Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 03/03/2024 06:43 (GMT+7)

Cha mẹ nên nói gì khi con tức giận? Lời khuyên từ chuyên gia

Theo dõi GĐ&PL trên

Tức giận là một cảm xúc tự nhiên của con người, và trẻ em cũng không ngoại lệ. Khi trẻ tức giận, điều quan trọng là cha mẹ cần hiểu được cảm xúc của con và hỗ trợ con bình tĩnh trở lại.

“Đừng coi thường cơn giận của trẻ em!” - Đó là lời khuyên từ Caitlin Slavens, một chuyên gia tâm lý học trẻ em có hơn một thập kỷ kinh nghiệm, đang sinh sống tại Lethbridge, Canada. Slavens nhấn mạnh rằng, tức giận - một cảm xúc phức tạp và thường được coi là tiêu cực - không phải lúc nào cũng là điều xấu. Trẻ em thường khó kiểm soát cảm xúc này, nhưng điều quan trọng là phụ huynh cần hiểu và hướng dẫn con cái xử lý nó một cách lành mạnh.

Một cơn giận dữ từ trẻ em có thể là một thông điệp mạnh mẽ gửi đến cha mẹ: ‘Tôi đang bị xâm phạm, tôi đang bị tổn thương, tôi không được đối xử công bằng.’ Đôi khi, thay vì phản ứng, những gì cha mẹ cần làm là lắng nghe và thấu hiểu những cảm xúc mà con cái đang trải qua.

Caitlin Slavens, đã chia sẻ 3 câu mà cô ước rằng nhiều bậc cha mẹ sẽ nói với con mình khi chúng đang tức giận hoặc khó chịu.

"Mẹ thấy con đang tức giận về điều này và mẹ có thể hiểu lý do vì sao con như vậy"

Đối với trẻ nhỏ, cơn giận dữ là một trải nghiệm khủng khiếp
Đối với trẻ nhỏ, cơn giận dữ là một trải nghiệm khủng khiếp.

Đối với người lớn, cơn giận dữ có thể chỉ là một vấn đề nhỏ và sẽ sớm qua đi. Nhưng đối với trẻ em, nó là một trạng thái cảm xúc gây choáng ngợp, một trải nghiệm khủng khiếp và không công bằng. Điều quan trọng là trẻ em cần được biết rằng họ được cha mẹ của mình lắng nghe và thấu hiểu.

Khi trẻ em cảm nhận được sự thấu hiểu và ủng hộ từ cha mẹ, họ sẽ dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh và quản lý cảm xúc của mình.

"Mẹ quan tâm tới cảm giác của con và sẽ giúp con vượt qua điều này. Bây giờ chúng ta có thể làm gì"

Đây là một lời khẳng định mạnh mẽ về tình yêu thương và sự quan tâm không ngừng nghỉ của cha mẹ dành cho con cái. Điều này phản ánh rõ ràng sự nhận biết tinh tế của người mẹ về những khó khăn mà con đang phải đối mặt và sự cần thiết của sự hỗ trợ từ phía cha mẹ.

Với câu nói “Bây giờ chúng ta có thể làm gì”, người mẹ đã mở ra một hướng đi mới, một lời mời gọi để cùng nhau tìm kiếm giải pháp hoặc cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho con.

Vận động giúp trẻ hoá giải cơn tức giận
Vận động giúp trẻ hoá giải cơn tức giận.

Để giúp trẻ em hóa giải cơn tức giận, các chuyên gia tâm lý học khuyên rằng cha mẹ nên khuyến khích con em mình tham gia vào các hoạt động vận động cơ thể. Những hoạt động như vẽ tranh, chạy bộ, hay bất kỳ hoạt động nào khác có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái và giải trí có thể là những phương pháp hiệu quả để giúp trẻ chuyển hướng sự tức giận của mình.

Khi gặp khó khăn trong việc tìm ra cách giúp con cảm thấy thoải mái và vui vẻ, các chuyên gia tâm lý học khuyên rằng cha mẹ nên trực tiếp hỏi con mình. Điều này không chỉ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về những gì con mình thích, mà còn tạo điều kiện cho trẻ tự bày tỏ cảm xúc và mong muốn của mình.

"Giờ cơn giận của con lớn tới mức nào?"

Khi cha mẹ hỏi “Giờ cơn giận của con lớn tới mức nào?”, họ đang thể hiện sự quan tâm đến trạng thái tâm lý của con mình. Đây là một cách để cha mẹ hiểu rõ hơn về mức độ và cường độ của cơn giận mà trẻ đang phải đối mặt.

Câu nói trên là một phần của phương pháp mà Caitlin Slavens, một chuyên gia tâm lý học nổi tiếng, thường khuyên các bậc cha mẹ sử dụng để giúp con em mình thể hiện cảm xúc. Đối với trẻ em, đặc biệt là những đứa trẻ giàu cảm xúc, việc thừa nhận mình đang trải qua những cảm xúc tiêu cực thường là một thách thức.

Để trẻ em học cách kiểm soát cơn giận, cha mẹ cần phải làm gương
Để trẻ em học cách kiểm soát cơn giận, cha mẹ cần phải làm gương.

Câu hỏi này không chỉ thể hiện sự quan tâm sâu sắc của người lớn đối với trạng thái cảm xúc của trẻ, mà còn phản ánh mong muốn của họ trong việc hiểu rõ hơn về tình cảm của con cái. Việc đánh giá mức độ cơn giận của trẻ không chỉ giúp người lớn có cái nhìn toàn diện hơn về tình huống, mà còn hướng dẫn họ tìm ra cách phản ứng phù hợp để hỗ trợ trẻ trong quá trình xử lý cơn giận.

Để trẻ em học cách kiểm soát cơn giận, cha mẹ cần phải làm gương. Điều này không chỉ dựa trên lời khuyên mà còn cần sự thể hiện trong thực tế. Khi cha mẹ giữ được sự bình tĩnh trong lúc tức giận, trẻ em sẽ học được bài học quý giá từ việc quan sát hành động của cha mẹ mình.

Cùng chuyên mục

Tin mới