Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 06/08/2023 08:14 (GMT+7)

Canada cho phép sử dụng vaccine ngừa virus gây viêm phổi với người trên 60 tuổi

Theo dõi GĐ&PL trên

Bộ Y tế Canada đã chính thức cho phép sử dụng vaccine ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) đối với người lớn tuổi từ 60 trở lên.

tm-img-alt

Thông tin này đã được công ty GSK Canada công bố ngày 5/8, trong đó nói rằng loại vaccine mới có tên Arexvy lần đầu tiên được sử dụng để chống RSV cho người già trên 60 tuổi đã được phê duyệt.

RSV là loại virus phổ biến gây bệnh viêm phổi và viêm phế quản ở trẻ em và người già. Các bác sĩ Canada đã khuyến khích việc sử dụng vaccine ngừa RSV cho người cao tuổi bởi đối tượng này có nhiều khả năng bị bệnh nặng và phải nhập viện nếu bị nhiễm. Mùa RSV ở Canada thường bắt đầu vào cuối mùa Thu và kéo dài tới mùa Xuân năm sau.

Công ty GSK cho biết kết quả các thử nghiệm lâm sàng cho thấy loai vaccine này có hiệu quả tới 82% trong việc ngăn ngừa bệnh đường hô hấp dưới do RSV gây ra so với những người cao tuổi khác không sử dụng. Nó cũng có hiệu quả tới 94% trong việc ngăn ngừa bệnh này ở người cao tuổi có các bệnh lý nền.

Tiến sĩ Samir Sinha, Giám đốc lão khoa tại Bệnh viện Mount Sinai Toronto, đã bày tỏ sự ủng hộ việc Bộ Y tế Canada chấp thuận cho sử dụng loại vaccine này khi nói rằng RSV thường bị đánh giá thấp, mặc dù là nguyên nhân gây ra tỷ lệ tử vong cao gấp 6 lần ở người cao tuổi. Ông cho rằng người cao tuổi có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng do RSV vì hệ thống miễn dịch của họ suy yếu dần qua thời gian. Họ cũng là đối tượng có nhiều khả năng mắc các bệnh nền, bao gồm các vấn đề về tim, phổi và RSV có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn nữa.

Trong thông báo gửi báo chí, Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) cho biết vaccine ngừa RSV sẽ được đưa vào sử dụng trong mùa RSV năm nay và Ủy ban Quốc gia về tiêm chủng (NACI) dự kiến sẽ ban hành hướng dẫn việc tiêm phòng RSV cho người cao tuổi cho tới năm 2024. Chính phủ Canada sẽ phối hợp với các tỉnh bang và vùng lãnh thổ để xác định nhu cầu khi họ quyết định đưa vaccine Arexvy vào chương trình tiêm chủng quốc gia.

Cùng chuyên mục

Vaccine phòng bệnh tay chân miệng đầu tiên ở Việt Nam đang chờ cấp phép
Vaccine phòng bệnh tay chân miệng đầu tiên đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3. Hội đồng Đạo đức ghi nhận vaccine giúp bảo vệ trẻ chống lại bệnh tay chân miệng do EV71 ở bất kỳ độ nặng nào, hiệu quả 96,8%. Kết quả này đã được đăng tải trên Tạp chí Y khoa uy tín The Lancet năm 2022. Vaccine đang chờ Bộ Y tế cấp phép. Đây là thông tin được bác sĩ Nguyễn Trọng Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.
Thu hồi lô thuốc Clanzacr 200mg không đạt tiêu chuẩn chất lượng: Cảnh báo về sự an toàn của sản phẩm y tế
Trong một thông báo mới nhất từ Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, việc thu hồi lô thuốc Clanzacr 200mg không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã được thông báo. Mẫu thuốc này được sản xuất tại Hàn Quốc và nhập khẩu bởi Công ty CP Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco. Việc thu hồi lô thuốc này đang gây lo ngại về an toàn sức khỏe của người dùng.
Bộ Y tế thu hồi giấy đăng ký lưu hành của 13 loại thuốc
Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế vừa ra quyết định số 439/QĐ-QLD ngày 21-6-2023về thu hồi giấy đăng ký lưu hành cho 13 loại thuốc tại Việt Nam. Lý do của việc thu hồi này là do các cơ sở đăng ký thuốc đã đề nghị tự nguyện thu hồi giấy đăng ký lưu hành của các loại thuốc này.

Tin mới

TP. HCM công bố gần 200 doanh nghiệp nợ thuế
Cục Thuế TP. HCM vừa công khai thông tin 198 doanh nghiệp nợ thuế đợt 2/2023. Theo đó, tính đến thời điểm ngày 31/10, tổng số tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp của những doanh nghiệp này lên đến 8.080 tỉ đồng.