Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 04/07/2022 11:37 (GMT+7)

Cách tính tiền BHXH chế độ thai sản đối với giáo viên

Tôi hiện là giáo viên và đang trong thời gian nghỉ thai sản. Vậy, tôi muốn hỏi, cách tính tiền BHXH chế độ nghỉ thai sản được quy định như thế nào? Bạn đọc M.K có hỏi.

Theo quy định của pháp luật hiện nay, chế độ nghỉ thai sản của giáo viên sẽ được tính bao gồm khoản phụ cấp và trợ cấp cụ thể như trợ cấp thai sản một lần, chế độ thai sản phụ cấp đứng lớp (tùy từng trình độ giảng dạy, các ngành khác nhau mà giáo viên nghỉ thai sản có thể nhận phụ cấp đứng lớp từ 25-50%).

Theo chế độ thai sản của giáo viên năm 2022, khi nghỉ sinh con, giáo viên không được nhận lương, nhưng sẽ được hưởng mức trợ cấp thai sản một lần. Mức trợ cấp này sẽ bằng hai lần mức hưởng lương cơ sở hàng tháng của lao động nữ (theo quy định của Chính phủ thì hiện mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng). Mức trợ cấp này theo chế độ nghỉ của giáo viên sẽ được tính riêng cho từng con, nếu sinh 2 con sẽ tính gấp đôi, 3 con sẽ tính gấp ba…

Trong thời gian nghỉ thai sản, giáo viên được hưởng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi giáo viên đó nghỉ thai sản. Trong trường hợp đóng BHXH chưa đủ 6 tháng thì mức hưởng trong thời gian nghỉ khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý được tính bằng bình quân tiền lương của tháng đóng BHXH (theo điểm a khoản 1 Điều 39 Luật BHXH 2014).

Trong vòng 30 ngày đầu quay trở lại làm việc sau thời gian nghỉ thai sản mà sức khỏe chưa phục hồi, giáo viên còn được nghỉ dưỡng sức. Theo Điều 41 Luật BHXH 2014, thời gian nghỉ từ 5 - 10 ngày, mức tiền trợ cấp dưỡng sức mỗi ngày bằng 30% mức lương cơ sở. Bên cạnh đó, giáo viên sẽ nhận thêm phụ cấp đứng lớp trong thời gian mang thai, mức tính phụ cấp đứng lớp này sẽ được tính dựa trên mức lương được nhận. 

Cùng chuyên mục

Thế nào là vi phạm pháp luật?
Vi phạm pháp luật là thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các văn bản pháp luật cũng như ở ngoài đời sống nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về các vấn đề liên quan đến vi phạm pháp luật. Vậy, vi phạm pháp luật là gì? Có mấy loại vi phạm pháp luật?
Thế nào là tạm trú, tạm vắng?
Khi đi khỏi nơi thường trú trong một thời gian nhất định, công dân phải có trách nhiệm đăng ký tạm trú, tạm vắng. Vậy, pháp luật quy định thế nào về tạm trú, tạm vắng và khi nào thì phải đăng ký tạm trú, tạm vắng?

Tin mới

SeABank tăng vốn điều lệ lên gần 19.809 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) chính thức tăng vốn điều lệ lên gần 19.809 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu năm 2022.