Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 09/08/2020 09:43 (GMT+7)

Cảnh báo: 'Facebook tự ý sử dụng ảnh của bạn...' là thông tin giả

Theo dõi GĐ&PL trên

Giống như đầu năm 2019, thông tin "Facebook sẽ công khai tất cả ảnh riêng tư của người dùng từ ngày mai" đang được lan truyền mạnh tại Việt Nam, nhưng đó chỉ là tin giả.

Trong nhiều ngày gần đây, trên mạng xã hội Facebook tràn ngập nội dung bài viết được nhiều người chia sẻ có tiêu đề "Thông báo chính thức được gửi đến từ Facebook". Đây là "một cú lừa", nhưng không phải là hiện tượng mới.

Cụ thể nội dung trong ảnh mà mọi người truyền cho nhau trong những ngày qua như sau:

"Cú lừa" trên mạng xã hội.

Nhiều người dùng Facebook Việt nhẹ dạ cả tin, đã nhanh chóng copy trên khi chưa tìm hiểu kỹ nguồn gốc nội dung từ đâu ra và đăng tải lại dòng trạng thái này lên trang cá nhân của mình. Điều này vô tình khiến cho tốc độ của "cú lừa" lan truyền nhanh đến chóng mặt. Chưa kể, tiêu đề ngay dòng đầu tiên đã ghi nội dung: "VTV1 CŨNG ĐÃ NÓI RỒI NÊN MỌI NGƯỜI CỨ LÀM NHA" để mọi người tin là thật, mặc dù chưa tìm hiểu VTV1 đã đưa tin về dòng thông tin này hay không.

Thật ra, chính VTV cũng đã lên tiếng về thông tin này và khẳng định nó là tin giả.

Thông báo "lừa" trên Facebook cũng không phải là sự kiện gì mới mẻ. Tờ tin Guardian của Anh đã đăng tải bài viết cảnh báo người dùng từ... tháng 10/2016 và đến nay hàng năm lại được lan truyền. Nhiều trang báo quốc tế khác cùng năm đó đều nhận định thông báo trên là giả.

Bài đăng trên Gardian từ năm 2016 với tiêu đề: "Không, Facebook sẽ không công khai tất cả những bức ảnh riêng tư của bạn vào ngày mai".

Hãy xem xét yếu tố tạo nên tính thuyết phục của nội dung, tác giả của "cú lừa" này đã dẫn chứng một số luật và Quy chế Rome, dựa vào căn cứ bảo vệ người dùng trước việc Facebook sử dụng hình ảnh trái phép. Tuy nhiên, "Sự trừng phạt vi phạm quyền riêng tư theo Luật UCC" (UCC là "Uniform Commercial Code", tức là Luật Thương Mại Mỹ). Bộ luật này áp dụng trên lãnh thổ Mỹ và sẽ không hiệu lực tại Việt Nam. Còn phần trích "1-308- 1 1 308-103" chỉ là phần mở đầu của Luật Thương Mại. Ngoài ra, quy chế Rome là khuôn khổ pháp lý được thành lập bởi Tòa án Hình sự Quốc tế chịu trách nhiệm về các tội ác nghiêm trọng nhất như: tội diệt chủng, tội chống lại loài người, tội chiến tranh và tội xâm lược, không liên quan tới vi phạm bản quyền và quyền riêng tư trên không gian mạng.

Mấu chốt của việc dẫn dắt người dùng chia sẻ trên trang cá nhân như sau:

Đoạn cuối của nội dung giả tràn lan trên Facebook.

Dòng lưu ý khuyến khích: "Tất cả các thành viên của Facebook phải đăng một bản thông báo như thế này để tránh phiền hà sau này". Chính vì lý do này, mà trò lừa thu hút được nhiều người quan tâm và liên tục lan truyền nhanh chóng trên Facebook tại Việt Nam.

