước đây quy định trung bình phải dưới10 m2/người thì thời gian tới sẽ giao cho Chính phủ tùy theo từng thời kỳ có thể xem xét nâng lên 15m2 giống như các nước trong khu vực.
Hà Nội thông qua mức hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini
Mức hỗ trợ cho người được cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế là 30.000.000 đồng/người. Trường hợp phải cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế tử vong trong quá trình cấp cứu và điều trị thì được hỗ trợ thêm 20.000.000 đồng/người cho đại diện thân nhân có người tử vong.

Tin mới

Bộ Y tế đề xuất sửa thời gian ủ bệnh và không phát hiện thêm ca mắc mới với COVID-19
Liên quan đến bệnh COVID-19, ngày 24/9, Bộ Y tế cho biết đã có Tờ trình số 1229/TTr-BYT trình Thủ tướng Chính phủ về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Phụ lục quy định thời gian ủ bệnh trung bình và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm làm căn cứ để công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm ban hành kèm theo Quyết định số 02/2016/QĐ-TTg ngày 28/01/2016 quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.