Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 22/04/2022 11:23 (GMT+7)

Người đàn ông bị xương cá diêu hồng cắm vào dây thanh quản do giật mình khi đang ăn

Theo dõi GĐ&PL trên

Trong lúc đang ăn cá diêu hồng, bệnh nhân bị giật mình đỡ cháu đang chơi bị hụt chân té nên bị sặc mảnh xương cá vào trong thanh quản.

Theo Pháp luật TP HCM, ngày 20/4, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Tai mũi họng TP HCM cho biết đã tiếp nhận và mổ cấp cứu thành công một trường hợp mắc dị vật đường thở.

Người đàn ông bị xương cá diêu hồng cắm vào dây thanh quản do giật mình khi đang ăn
Mảnh xương cá ghim chặt vào thanh môn của bệnh nhân. (Ảnh: PLO).

Theo đó, bệnh nhân là nam (54 tuổi) vào khám bệnh tại BV do nuốt đau, khàn tiếng sau ăn cá diêu hồng.

Bệnh nhân khai cách nhập viện 2 ngày, khi đang ăn cá diêu hồng, ông thấy người cháu đang chơi bị hụt chân té thì dang tay ra đỡ cháu nên giật mình nuốt sặc miếng cá đang ăn. Sau đó, ông cảm thấy không khó thở, không tím tái nhưng thấy nuốt đau, vướng, khàn tiếng, khạc nhổ nhiều, ho ít, không dám ăn uống.

Ông đã đến bệnh viện tuyến tỉnh thăm khám và phát hiện xương mắc ở vị trí khó nên khuyên đến tuyến cao hơn.

Theo Tiền Phong, tại BV Tai mũi họng TP.HCM, sau khi thăm khám, nội soi hạ họng thanh quản cho bệnh nhân, bác sĩ phát hiện dị vật đã ghim chặt ở thanh môn.

Người đàn ông bị xương cá diêu hồng cắm vào dây thanh quản do giật mình khi đang ăn
Chiếc xương cá có chiều dài hơn 3,5cm đã được ekip bác sĩ gắp ra ngoài thành công. (Ảnh: Tiền Phong).

Bệnh nhân được chụp CT-scan vùng cổ và ngực cho thấy chiếc xương cá ghim vào dây thanh và sụn phễu, tràn khí vùng kế cận, rách niêm mạc xoang.

Ngoài ra, bệnh nhân còn tình cờ phát hiện rối loạn dung nạp đường huyết qua các xét nghiệm sinh hóa máu. Các bác sĩ quyết định gây mê và thực hiện cuộc phẫu thuật nội soi cấp cứu cho người bệnh.

Quá trình phẫu thuật soi hạ họng thanh quản ghi nhận 1 đầu xương cắm ở nẹp liên phễu, đầu còn lại tự do ở hạ thanh môn.

Chiếc xương cá có chiều dài hơn 3,5cm đã được ekip bác sĩ gắp ra ngoài thành công. Ngay sau phẫu thuật, bệnh nhân giảm triệu chứng nuốt đau, khàn tiếng rõ rệt. Hiện, sức khỏe của bệnh nhân đang hồi phục tốt.

Cùng chuyên mục

Hơn 60 nước theo dõi biến thể phụ Orthrus có khả năng tránh kháng thể 'phi thường'
Biến thể phụ mới của Omicron là Orthrus đã được phát hiện tại 67 quốc gia. Giới chức Trung Quốc, Mỹ, Anh cảnh báo đây có thể trở thành biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế sau 3 năm COVID-19. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Đại học Bang Ohio cảnh báo khả năng trốn tránh kháng thể của Orthrus là “phi thường”.
TP.Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra y tế hơn 50 trường học
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện, hiệu trưởng các trường phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP thực hiện nội dung giám sát công tác y tế trường học năm 2023.
Lóc động mạch chủ, một trong những nguyên nhân chính gây đột tử ở người trẻ
Ngày 31/1, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Trong năm 2022, bệnh viện đã tiếp nhận và phẫu thuật điều trị 101 bệnh nhân bị lóc động mạch chủ type A cấp tính với tỷ lệ tai biến biến chứng thấp, tỷ lệ tử vong là dưới 10%. Đây là kết quả tương đương với các trung tâm lớn trên thế giới.

Tin mới