Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 15/12/2023 09:18 (GMT+7)

Cảnh báo nguy cơ cong, vẹo cột sống ở học sinh

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, trong đợt khám sàng lọc bốn bệnh tật học đường gần đây, hơn một nửa số học sinh thuộc 5 trường Tiểu học và Trung học Cơ sở tại các huyện Chư Păh, Chư Prông và Ia Pa có dấu hiệu cong vẹo cột sống. Đây là bệnh tật học đường có tỷ lệ cao nhất, theo sau là sâu răng, tật khúc xạ, thấp còi, gầy còm…

Cảnh báo nguy cơ cong, vẹo cột sống ở học sinh

Các bác sỹ trong đoàn khám sàng lọc xác định, nguyên nhân gây cong, vẹo cột sống ở trẻ em có thể là do tư thế ngồi học không đúng, mang vác quá nặng, kích thước bàn ghế học không phù hợp với lứa tuổi hoặc do bệnh còi xương, suy dinh dưỡng…; đồng thời có mối liên quan giữa bệnh tật học đường với điều kiện vệ sinh lớp học.

Bên cạnh đó, một phần nguyên nhân dẫn đến phát sinh một số bệnh tật học đường, đặc biệt là tật khúc xạ và cong vẹo cột sống là do ánh sáng không đủ, quy cách và kích thước bàn ghế không còn phù hợp với sự phát triển thể lực của học sinh. Để giúp trẻ cải thiện và giảm các tác hại do cong, vẹo cột sống, các bác sỹ đã kiến nghị nhà trường, gia đình trẻ cần có các biện pháp can thiệp sớm và lâu dài.

Ông Hồ Ngọc Gia, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai nhận định, bệnh học đường liên quan đến cong, vẹo cột sống trên địa bàn là vấn đề đáng báo động và cần được quan tâm, phòng ngừa, can thiệp kịp thời. Qua các đợt khám sàng lọc tại các trường học, các em mắc cong, vẹo cột sống ở trường cấp Trung học Cơ sở chiếm tỷ lệ cao hơn so với cấp Tiểu học. Vì vậy, nhà trường và cha mẹ học sinh cần quan tâm, nhắc nhở, điều chỉnh tư thế ngồi học cho các em.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến nghị, các trường học cần có nhân viên y tế để công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh được thuận lợi. Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai chương trình khám sàng lọc sức khỏe học đường cho học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh; có kế hoạch tham mưu với Sở Y tế phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền, giáo dục về sức khỏe học đường cho học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Ông Trần Bá Công, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai cho biết, hiện nay nhiều trường ở các địa phương vẫn còn sử dụng các bộ bàn học được đóng bằng gỗ từ 20 năm trước, không còn phù hợp với thể chất của học sinh. Một số nhà trường chủ động cải tạo bàn ghế bằng cách đóng thêm vào chân bàn, chân ghế những khúc gỗ ngắn để các em có thể ngồi học thoải mái hơn.

Theo ông Công, để giảm bớt bệnh tật học đường, Chính phủ đã có chủ trương nâng cao chất lượng học đường trong đó có vấn đề về thay đổi cơ sở vật chất trong trường học. Theo lộ trình, Gia Lai sẽ dần dần thay thế, thay đổi trang thiết bị cho các trường học trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Mới nhổ răng có trồng Implant được không? Có cần đợi lành thương hay không?
Khi mất răng, nhiều người sẽ tìm đến phương pháp trồng Implant để khôi phục lại chức năng và thẩm mỹ. Tuy nhiên, một câu hỏi thường xuyên được đặt ra là: “Mới nhổ răng có trồng Implant được không? Có cần đợi lành thương?”. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này và cung cấp những thông tin hữu ích về quy trình trồng Implant ngay sau khi nhổ răng, cũng như những yếu tố cần lưu ý trong quá trình điều trị.
Xử phạt và thu hồi sản phẩm công ty Uyên Phương Cosmetics
Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần Thương mại Xuất Nhập Khẩu Uyên Phương, có địa chỉ tại 2/9 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, vì đã vi phạm các quy định về quản lý chuyên môn y tế.

Tin mới

5 “giá trị vàng” tạo nên sức hút của nhà phố Sun Group Hà Nam
Phân khu thấp tầng Kim Ngân – Kim Tiền tại Sun Urban City Hà Nam đang trở thành “mạch chảy thương mại” trong lòng đại đô thị quy mô 420ha, nơi mỗi căn nhà là một thiết kế riêng biệt, hưởng trọn hệ sinh thái tiện tích và sẵn sàng khai thác kinh doanh gia tăng giá trị.
Ocean City – Từ “cơn sốt” mạng xã hội đến siêu điểm đến thu hút hàng triệu du khách
Với hơn 1,2 tỷ lượt xem trên TikTok và hơn 1 triệu bài đăng trên Facebook chỉ trong một thời gian ngắn, địa danh Ocean City đã vượt khỏi phạm vi một “cơn sốt mạng” thông thường, từng bước khẳng định vị thế của một trong những tâm điểm du lịch – giải trí – văn hóa có ảnh hưởng mạnh hàng đầu miền Bắc hiện nay.
“Nóng” như Sầm Sơn, đô thị biển xứ Thanh khẳng định vị thế trung tâm du lịch hàng đầu phía Bắc
Chỉ trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, thành phố Sầm Sơn đã đón gần một triệu lượt khách – chiếm hơn một nửa tổng lượng khách đến Thanh Hóa, doanh thu ước đạt gần 2 ngàn tỷ đồng. Những con số “biết nói” này một lần nữa khẳng định vị thế vững chắc của “thủ phủ du lịch biển miền Bắc”.
Mới nhổ răng có trồng Implant được không? Có cần đợi lành thương hay không?
Khi mất răng, nhiều người sẽ tìm đến phương pháp trồng Implant để khôi phục lại chức năng và thẩm mỹ. Tuy nhiên, một câu hỏi thường xuyên được đặt ra là: “Mới nhổ răng có trồng Implant được không? Có cần đợi lành thương?”. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này và cung cấp những thông tin hữu ích về quy trình trồng Implant ngay sau khi nhổ răng, cũng như những yếu tố cần lưu ý trong quá trình điều trị.