Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 23/04/2024 07:27 (GMT+7)

Có gì bên trong giếng nước lớn nhất Việt Nam, nghìn năm không cạn?

Theo dõi GĐ&PL trên

Ở Bái Đính, Ninh Bình có một giếng nước lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam. Đó là giếng Ngọc.

Ninh Bình từ lâu luôn là điểm tham quan nức tiếng xa gần bởi cảnh quan kỳ thú, tuyệt đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ở Bái Đính, Ninh Bình có một giếng nước lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam. Đó là giếng Ngọc.

Cụ thể là vào tháng 12/2007, Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã cấp bằng xác nhận kỷ lục “Ngôi chùa có giếng lớn nhất Việt Nam” (Giếng Ngọc – chùa Bái Đính).

Có gì bên trong giếng nước lớn nhất Việt Nam, nghìn năm không cạn? Ảnh 1

Giếng Ngọc nằm dưới chân núi chùa Bái Đính cổ (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình). Xung quanh giếng Ngọc được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi và những tán cây cổ thụ, tạo nên khung cảnh thiên nhiên vừa thơ mộng vừa kỳ vĩ.

Theo sử cũ ghi lại, giếng có cách đây khoảng 1.000 năm. Xưa kia, không ai biết đến cái giếng này. Thiền sư Nguyễn Minh Không (người sáng lập chùa Bái Đính) được thần linh báo mộng có nguồn nước quý dưới chân núi gần chùa. Sau đó, ngài đã lấy nước giếng để sắc thuốc chữa bệnh cho dân.

Ngày nay, khi chùa Bái Đính cổ và mới được tôn tạo và xây dựng, giếng Ngọc cũng được cho tu sửa lại. Hiện giếng có hình mặt nguyệt, đường kính rộng gần 30m, độ sâu khoảng 6m. Xung quanh miệng giếng được xây bằng đá núi Đính. Khuôn viên quanh giếng được xây dựng hình vuông với diện tích lên đến 6.000m2, bốn góc là 4 lầu bát giác tạo nên vẻ vừa cổ kính vừa trang nghiêm.

Có gì bên trong giếng nước lớn nhất Việt Nam, nghìn năm không cạn? Ảnh 2

Nguồn nước giếng Ngọc có màu xanh mát và trong lành, lại không bao giờ cạn nên hay dùng để sắc thuốc, sinh hoạt. Tính đến nay người dân Ninh Bình vẫn luôn lưu ý bảo quản giếng Ngọc trong điều kiện tốt nhất để lưu giữ di tích này lâu dài.

Giếng Ngọc còn được biết đến với cái tên "giếng Thần" hay "Mắt Rồng". Những cái tên này cũng gắn liền với nhiều giai thoại độc đáo ở nơi đây.

Dù đã tồn tại cả ngàn năm nhưng tương truyền là đến nay, giếng không bao giờ cạn nước ngay cả trong mùa khô hạn, dù trước đây chỉ là một giếng đất nhỏ sau này được mở rộng ra. Nhiều người dân địa phương tin rằng, giếng có nguồn nước ngầm dồi dào được kết nối với một dòng sông bí ẩn dưới lòng đất.

Có gì bên trong giếng nước lớn nhất Việt Nam, nghìn năm không cạn? Ảnh 3

Trong quá trình xây dựng chùa Bái Đính mới – ngôi chùa với nhiều kỷ lục Châu Á, Đông Nam Á và Việt Nam; hàng trăm công nhân, kỹ sư, người lao động đều dùng nước giếng để sinh hoạt, nấu ăn, tắm giặt, trộn bê tông… nhưng cứ dùng đến đâu nước giếng lại đầy lên đến đó, không bao giờ cạn nước.

Vào mùa lễ hội, chùa Bái Đính đầu năm âm lịch, hàng nghìn người đổ về đây chiêm bái, tham quan lễ chùa đã đến Giếng Ngọc xin nước về sử dụng để cầu bình an và may mắn.

Cùng chuyên mục

Bí kíp di chuyển dễ dàng với chi phí 0 đồng để tắm onsen chuẩn Nhật tại Quảng Ninh
Hè sang, nếu đã quá quen thuộc với những chuyến du lịch biển có phần “đông đúc” thì trải nghiệm “chữa lành” bên nguồn suối khoáng nóng Quang Hanh, Quảng Ninh sẽ khiến bạn phải thốt lên: Vì sao mình không biết đến điều này sớm hơn? Đặc biệt, để có được trải nghiệm chữa lành lý tưởng này, bạn còn không mất phí di chuyển tới khu nghỉ dưỡng Yoko Onsen Quang Hanh.

Tin mới

'Bé lớp 1 phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ': Sở GDĐT Hải Dương đánh giá 'đây là vụ việc đáng tiếc'
Ngày 27/5, Sở GDĐT tỉnh Hải Dương đã báo cáo Bộ GDĐT về thông tin phản ánh trên một số tài khoản mạng xã hội và báo điện tử liên quan đến nội dung liên hoan cuối năm học dành cho học sinh tại một lớp trong trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
TP Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc bệnh sởi đầu tiên trong năm 2024
Chiều 27/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, hệ thống giám sát sốt phát ban nghi sởi của TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận hai trường hợp trẻ mắc bệnh sởi cư trú tại 2 phường thuộc quận Bình Tân. Đáng lưu ý, cả 2 trẻ đều ở lứa tuổi 13 đến 15 tháng tuổi và chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi.