Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 16/09/2024 18:51 (GMT+7)

Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân trước thủ đoạn mạo danh Giám đốc Apple để lừa đảo

Theo dõi GĐ&PL trên

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước những lời mời gọi đầu tư hứa hẹn đem về lợi nhuận cao, rủi ro thấp; chủ động xác minh tính hợp pháp của các dự án đầu tư tiền điện tử, không cả tin và làm theo hướng dẫn của các đối tượng.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), trong thời điểm iPhone 16 cũng như các sản phẩm công nghệ của Apple được công bố, trên một số mạng xã hội xuất hiện livestream với nội dung kêu gọi đầu tư tiền ảo đến từ Giám đốc của Tập đoàn công nghệ Apple, Tim Cook.

Cụ thể, các đối tượng sử dụng công nghệ Deepfake nhằm tái tạo khuôn mặt, sau đó livestream thông qua các tài khoản giả mạo để lừa người dùng đầu tư vào các dự án tiền điện tử. Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, các video trở nên vô cùng chân thật, thu hút hàng nghìn lượt xem.

Đối tượng tạo ra các video Deepfake giả mạo khuôn mặt và giọng nói của Tim Cook, sau đó livestream trên các nền tảng mạng xã hội với tiêu đề gồm các từ khóa như “Tim Cook”, “Apple” nhằm gia tăng mức độ uy tín, đi kèm với nội dung là những đợt khuyến mãi có thời hạn, hứa hẹn đem về lợi nhuận cao, nhận tiền nhanh chóng sau khi đầu tư.

Sau đó, người được cho là giả mạo Tim Cook sẽ đưa ra các nhận định về thị trường chứng khoán, từ đó kêu gọi người xem tham gia đầu tư bằng cách gửi tiền dưới dạng các đơn vị tiền ảo phổ biến như Bitcoin, Ether, Tether hoặc Dogecoin.

Sau khi nhận được một số lượng tiền nhất định từ người xem, các đối tượng ngay lập tức tắt livestream, xóa toàn bộ những video và thông tin liên quan trên trang cá nhân.

Trước thực trạng này, Cục An toàn thông tin khuyến cáo, người dân đề cao cảnh giác trước các thủ đoạn như trên.

Người dân cần cảnh giác trước những lời mời gọi đầu tư hứa hẹn đem về lợi nhuận cao, rủi ro thấp; chủ động xác minh tính hợp pháp của các dự án đầu tư tiền điện tử, không cả tin và làm theo hướng dẫn của các đối tượng.

Cần cẩn trọng xác thực nguồn gốc của những video hoặc bài đăng trên mạng xã hội, những thông báo đến từ người nổi tiếng hoặc các tập đoàn lớn thường chỉ xuất hiện trên cổng thông tin điện tử chính thống hoặc các tài khoản có tích xanh với nhiều lượt theo dõi.

Khi phát hiện thấy có dấu hiệu lừa đảo, người dùng cần nhanh chóng báo cáo các tài khoản giả mạo để kịp thời ngăn chặn hành vi lừa đảo.

Cùng chuyên mục

Cảnh báo lừa đảo khi vay tiền online dịp cuối năm
Đánh vào tâm lý của khách hàng muốn vay nhanh, thủ tục thuận tiện, các đối tượng đã giả danh nhân viên ngân hàng, công ty tài chính đăng tải thông tin hỗ trợ vay tiền, giải ngân nhanh trên mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Truy nã Trần Đình Trường
Theo Công an TP Hà Nội, đơn vị đang truy nã đối tượng Trần Đình Trường (SN 2000; trú tại trước đây tại xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội; nay là xã Liên Minh, TP Hà Nội) về tội Gây rối trật tự công cộng.

Tin mới

Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng
Tại khu Nam Hải Phòng, Vinhomes Golden City đang khẳng định vị thế của một trung tâm đô thị, logistics mới khi hội tụ cùng lúc 5 mạch giao thông chiến lược: cao tốc, đường sắt quốc tế, sân bay, cảng nước sâu và hệ thống sông ngòi. Hệ thống tầng khổng lồ này tạo nên “trục kim cảng” tỷ đô, đưa khu vực vào quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ.
Bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng
Theo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968, trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người.