Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 08/08/2022 07:13 (GMT+7)

Cảnh báo ma túy núp bóng thực phẩm chức năng

Theo dõi GĐ&PL trên

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm, Bộ Công an vừa đưa ra cảnh báo về ma túy núp bóng thực phẩm chức năng và đồ uống.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Cụ thể, trong thời gian qua, trên thế giới và Việt Nam xuất hiện hai dạng ma túy núp bóng thực phẩm là: Thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy; ma túy được các đối tượng pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống. Theo đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy được sản xuất, đóng gói và cấp phép ở một số quốc gia. Loại này ở một số nước không cấm và cho phép sản xuất với hàm lượng quy định có ghi trên bao bì sản phẩm và có cảnh báo người dùng. Loại này người dùng có thể bị nhầm lẫn dùng quá liều gây nguy hiểm.

Dạng thứ hai, đó là ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống. Đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm qua mặt cơ quan chức năng để vận chuyển, mua bán trót lọt. Thực chất đó là ma túy pha trộn với thực phẩm và đồ uống. Người vận chuyển, tàng trữ, mua bán loại này biết nó là ma túy, nhưng khi bị bắt thường che giấu và biện minh do không biết là ma túy để nhằm chối tội.

Để ngăn chặn loại tội phạm này, đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, thời gian tới, cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết, cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng bằng nhiều hình thức, đặc biệt là qua các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách, pháp luật của Nhà nước; tác hại của ma túy và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội về ma túy; cách nhận biết ma túy, các loại thực phẩm, đồ uống dễ bị tội phạm lợi dụng pha trộn.

Phối hợp với các cơ quan chức năng như: hải quan, quản lý thị trường... nhằm tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các loại hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc được nhập vào Việt Nam để phòng ngừa tác hại đối với cộng đồng. Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, toàn dân tham gia và tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma túy.

Ngoài ra, các đơn vị chức năng trong ngành Công an từ trung ương đến địa phương thường xuyên tăng cường phối hợp với các nhà trường, chính quyền địa phương các cấp, các ngành và từng gia đình trong công tác giáo dục, quản lý, phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm ma túy...

Cùng chuyên mục

Huy động chó nghiệp vụ truy tìm 2 phạm nhân trốn trại
Khoảng 15h chiều 6/12, lợi dụng sơ hở, 2 phạm nhân Phan Công Thành (SN 1987, trú quán xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) và Nguyễn Đắc Hoàng (SN 1984, trú quán xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã bỏ trốn khỏi Phân trại số 2 của Trại giam Xuân Hà.
Cảnh báo 03 hình thức lừa đảo mới trên không gian mạng
Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng (NCSC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, trong 07 thông tin nổi bật về lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tuần từ ngày 27/11 đến ngày 03/12, có 03 hình thức lừa đảo mới mà người dân cần lưu ý để phòng tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng xấu.

Tin mới

Từ 01/01/2024, việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký thường trú, tạm trú qua VNeID được thực hiện thế nào?
Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Thông tư 66/2023/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 55/2021/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú; Thông tư số 56/2021/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về biểu mẫu trong đăng ký, quản lý cư trú; Thông tư số 57/2021/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về quy trình đăng ký cư trú.