Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 07/06/2024 06:58 (GMT+7)

Đại Tây Dương đối mặt với mùa mưa bão khốc liệt

Theo dõi GĐ&PL trên

Trung tâm Dự báo Khí hậu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) dự đoán năm nay có khoảng 17 - 25 cơn bão nhiệt đới hình thành ở Đại Tây Dương, cao hơn con số trung bình 14 cơn bão hằng năm.

Mùa bão ở Đại Tây Dương đã chính thức bắt đầu từ ngày 1/6. Các cơ quan nghiên cứu khí tượng thủy văn dự báo đây là một giai đoạn thời tiết cực đoan với hơn 20 cơn bão, trong đó có 5 cơn bão mạnh cấp 3 trở lên trong thang bão 5 cấp Saffir-Simpson.

Kể từ đầu năm nay, một số cơ quan chuyên môn đã dự đoán mùa bão nhiệt đới kéo dài đến ngày 30/11 năm nay sẽ "sôi động" hơn nhiều so với mức trung bình hằng năm và hầu hết các cơn bão lớn sẽ đổ bộ dọc theo bờ biển lục địa của Mỹ và vùng Caribe.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Colorado của Mỹ lý giải rằng hành tinh ấm lên và mực nước biển toàn cầu dâng cao khiến các cơn bão trở nên nguy hiểm hơn.

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo Khí hậu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) dự đoán có khoảng 17 - 25 cơn bão nhiệt đới hình thành trong mùa lốc xoáy năm nay, cao hơn con số trung bình 14 cơn bão hằng năm.

tm-img-alt
Ngày 2/6, Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ đang theo dõi 4 áp thấp. Ảnh: Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ.

NOAA dự báo trong giai đoạn này sẽ có từ 4 - 7 cơn bão lớn, tức là các cơn bão cấp 3 trở lên với sức gió từ 178 km/h, cao hơn mức trung bình 3 cơn bão thường được ghi nhận.

Tại Cuba, các chuyên gia Trung tâm Dự báo và Viện Khí tượng của Cuba (Insmet) cho biết 11 cơn bão nhiệt đới có thể đạt cấp độ bão cuồng phong ở khu vực Bắc Đại Tây Dương, Biển Caribe và Vịnh Mexico. Có 80% khả năng Cuba hứng chịu ảnh hưởng của bão nhiệt đới hoặc cuồng phong trong năm 2024.

Theo các nhà khí tượng Cuba, điều kiện đại dương và khí quyển hiện nay "thuận lợi" cho sự hình thành các cơn bão nhiệt đới. Nhiệt độ bề mặt vùng biển Caribe từ tháng 6-2023 đến tháng 4-2024 khá cao, trong khi hiện tượng khí hậu El Nino dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 5 để nhường chỗ cho La Nina bắt đầu vào tháng 7 hoặc tháng 8.

Năm ngoái, có ít nhất 17 cơn bão nhiệt đới hình thành trong khu vực Bắc Đại Tây Dương, Biển Caribe và Vịnh Mexico. Một trong những cơn bão dữ dội nhất là Idalia. Cơn bão cấp 1 trên thang bão 5 cấp Saffir-Simpson đã ảnh hưởng đến các tỉnh miền Tây Cuba như Pinar del Río, Artemisa và thủ đô La Habana, gây mất điện trên diện rộng và thiệt hại cho nông nghiệp.

Tháng 9/2022, siêu bão Ian mạnh cấp 3 trong thang bão 5 cấp Saffir-Simpson đã quét qua Cuba và đổ vào bờ biển bang Florida của Mỹ với sức gió giật cấp 4, khiến hơn 100 người thiệt mạng và gây thiệt hại lớn về tài sản.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bệnh viện Bạch Mai triển khai khám bệnh đến 21 giờ hàng ngày, bắt đầu từ ngày 1/8
Chiều 12/7, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ ngày 1/8 tới, Bệnh viện Bạch Mai sẽ thực hiện khám ngoài giờ hành chính (từ 17 - 21 giờ), để người dân làm việc tại các cơ quan, đơn vị vẫn có thể đi khám bệnh mà không ảnh hưởng đến công việc.