Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 29/05/2024 07:28 (GMT+7)

Cẩn trọng với thủ đoạn lừa đảo thuê phần mềm nghe lén cuộc gọi

Theo dõi GĐ&PL trên

Ngày 28/5, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đồng Tháp đã có cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo thông qua bán, cho thuê phần mềm đọc trộm tin nhắn, nghe lén cuộc gọi.

Cẩn trọng với thủ đoạn lừa đảo thuê phần mềm nghe lén cuộc gọi

Ảnh minh họa.

Theo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đồng Tháp, trong thời đại công nghệ số phát triển, các thủ đoạn lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi và phức tạp. Một trong những hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay là bán và cho thuê phần mềm đọc trộm tin nhắn, nghe lén cuộc gọi, các đối tượng lừa đảo thường chào bán hoặc cho thuê những phần mềm này với lời hứa giúp người dùng theo dõi tin nhắn, cuộc gọi trên điện thoại của người khác mà không bị phát hiện.

Tuy nhiên, sau khi nạn nhân trả tiền, họ có thể không nhận được phần mềm như quảng cáo, hoặc nhận phải các phần mềm chứa mã độc, gây lộ lọt thông tin cá nhân và chiếm đoạt tài sản. Do đó, người dùng cần phải cẩn trọng và không nên tin vào những dịch vụ không rõ nguồn gốc để tránh trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo này.

Các đối tượng lừa đảo tạo, lập các trang mạng xã hội để đăng quảng cáo bán phần mềm đọc trộm tin nhắn, nghe lén cuộc gọi điện thoại. Khi có người liên hệ mua, các đối tượng sẽ liên hệ qua Zalo, Telegram,… để hướng dẫn cách thức sử dụng và cung cấp thông tin về mức phí thuê phần mềm. Nếu khách hàng đồng ý, các đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng chuyển tiền trước thông qua các tài khoản ngân hàng do các đối tượng chỉ định.

Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo còn sử dụng các tương tác ảo về phần mềm đọc trộm tin nhắn, nghe lén cuộc gọi điện thoại nhằm tăng lòng tin của nạn nhân. Chúng thường tạo ra các đánh giá, bình luận tích cực giả mạo trên mạng xã hội hoặc các diễn đàn trực tuyến để khiến nạn nhân tin tưởng vào tính năng và hiệu quả của phần mềm. Những chiêu trò này giúp đối tượng dễ dàng lấy lòng tin để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước tình hình trên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo người dân không tin tưởng vào các quảng cáo không rõ nguồn gốc. Không nên mua hoặc thuê phần mềm đọc trộm tin nhắn, nghe lén cuộc gọi điện thoại từ các trang mạng xã hội hoặc các nguồn không đáng tin cậy, vì đây có thể là các chiêu trò lừa đảo.

Cảnh giác với các yêu cầu chuyển tiền. Trước khi chuyển tiền cho bất kỳ ai để mua hoặc thuê phần mềm, hãy xác minh tính hợp pháp và uy tín của dịch vụ. Đừng chuyển tiền nếu cảm thấy có dấu hiệu đáng ngờ.

Cài đặt các phần mềm bảo mật trên điện thoại để phát hiện và loại bỏ các ứng dụng gián điệp hoặc phần mềm có hại.

Không cung cấp thông tin cá nhân hoặc tài khoản ngân hàng cho những người không rõ danh tính hoặc qua các nền tảng không bảo mật.

Liên tục cập nhật thông tin về các thủ đoạn lừa đảo mới và biện pháp phòng tránh để bảo vệ bản thân và tài sản.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hành trình từ “lười” thành “nghiện” thể thao của các cư dân Vinhomes
Tại các khu đô thị Vinhomes, cư dân muốn lười luyện tập cũng khó khi ngay dưới thềm nhà là cả một “thiên đường thể thao” không giới hạn vẫy gọi cùng vô số các phong trào, hoạt động, cuộc thi hấp dẫn liên tục được triển khai. Tự chỗ “bị ép” luyện tập, nhiều cư dân đã “nghiện” thể thao và có được một lối sống khỏe mạnh sau khi gia nhập mái nhà chung Vinhomes.
TH School: Khép lại năm học “không ngừng vương xa” trong môi trường giáo dục toàn diện
Chuỗi hoạt động bế giảng từ cấp mầm non đến trung tại hệ thống trường TH School, đặc biệt là Lễ tốt nghiệp khối Trung học năm học 2023-2024 tại TH School cơ sở Hòa Lạc, đã khép lại một năm học thành công, mang đến những nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc của phụ huynh và học sinh.