Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 25/01/2024 06:14 (GMT+7)

Cần Thơ: Cứu sống trẻ sinh non nặng chưa tới 1kg

Theo dõi GĐ&PL trên

Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ vừa điều trị trường hợp trẻ sinh non 26 tuần, được chuyển tới từ một bệnh viện với chẩn đoán suy hô hấp nặng/sơ sinh non tháng.

Bé trai T.M.L., sinh thường 26 tuần ở một bệnh viện, cân nặng lúc sinh 750 gram. Sau sinh, bé thở yếu, tím tái toàn thân, được xử trí đặt nội khí quản, bóp bóng qua nội khí quản và chuyển qua Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.

Cần Thơ: Cứu sống trẻ sinh non nặng chưa tới 1kg
Bé trai sinh thường 26 tuần với cân nặng là 750 gram (Ảnh: VTV).

Tại Khoa Sơ sinh, bé được điều trị suy hô hấp với máy thở rung cao tần HFO, bơm curosurf giúp giảm suy hô hấp do thiếu chất trưởng thành phổi ở trẻ sinh non, truyền các chế phẩm máu, truyền vận mạch, kháng sinh, nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn, và điều trị vàng da.

Sau 14 ngày hồi sức tích cực, tình trạng bé cải thiện tốt, đã giảm được mức độ hỗ trợ thở và có nhịp tự thở. Các bác sĩ đã rút nội khí quản, cai máy thở, thở máy không xâm nhập và bé được cho ăn những giọt sữa mẹ đầu tiên và được mẹ ấp Kangaroo, tiêu sữa tốt.

Sau 50 ngày được điều trị tại Khoa Sơ sinh, bé hiện đạt cân nặng 2.000 gram, bú giỏi, sau khi đã được tầm soát tất cả các vấn đề về tim bẩm sinh, não và mắt thật ổn định, bé chuẩn bị xuất viện.

Theo ThS.BS Diệp Loan, Trưởng Khoa Sơ sinh, sinh non là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh, nhất là sinh cực non. Trẻ sinh non thì tất cả các cơ quan đều chưa hoàn thiện, hệ hô hấp với hai lá phổi đều thiếu chất trưởng thành, trẻ sẽ không tự thở được.

Cùng với đó, hệ tiêu hóa non nớt chưa trưởng thành sẽ rất dễ bị viêm ruột; hệ tim mạch với trái tim non yếu rất dễ hạ huyết áp hệ thống, suy tim và tim bẩm sinh do chưa hoàn thiện về cấu trúc và chức năng và hệ miễn dịch cũng chưa hoàn chỉnh nên trẻ rất dễ bị nhiễm trùng. Đặc biệt, hệ thần kinh rất dễ biến chứng xuất huyết não do các hệ thống mạch máu rất nhỏ, dễ vỡ.

Vì vậy, trẻ dễ gặp nhiều biến chứng như: suy hô hấp nặng, nhiễm trùng huyết, rối loạn đường huyết, xuất huyết não... dễ dẫn đến tử vong. Về lâu dài, trẻ dễ bị biến chứng bệnh phổi mạn, chậm tăng trưởng, tăng sinh võng mạc mắt.

Cùng chuyên mục

Không để dịch bệnh lây lan trong cao điểm mùa hè
Trên phạm vi cả nước hiện đang trong giai đoạn mùa hè nắng nóng, mưa nhiều, đồng thời là cao điểm du lịch hè với nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao. Do đó, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm rất lớn, nhất là bệnh sởi và một số bệnh dự phòng.

Tin mới

Bệnh viện Bạch Mai triển khai khám bệnh đến 21 giờ hàng ngày, bắt đầu từ ngày 1/8
Chiều 12/7, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ ngày 1/8 tới, Bệnh viện Bạch Mai sẽ thực hiện khám ngoài giờ hành chính (từ 17 - 21 giờ), để người dân làm việc tại các cơ quan, đơn vị vẫn có thể đi khám bệnh mà không ảnh hưởng đến công việc.