Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 17/05/2024 06:00 (GMT+7)

Chile: Thủ đô Santiago đối mặt đợt rét đậm nhất trong nhiều thập kỷ

Theo dõi GĐ&PL trên

Thông thường, thời điểm này hằng năm tại Chile là mùa thu. Sự thay đổi nhiệt độ diễn ra đột ngột, chuyển biến sang lạnh giá ngay sau khi mùa hè nóng nực kết thúc.

Ngày 16/5, Văn phòng khí tượng Chile dự báo, nhiệt độ trong ngày đã hạ xuống mức 1 độ C ở khu vực trung tâm Thủ đô Santiago. Đây là đợt rét đậm nhất tại nước này trong hơn 70 năm qua.

Nhà khí hậu học tại Đại học Santiago, Raul Cordero cho biết: “Kể từ năm 1950, tức là trong 74 năm qua, chúng tôi chưa từng chứng kiến đợt lạnh nào dữ dội như trong tháng 5 này”.

Thông thường, thời điểm này hằng năm tại Chile là mùa thu. Sự thay đổi nhiệt độ diễn ra đột ngột, chuyển biến sang lạnh giá ngay sau khi mùa hè nóng nực kết thúc. Những đỉnh núi gần thủ đô đã xuất hiện tuyết bao phủ.

Ông Raul Cordero cho biết, các khối không khí lạnh ở vùng cực va chạm với các khối không khí ấm nhiệt đới có thể gây ra bão, giống như những cơn bão gần đây ở Brazil, kèm theo mưa lớn, lũ lụt nghiêm trọng khiến gần 150 người thiệt mạng. Hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ ngày càng gia tăng do El Nino và La Nina cùng tình trạng biến đổi khí hậu khác.

tm-img-alt
Người dân Chile đón mùa thu lạnh nhất trong vòng hơn 70 năm qua. Ảnh: IT.

Chính phủ Chile đã kích hoạt chương trình “mã xanh” tại 6 khu vực miền Trung Chile để hỗ trợ những người dân dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là người vô gia cư.

Chương trình này được triển khai khi nhiệt độ xuống khoảng 4 độ C. Chính phủ sẽ thiết lập mạng lưới trú ẩn, phương tiện giao thông đặc biệt trong khu vực đô thị. Bộ phát triển xã hội cũng công bố số điện thoại đường dây nóng để hỗ trợ người có nhu cầu.

Theo kế hoạch, mỗi khi “mã xanh” được kích hoạt, chính quyền sẽ cung cấp khoảng 370 giường trong khu vực đô thị trung tâm, 1.300 giường cho trường hợp khẩn cấp.

Cùng chuyên mục

Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.
TPHCM: Gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa được tiêm vaccine
Theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM, từ đầu năm 2024 đến nay, số ca bệnh ho gà ghi nhận tại TPHCM gia tăng so với các năm trước. Đa số trẻ mắc bệnh chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh.
Thế giới đối mặt nguy cơ đại dịch mới do cúm gia cầm bùng phát
Dịch cúm gia cầm bùng phát ở động vật có vú, trong đó có cả gia súc ở Mỹ, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự thiếu hụt trong việc phòng chống đại dịch trong tương lai. Đây là nội dung một báo cáo công bố ngày 18/6, qua đó kêu gọi các nhà lãnh đạo hành động khẩn cấp.

Tin mới

Đề nghị điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng 6%
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội xem xét, cho ý kiến về các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 1/7/2024.