Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 06/08/2023 08:14 (GMT+7)

Canada cho phép sử dụng vaccine ngừa virus gây viêm phổi với người trên 60 tuổi

Theo dõi GĐ&PL trên

Bộ Y tế Canada đã chính thức cho phép sử dụng vaccine ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) đối với người lớn tuổi từ 60 trở lên.

tm-img-alt

Thông tin này đã được công ty GSK Canada công bố ngày 5/8, trong đó nói rằng loại vaccine mới có tên Arexvy lần đầu tiên được sử dụng để chống RSV cho người già trên 60 tuổi đã được phê duyệt.

RSV là loại virus phổ biến gây bệnh viêm phổi và viêm phế quản ở trẻ em và người già. Các bác sĩ Canada đã khuyến khích việc sử dụng vaccine ngừa RSV cho người cao tuổi bởi đối tượng này có nhiều khả năng bị bệnh nặng và phải nhập viện nếu bị nhiễm. Mùa RSV ở Canada thường bắt đầu vào cuối mùa Thu và kéo dài tới mùa Xuân năm sau.

Công ty GSK cho biết kết quả các thử nghiệm lâm sàng cho thấy loai vaccine này có hiệu quả tới 82% trong việc ngăn ngừa bệnh đường hô hấp dưới do RSV gây ra so với những người cao tuổi khác không sử dụng. Nó cũng có hiệu quả tới 94% trong việc ngăn ngừa bệnh này ở người cao tuổi có các bệnh lý nền.

Tiến sĩ Samir Sinha, Giám đốc lão khoa tại Bệnh viện Mount Sinai Toronto, đã bày tỏ sự ủng hộ việc Bộ Y tế Canada chấp thuận cho sử dụng loại vaccine này khi nói rằng RSV thường bị đánh giá thấp, mặc dù là nguyên nhân gây ra tỷ lệ tử vong cao gấp 6 lần ở người cao tuổi. Ông cho rằng người cao tuổi có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng do RSV vì hệ thống miễn dịch của họ suy yếu dần qua thời gian. Họ cũng là đối tượng có nhiều khả năng mắc các bệnh nền, bao gồm các vấn đề về tim, phổi và RSV có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn nữa.

Trong thông báo gửi báo chí, Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) cho biết vaccine ngừa RSV sẽ được đưa vào sử dụng trong mùa RSV năm nay và Ủy ban Quốc gia về tiêm chủng (NACI) dự kiến sẽ ban hành hướng dẫn việc tiêm phòng RSV cho người cao tuổi cho tới năm 2024. Chính phủ Canada sẽ phối hợp với các tỉnh bang và vùng lãnh thổ để xác định nhu cầu khi họ quyết định đưa vaccine Arexvy vào chương trình tiêm chủng quốc gia.

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh dại
Để chủ động phòng chống bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nuôi chó, mèo cần tiêm vaccine phòng dại đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm; nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.

Tin mới