Chưa hết, bạn có thể tìm hiểu quyền riêng tư hoặc thông tin cá nhân của mình trên Chính sách dữ liệu của Facebook tại mục Quyền riêng tư trong phần cài đặt. Theo nội dung mà Facebook từng lên tiếng để cảnh báo người dùng về những trò lừa này: "Bất cứ ai sử dụng Facebook đều toàn quyền sở hữu và kiểm soát nội dung cũng như những thông tin mà họ đăng tải, như đã nêu rõ trong điều khoản của chúng tôi. Người dùng có thể kiểm soát cách chia sẻ nội dung và thông tin đó. Đây luôn là chính sách của Facebook và sẽ luôn là như vậy".

Quy định về Quyền riêng tư của Facebook mà người dùng dễ dàng tiếp cận để đọc.

Vậy nên, sẽ không có chuyện Facebook tự ý chia sẻ thông tin cá nhân của người dùng mà không xin phép. Trước khi chia sẻ những tin bạn nhận được, nên kiểm tra tài khoản và trang web nguồn để xác minh. Nếu bạn không thể dễ dàng tìm thấy thông tin, đó có thể là "một cú lừa". Và nếu bài đăng, video hoặc liên kết trông có vẻ đáng nghi - tốt hơn hết, bạn nên phớt lờ nó đi.

Ivan Lê

Cùng chuyên mục

Tin mới

Vĩnh Phúc: Trung tâm thẩm mỹ bác sỹ Tuấn Dương, quảng cáo “nổ” nhằm lôi kéo khách hàng, “dìm hàng” đối thủ cạnh tranh
Mặc dù chưa được Sở Y tế Vĩnh Phúc phê duyệt, xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định, nhưng trung tâm thẩm mỹ bác sỹ Tuấn Dương (Địa chỉ: 78 Chu Văn An, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) vẫn ngang nhiên quảng cáo quá sự thật, dùng từ ngữ bị cấm trong Luật quảng cáo hiện hành để lôi kéo khách hàng và có dấu hiệu hạ uy tín đối thủ cạnh tranh, tạo ra cạnh tranh không lành mạnh.
TP.HCM: Nha khoa Tâm Đức Smile thực hiện dịch vụ gây ảnh hưởng cho sức khỏe khách hàng, bác sĩ ít ỏi, bị tố chẩn đoán sai tình trạng
Hành vi thực hiện kỹ thuật chụp X quang cầm tay tại ghế răng cho bệnh nhân của nha khoa Tâm Đức Smile không được cấp phép, quan trọng hơn nó tiềm ẩn nguy ảnh hưởng đáng ngại đến sức khỏe người bệnh do yếu tố bức xạ không đảm bảo. Chưa dừng lại, nhiều chi nhánh của nha khoa Tâm Đức Smile có số bác sĩ ít ỏi, bị khách hàng tố chẩn đoán sai tình trạng, vô trách nhiệm với bệnh nhân.
Hà Nội kết nối di sản để phát triển du lịch
Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 23 - 26/3 tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm với chủ đề “Kết nối di sản phát triển du lịch” sẽ đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tôn vinh và kết nối các di sản, phát triển các sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách trong nước và quốc tế đến với Thủ đô.
Bí quyết lấy điểm tối đa để chiến thắng
Kỳ thi nào cũng có thử thách, bộ môn nào cũng có độ khó riêng nhưng nếu thí sinh nằm lòng bí quyết của từng bộ môn thì khả năng “ăn điểm” tuyệt đối sẽ rất cao. Dưới đây là lời khuyên do các thầy cô tại các trường nổi tiếng ở Hà Nội chia sẻ cùng Tạp chí Ngày Nay.
5 lời khuyên tìm kiếm việc làm lỗi thời
Tìm lời khuyên từ những người mình tin tưởng là cách mà nhiều bạn đang làm trong quá trình tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, có lời khuyên đã lỗi thời và không còn phù hợp với xu hướng tuyển dụng hiện nay.