Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 01/07/2025 14:10 (GMT+7)

Cán bộ, công chức cần biết: Những việc bị nghiêm cấm từ ngày 1/7 theo luật mới

Theo dõi GĐ&PL trên

Từ ngày 1/7/2025, Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) chính thức có hiệu lực, trong đó quy định rõ các hành vi cán bộ, công chức tuyệt đối không được làm trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Cụ thể, Điều 14 của luật nêu rõ, cán bộ, công chức không được trốn tránh, thoái thác hoặc đùn đẩy trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ được giao. Hành vi tự ý nghỉ việc, bỏ việc hoặc tham gia đình công đều bị nghiêm cấm.

Bên cạnh đó, luật cũng cấm việc gây bè phái, chia rẽ nội bộ cơ quan, tổ chức hoặc phát tán, đăng tải thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, đơn vị và đất nước.

Từ 1/7, cán bộ, công chức bị cấm tuyệt đối một số hành vi. Ảnh minh hoạ/Nguồn: Tuổi Trẻ Online
Từ 1/7, cán bộ, công chức bị cấm tuyệt đối một số hành vi. Ảnh minh hoạ/Nguồn: Tuổi Trẻ Online

Luật mới cũng quy định cán bộ, công chức không được thực hiện hành vi tham ô, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, trục lợi hay nhũng nhiễu trong công vụ.

Ngoài ra, việc sử dụng tài sản công hoặc tài sản của người dân không đúng mục đích, cũng như lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc thông tin có được từ vị trí công tác để vụ lợi cá nhân đều bị cấm.

Một trong những nội dung đáng chú ý khác là cán bộ, công chức không được tham gia thành lập, góp vốn, quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.

Đồng thời, mọi hành vi phân biệt đối xử dưới bất kỳ hình thức nào dựa trên dân tộc, giới tính, tuổi tác, tôn giáo, tín ngưỡng, nguồn gốc xuất thân, thành phần xã hội, hoàn cảnh kinh tế hay tình trạng khuyết tật trong quá trình thi hành công vụ đều bị nghiêm cấm.

Những quy định trên nhằm nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, ngăn chặn các hành vi vi phạm đạo đức công vụ, đồng thời hướng đến một nền hành chính chuyên nghiệp, liêm chính, phục vụ nhân dân hiệu quả hơn.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng
Tại khu Nam Hải Phòng, Vinhomes Golden City đang khẳng định vị thế của một trung tâm đô thị, logistics mới khi hội tụ cùng lúc 5 mạch giao thông chiến lược: cao tốc, đường sắt quốc tế, sân bay, cảng nước sâu và hệ thống sông ngòi. Hệ thống tầng khổng lồ này tạo nên “trục kim cảng” tỷ đô, đưa khu vực vào quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ.
Bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng
Theo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968, trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người.