Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 17/03/2023 08:59 (GMT+7)

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo, dọa khóa sim để đánh cắp thông tin

Theo dõi GĐ&PL trên

Đại diện Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an khuyến cáo, người dân cần nâng cao cảnh giác; khi tiếp nhận cuộc gọi, tin nhắn từ số lạ đề nghị làm theo việc gì đó thì phải kiểm chứng, xác minh để tránh trở thành nạn nhân cho tội phạm lừa đảo.

tm-img-alt

Từ ngày 15/3, các nhà mạng bắt đầu gửi tin nhắn cho những thuê bao di động chưa chuẩn hóa thông tin để yêu cầu người dùng cập nhật dữ liệu. Trong 15 ngày nhận thông báo mà chủ thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa sẽ bị khóa một chiều; khóa hai chiều nếu không thực hiện sau 15 ngày tiếp theo; thậm chí sẽ chấm dứt hợp đồng nếu không cập nhật trong 30 ngày tiếp theo.

Trước động thái này của các nhà mạng, ngay trong ngày 15/3, nhiều người dùng phản ánh đã nhận được cuộc gọi từ số máy lạ, thậm chí từ quốc gia khác, thông báo về việc thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin, nếu không làm theo hướng dẫn sẽ bị khóa vĩnh viễn. Kịch bản chung là một cuộc gọi tự động thông báo họ sắp bị khóa thuê bao sau hai giờ, sau đó yêu cầu bấm số để biết thêm chi tiết. Đầu bên kia xưng là người của "Cục Viễn thông" hoặc "Trung tâm quản lý nhà mạng", hỏi thuê bao có phải sim chính chủ không, đồng thời yêu cầu đưa thông tin như tên tuổi, số chứng minh nhân dân, căn cước công dân để kiểm tra trên hệ thống.

Trao đổi báo chí về vấn đề này, đại diện Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an khuyến cáo, người dân cần nâng cao cảnh giác; khi tiếp nhận cuộc gọi, tin nhắn từ số lạ đề nghị làm theo việc gì đó thì phải kiểm chứng, xác minh để tránh trở thành nạn nhân cho tội phạm lừa đảo. Hiện tại, tội phạm lừa đảo có xu hướng gia tăng và ngày càng tinh vi. Các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết, ít cập nhật thông tin xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo đại diện Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, các đối tượng thường dùng sim rác, tài khoản ngân hàng đi thu mua không chính chủ để phạm tội, do đó, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý. Sắp tới, các nhà mạng tiến hành chuẩn hóa thông tin trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ thuận lợi hơn trong việc quản lý, truy xét tội phạm.

Trước đó, đại diện các nhà mạng cũng đã có quy trình hướng dẫn khách hàng thực hiện chuẩn hóa dữ liệu cá nhân; đồng thời, lưu ý người dùng chỉ làm theo các tin nhắn, cuộc gọi chính thức từ các nhà mạng để không bị lừa đảo.

Cùng chuyên mục

Triệu tập hai đối tượng điều khiển xe máy lạng lách, hành hung người đi đường
Ngày 27/2, liên quan vụ hai thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, đánh người và có hành vi đập phá ô tô trên đường Vành đai 2, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã triệu tập các đối tượng để lấy lời khai, đồng thời củng cố hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật.
Cảnh giác lừa đảo khi mua vé phim mạng xã hội
Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa có khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng, nhất là khi mua vé phim "Đào, Phở và Piano" trên các hội, nhóm mạng xã hội.

Tin mới

Bang Illinois gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu cử sơ bộ
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.
Đề xuất 3 loại trạm kiểm tra tải trọng xe
Bộ Giao thông Vận tải đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 34/2021/TT-BGTVT ngày 16/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quy định về quản lý, hoạt động của trạm kiểm tra tải trọng xe trên đường bộ.
Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường từ chiều nay
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, không khí lạnh tăng cường đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khoảng chiều và đêm 29/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.