Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 24/06/2025 18:35 (GMT+7)

Cảnh giác với cuộc điện thoại giả danh công an yêu cầu cập nhật định danh mức 2

Theo dõi GĐ&PL trên

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo tinh vi mới, trong đó các đối tượng giả danh lực lượng chức năng nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân và tiền bạc của người dân.

Theo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, các cuộc gọi này thường có giọng điệu đe dọa, gây tâm lý hoang mang, buộc người nghe phải làm theo hướng dẫn của đối tượng một cách thụ động.

Nhận thấy nạn nhân có dấu hiệu "sa lưới", chúng lập tức yêu cầu tải ứng dụng (app) có tên "UC Brower" trên ứng dụng CHPlay về thiết bị di động cá nhân nhằm "giả lập môi trường" tương tác thuận tiện với "cơ quan nhà nước", tiến đến dẫn dụ cài đặt các ứng dụng như: "Dịch vụ công", "DICHVUCONG-QUOCGIACC", "VED"... thực chất đều là giả mạo và bị cài cắm các mã nguồn độc hại để chiếm đoạt dữ liệu cá nhân của nạn nhân. Sau đó, chúng liên tục thúc giục nạn nhân vào các ứng dụng giả mạo này để chụp ảnh chân dung, xác thực sinh trắc học, tải lên ảnh chụp thẻ Căn cước...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trước tình hình này, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác với các cuộc gọi tự xưng là lực lượng chức năng, yêu cầu thực hiện các bước liên quan đến định danh điện tử hoặc bảo mật tài khoản. Tuyệt đối không cài đặt ứng dụng lạ theo hướng dẫn từ người không rõ danh tính.

Khi phát hiện có dấu hiệu bị lừa đảo, cần lập tức đến cơ quan công an gần nhất để trình báo và được hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, VNeID là ứng dụng chính thức duy nhất do Bộ Công an phát triển để phục vụ quản lý định danh và xác thực điện tử. Người dân không nên sử dụng bất kỳ ứng dụng nào khác có chức năng tương tự mà không có xác nhận từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cùng chuyên mục

Mất 2 tỷ đồng vì Pickleball
Gần đây, Pickleball là môn thể thao triển rất nhanh, thu hút nhiều người tham gia để rèn luyện sức khỏe, tạo nên trào lưu mới tại Việt Nam. Từ đó, một số đối tượng đã lập các hội nhóm Pickleball trên mạng để lừa đảo người tham gia.

Tin mới

Giang hồ mạng Tiến 'Bịp' vừa bị bắt là ai?
Chiều 8/7, Công an TP Hải Phòng đã bắt giữ Nguyễn Thành Long (biệt danh Tiến 'Bịp'), một giang hồ mạng nổi tiếng, khi đang tổ chức và sử dụng trái phép chất ma túy cùng hai đối tượng khác tại địa bàn huyện Thủy Nguyên.
Đà Nẵng sẵn sàng đón làn sóng tinh hoa
Trong giai đoạn Đà Nẵng đang gấp rút hoàn thiện hạ tầng để đón cộng đồng tinh hoa trong nước và quốc tế đến sinh sống và làm việc, những khu căn hộ hiện đại, cao cấp đang chứng tỏ tầm quan trọng trong việc giải bài toán an cư tại khu vực trung tâm vốn có quỹ đất khan hiếm.
Thông tin bất ngờ vụ 4 tấn vải của xe tải gặp nạn bị nhặt sạch ở Hà Nội
Liên quan đến vụ xe tải chở vải bị lật xuống ruộng vào đêm 5/7, hơn 4 tấn vải bị người dân nhặt hết, mới đây, chia sẻ với báo chí, chị Bùi Thị Lịch - chủ số vải nói trên, cho biết chị đã nhận được tiền từ nhiều số tài khoản khác nhau chuyển vào. Bên cạnh đó, chị cũng nhận được cuộc gọi mắng chửi chị.
Bộ Công an hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước; cứu người bị đuối nước và thoát nạn khỏi vùng nước xoáy
Học sinh, sinh viên đang trong dịp nghỉ hè thường hay đi bơi hoặc về quê chơi ở khu vực có sông, hồ... mà không có sự giám sát chặt chẽ của người lớn nên hay xảy ra những sự việc thương tâm liên quan đến đuối nước. Mới đây, Bộ Công an đã trả lời người dân về việc hướng dẫn cụ thể kỹ năng phòng, chống đuối nước và các biện pháp cứu nạn khi xảy ra đuối nước đối với cả người lớn và trẻ nhỏ.
Bộ Xây dựng trả lời về việc hạ giá vé máy bay
Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND tỉnh Bình Định để trả lời kiến nghị của địa phương này về việc sớm có giải pháp phối hợp để hạ giá thành vé máy bay xuống mức hợp lý và ổn định để giúp nâng cao tính cạnh tranh của du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng.