Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 03/03/2024 12:51 (GMT+7)

Cảnh báo lợi dụng ứng dụng hẹn hò để khai thác tình dục trẻ em ở Australia

Theo dõi GĐ&PL trên

Tại Australia, ứng dụng hẹn hò hiện là cách phổ biến nhất để tìm bạn đời. Tuy nhiên, thông tin mới đây đã làm sáng tỏ cách những “kẻ săn mồi” sử dụng ứng dụng này để nhắm mục tiêu vào các bậc cha mẹ.

Cảnh báo lợi dụng ứng dụng hẹn hò để khai thác tình dục trẻ em ở Australia

Nghiên cứu mới nhất của Viện Tội phạm học Australia cho thấy một số lượng đáng kinh ngạc người Australia đang trở thành mục tiêu của các ứng dụng hẹn hò để bóc lột trẻ em. Đây là phát hiện “đáng ngạc nhiên và lo ngại”.

Kết quả khảo sát cho thấy cứ 8 phụ huynh thì có 1 phụ huynh nhận được yêu cầu bóc lột tình dục trẻ em. Trong số 10.000 người được khảo sát, 12,4% nhận được ít nhất một trong những yêu cầu hình ảnh của con cái họ hoặc những đứa trẻ mà họ có quyền truy cập. Việc này bao gồm áp lực cung cấp hình ảnh giới tính của những đứa trẻ đó, yêu cầu được gặp trẻ em trước thời điểm thích hợp, thông tin tính dục về trẻ em hoặc đề nghị trả tiền cho ảnh hoặc video. Một số phụ huynh trở thành mục tiêu nhiều hơn những người khác.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng các bậc cha mẹ trẻ tuổi, các bậc cha mẹ thuộc các quốc gia bản địa, những người mà ngôn ngữ đầu tiên không phải là tiếng Anh và những người khuyết tật hoặc mắc bệnh mãn tính đều có nguy cơ cao hơn.

Tiến sĩ Rick Brown - Phó Giám đốc Viện Tội phạm học Australia, cho biết nam giới và phụ nữ đều bị nhắm đến như nhau. Càng nhiều cá nhân sử dụng ứng dụng hẹn hò thì họ càng có nhiều khả năng nhận được những yêu cầu này. Tương tự, nếu họ liên kết hồ sơ mạng xã hội của mình với các ứng dụng hẹn hò thì càng rủi ro.

Một số ứng dụng hẹn hò lớn nhất đã nỗ lực cải thiện tính an toàn bằng cơ chế báo cáo tốt hơn. Bộ trưởng Tư pháp Mark Dreyfus cho biết Chính phủ Liên bang Australia đã ra thông báo về các ứng dụng hẹn hò với các quy tắc thực hành mới mà sẽ có hiệu lực từ tháng 6 tới nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng dịch vụ hẹn hò trực tuyến.

Giáo sư Lyria Bennett Moses – làm việc tại Khoa Công nghệ, Luật và Đổi mới của trường Đại học New South Wales, cho rằng thách thức ở đây là liệu chính phủ có nên áp dụng các quy tắc cứng rắn và nhanh chóng để yêu cầu các ứng dụng hẹn hò phải làm gì hay không. Hành động đó có thể giúp ích, nhưng cũng có thể có những bất lợi đáng kể bởi chính phủ thường không hiểu rõ tất cả những điều đó các hệ thống này hoạt động như thế nào. Các công ty này có những loại công cụ gì và có thể làm gì, những rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện một số việc nhất định vì không ai muốn các công ty can thiệp vào quyền riêng tư cá nhân khi điều đó không cần thiết.

Các chuyên gia về luật và chính sách cho rằng có thể bảo vệ trẻ em tốt hơn khi các cá nhân được cung cấp thông tin đầy đủ hơn, các ứng dụng hoạt động chủ động hơn và chính phủ phản ứng nhanh chóng với môi trường mạng đang thay đổi.

Bà Moses cho rằng các bậc cha mẹ nên thận trọng và cần liên hệ với chính quyền tùy theo tình hình.

Cùng chuyên mục

Khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc chưa có lối thoát
Cuộc khủng hoảng ngành y ở nước này vẫn chưa thể được giải quyết, dù chính phủ Hàn Quốc đã có nhượng bộ đáng kể là cho phép các trường đại học giảm bớt chỉ tiêu tuyển sinh ngành y cho niên khóa 2025.

Tin mới

Yên Bái: Tạm đình chỉ công tác giáo viên đánh học sinh lớp 1
Chiều 21/4, ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) thông tin: Sau khi nhận được thông tin phản ánh vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1 tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học La Pán Tẩn, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã khẩn trương chỉ đạo làm rõ.