Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 11/02/2022 12:00 (GMT+7)

Chồng không cho vợ đi làm bị phạt đến 5 triệu đồng

Theo dõi GĐ&PL trên

Chính phủ đã ban hành Nghị định 125/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới. Trong đó, quy định việc chồng không cho vợ đi làm có thể bị phạt đến 5 triệu đồng.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 13 Nghị định 125/2021/NĐ-CP, hành vi cản trở hoặc không cho thành viên trong gia đình thực hiện các hoạt động tạo thu nhập hoặc đáp ứng các nhu cầu khác của gia đình vì lý do giới tính có thể phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng. Tuy nhiên, trước đây, theo điểm b khoản 1 Điều 13 Nghị 55/2019/NĐ-CPhành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy hiếp tinh thần nhằm không cho phép thành viên trong gia đình thực hiện các hoạt động tạo thu nhập vì định kiến giới chỉ bị phạt từ 200.000 - 500.000 đồng. 

tm-img-alt
Ảnh minh họa. 

Như vậy, việc chồng cố tình ngăn cản không cho vợ đi làm có thể bị phạt tiền đến 5 triệu đồng.

Ngoài ra, Nghị định 125/2021/NĐ-CP còn quy định phạt tiền từ 5 - 7 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

(i) Đe dọa dùng vũ lực hoặc uy hiếp tinh thần nhằm cản trở thành viên trong gia đình có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình vì lý do giới tính;

(ii) Áp đặt việc thực hiện lao động gia đình, sử dụng biện pháp tránh thai, triệt sản như là trách nhiệm của thành viên trong gia đình thuộc một giới nhất định.

Ngoài ra, phạt tiền từ 7 - 10 triệu đồng đối với hành vi dùng vũ lực nhằm cản trở thành viên trong gia đình có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung của hộ gia đình vì lý do giới tính.

Cùng chuyên mục

Điều kiện, thủ tục đổi họ cho con
Tôi đã ly hôn từ năm 2020. Con đẻ của tôi sinh năm 2019, nay tôi muốn đổi họ cho con thì có được không và phải làm thủ tục như thế nào? Bà N.T.T. Tây Ninh) hỏi.

Tin mới

Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).