Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 03/12/2021 08:30 (GMT+7)

Đại học tổ chức lễ tốt nghiệp trực tuyến nhưng vẫn thu 600.000 đồng/sinh viên: 'Không nên bày vẽ ra...'

PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, việc thu lệ phí tốt nghiệp với sinh viên là không nên. Nhiều sinh viên tốt nghiệp chưa có việc làm, đang đối mặt với rất nhiều những khó khăn về kinh tế, do đó, nhà trường không nên bày vẽ ra.

Ngày 3/12, Trường Đại học Ngoại ngữ tin học TP.HCM (HUFLIT) sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến cho sinh viên. Từ ngày 13/12, sinh viên sẽ đến trường nhận bằng trực tiếp.

Để được nhận bằng tốt nghiệp, mỗi sinh viên phải đóng lệ phí là 600.000 đồng/người. Điều này khiến nhiều sinh viên băn khoăn và cho rằng lệ phí này là bất hợp lý. Bởi lẽ, các năm trước, lễ tốt nghiệp được tổ chức tại nhà hát Hòa Bình, tức là phải thuê hội trường. Riêng năm nay lễ tốt nghiệp tổ chức online do dịch Covid-19 nhưng vẫn phải đóng lệ phí như bình thường.

Đại học tổ chức lễ tốt nghiệp trực tuyến nhưng vẫn thu 600.000 đồng/sinh viên: 'Không nên bày vẽ ra...' Ảnh 1
Thông báo của ĐH Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM.

Trước những thắc mắc của sinh viên, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện nhà trường cho hay, do tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp nên trường không thể tổ chức lễ tốt nghiệp trực tiếp cho sinh viên trong thời điểm này. Tuy nhiên, để đảm bảo sinh viên có thể nhận bằng tốt nghiệp đúng hạn, trường tổ chức lễ tốt nghiệp trực tuyến, sinh viên sẽ nhận bằng tốt nghiệp sau đó tại trường.

"Khi lên nhận bằng, sinh viên sẽ được trường cho mượn lễ phục và chụp ảnh. Dự kiến tháng 3 năm sau trường sẽ tổ chức thêm lễ tốt nghiệp trực tiếp cho những sinh viên tốt nghiệp đợt này đúng như mong muốn của các bạn", đại diện nhà trường nói thêm.

Đại học tổ chức lễ tốt nghiệp trực tuyến nhưng vẫn thu 600.000 đồng/sinh viên: 'Không nên bày vẽ ra...' Ảnh 2
Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM.

Cùng trao đổi với Thanh Niên Online, đại diện nhà trường cho hay, mỗi năm trường đều thu 600.000 đồng để tổ chức lễ tốt nghiệp. Năm nay, trường cũng thu đúng số tiền này nhưng sử dụng cho cả 3 phương thức tổ chức kết hợp. Số tiền này là để sử dụng cho cả 3 phương thức này chứ không chỉ làm lễ tốt nghiệp trực tuyến.

'Không nên bày vẽ ra'

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với tờ Đất Việt, PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đặt câu hỏi, việc tổ chức lễ tốt nghiệp trực tuyến không tốn kém nên không hiểu nhà trường thu 600.000 đồng lệ phí của sinh viên để làm gì?

"Buổi lễ tốt nghiệp có thể tổ chức trong quy mô trường học là được rồi, bày ra thu tiền của học sinh như vậy là không nên. Nhiều sinh viên khi tốt nghiệp chưa có việc làm, đang đối mặt với rất nhiều những khó khăn về kinh tế như vậy nên không nên bày vẽ ra.

Sinh viên nào có điều kiện có thể tự tổ chức trong một nhóm nhỏ với nhau, còn trong phạm vi nhà trường, tôi nghĩ nên tổ chức lễ tốt nghiệp với đầy đủ nội dung và hình thức, trang trọng nhưng vẫn tiết kiệm, phù hợp với tất cả sinh viên chứ không phải chỉ phù hợp với những bạn có điều kiện", PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ nói.

Theo vị nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, trước mọi kế hoạch ra bên ngoài, nhà trường cần lấy ý kiến của đối tượng chính là học viên, sinh viên rồi mới đi đến quyết định cuối cùng.

"600.000 đồng đối với những sinh viên có điều kiện thì không phải số tiền lớn nhưng đối với những em có hoàn cảnh khó khăn, đang phải đối mặt với việc đóng tiền nhà trọ, xin việc làm thì sẽ là một số tiền lớn.

Hơn nữa, trước tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp như này, nhà trường tổ chức trực tuyến thì không nên thu phí của sinh viên nữa", PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ cho biết thêm.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bầu Đức: Tôi là người rất có ý thức về nợ nần và sẽ trả hết nợ, có thể nói không ai cảm nhận về nợ được như tôi!
"Với cổ phiếu HNG, Công ty xác định không phải là công ty tài chính nên chủ trương cầm cổ phiếu là không có, HAGL sẽ bán để thu tiền trả nợ. Chưa kể nếu có đối tác phù hợp HAGL có thể phát hành thêm để có thể tất toán luôn 10.000 tỷ nợ hiện nay"...
Độc đáo món Phở Gánh xứ Thanh
Nói đến Phở hiện nay không đơn thuần là một món ăn truyền thống của Việt Nam, mà đó còn là nét văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo thường dùng cho bữa điểm tâm, hoặc ăn tối.