Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 08/05/2023 15:21 (GMT+7)

Các triệu chứng thần kinh ở những người mắc COVID kéo dài

Theo dõi GĐ&PL trên

Tình trạng mệt mỏi và "não sương mù" do COVID-19 kéo dài nằm trong nhóm những triệu chứng phổ biến và gây suy nhược nhất, có thể bắt nguồn từ rối loạn hệ thần kinh.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Những người xuất hiện các triệu chứng thần kinh sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể có các điểm khác nhau trong hệ tế bào miễn dịch và rối loạn thần kinh thực vật.

Đây là kết quả nghiên cứu mới của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) được đăng ngày 5/5 trên tạp chí Neurology: Neuroimmunology & Neuroinflammation.

Những người chịu di chứng hậu COVID-19, trong đó có COVID-19 kéo dài, thường có nhiều triệu chứng như mệt mỏi, khó thở, sốt, đau đầu, mất ngủ và "não sương mù" - một trạng thái sa sút nhận thức.

Những triệu chứng này có thể kéo dài nhiều tháng hoặc lâu hơn sau khi nhiễm virus. Tình trạng mệt mỏi và "não sương mù" nằm trong nhóm những triệu chứng phổ biến và gây suy nhược nhất, có thể bắt nguồn từ rối loạn hệ thần kinh.

Nhóm nghiên cứu đã tiếp cận bằng phương pháp kiểu hình chuyên sâu (deep phenotyping) để đánh giá những đặc điểm lâm sàng và sinh học của tình trạng COVID kéo dài ở 12 người có những triệu chứng rối loạn thần kinh kéo dài sau khi mắc COVID-19.

Trong thời gian mắc bệnh, hầu hết người tham gia chỉ có những triệu chứng nhẹ. Người tham gia nghiên cứu được kiểm tra toàn diện từ khám lâm sàng, trả lời câu hỏi, chụp cắt lớp não, xét nghiệm máu và dịch tủy não và các chức năng thần kinh thực vật.

Kết quả chỉ ra những người bị COVID kéo dài có hàm lượng tế bào T mẫu CD4+ và CD8+ (những tế bào miễn dịch có tham gia phản ứng miễn dịch của cơ thể với các loại virus) so với những người khỏe mạnh.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện hàm lượng tế bào B và các tế bào miễn dịch khác tăng lên, cho thấy tình trạng rối loạn miễn dịch có thể đóng vai trò trong việc điều hòa hội chứng COVID kéo dài.

NIH tin rằng những kết quả mới này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy những thay đổi đáng kể trong hệ thống thần kinh thực vật và miễn dịch có thể dẫn tới tình trạng COVID kéo dài.

Cùng chuyên mục

Vaccine phòng bệnh tay chân miệng đầu tiên ở Việt Nam đang chờ cấp phép
Vaccine phòng bệnh tay chân miệng đầu tiên đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3. Hội đồng Đạo đức ghi nhận vaccine giúp bảo vệ trẻ chống lại bệnh tay chân miệng do EV71 ở bất kỳ độ nặng nào, hiệu quả 96,8%. Kết quả này đã được đăng tải trên Tạp chí Y khoa uy tín The Lancet năm 2022. Vaccine đang chờ Bộ Y tế cấp phép. Đây là thông tin được bác sĩ Nguyễn Trọng Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.
Thu hồi lô thuốc Clanzacr 200mg không đạt tiêu chuẩn chất lượng: Cảnh báo về sự an toàn của sản phẩm y tế
Trong một thông báo mới nhất từ Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, việc thu hồi lô thuốc Clanzacr 200mg không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã được thông báo. Mẫu thuốc này được sản xuất tại Hàn Quốc và nhập khẩu bởi Công ty CP Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco. Việc thu hồi lô thuốc này đang gây lo ngại về an toàn sức khỏe của người dùng.
Bộ Y tế thu hồi giấy đăng ký lưu hành của 13 loại thuốc
Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế vừa ra quyết định số 439/QĐ-QLD ngày 21-6-2023về thu hồi giấy đăng ký lưu hành cho 13 loại thuốc tại Việt Nam. Lý do của việc thu hồi này là do các cơ sở đăng ký thuốc đã đề nghị tự nguyện thu hồi giấy đăng ký lưu hành của các loại thuốc này.

Tin mới

Hà Nội thông qua mức hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini
Mức hỗ trợ cho người được cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế là 30.000.000 đồng/người. Trường hợp phải cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế tử vong trong quá trình cấp cứu và điều trị thì được hỗ trợ thêm 20.000.000 đồng/người cho đại diện thân nhân có người tử vong.
OpenLive Group - Đơn vị bảo trợ chính thức của sự kiện “Bóng đá Việt - Kiệt tác Số”
Sự kiện “Bệ phóng thương hiệu – lần I” với chủ đề “Bóng đá Việt – Kiệt tác Số” được tổ chức vào ngày 23-24/09/2023 bởi Công ty Cổ phần Truyền thông và Giải trí OMedia phối hợp với Trung tâm Thể dục Thể thao Thống Nhất và Liên đoàn Bóng đá TP.HCM, cùng với sự đồng hành của OpenLive Group trong vai trò đơn vị bảo trợ chính thức.
Tư vấn bảo hiểm sai quy định có thể bị phạt nặng
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2013/NĐ-CP, Nghị định số 48/2018/NĐ-CP, Nghị định số 80/2019/NĐ-CP và Nghị định số 102/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số. Theo đó, Bộ Tài chính đã đề xuất tăng mạnh mức xử phạt với nhiều hành vi sai phạm trong hoạt động bảo hiểm nhân thọ...