Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 10/09/2020 10:21 (GMT+7)

Bộ Y tế công khai giá trang thiết bị y tế để tránh tình trạng ‘thổi giá’

Ngày 09/9/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế (TTBYT) nhằm giúp cho thị trường TTBYT Việt Nam ngày càng lành mạnh, minh bạch, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Phát biểu tại Lễ công bố, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, vấn đề công khai minh bạch về giá TTBYT là một trong những bước đi quan trọng của Bộ Y tế nhằm làm lành mạnh, minh bạch toàn bộ thị trường TTBYT.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Lễ khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế.

Trong thời gian qua, mặc dù phải đối phó với dịch bệnh Covid-19 nhưng Bộ Y tế đã triển khai rất mạnh mẽ, có hiệu quả đối với tất cả lĩnh vực về quản lý. Trong thời gian rất ngắn, Bộ Y tế đã đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đưa toàn bộ lên dịch vụ công cấp độ 4 và hiện nay 100% các dịch vụ công của Bộ Y tế đã ở cấp độ 4 – cấp độ cao nhất để hạn chế việc tiếp xúc giữa các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp.

Trang thiết bị y tế trên thị trường Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu. Những năm qua, thị trường thiết bị và vật tư y tế tăng trưởng mạnh. Tổng vốn đầu tư trang thiết bị y tế năm 2010 là 515 triệu USD, đến năm 2019 tăng lên 1,68 tỉ USD, gấp ba lần so với gần 10 năm trước.

Từ tháng 4 đến nay, trên cổng thông tin của Bộ Y tế đã có tới 50 ngàn TTBYT đã được công khai giá trúng thầu của các đơn vị, buộc các đơn vị phải cung cấp giá trúng thầu để làm cơ sở tra cứu cũng như là một bước đi làm lành mạnh hóa thị trường.

Về vấn đề công khai giá TTBYT, theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, có nhiều mức độ công khai, đối với chủ sở hữu, hãng sản xuất phải công khai giá mong muốn khi vào thị trường Việt Nam, bao gồm: bảo hành, bảo trì, khuyến mãi…

Giá này cũng phải so sánh với thị trường các nước, các khu vực trên thế giới để đảm bảo không có sự chênh lệch giá TTBYT ở Việt Nam với các nước khác.

Tới đây Bộ Y tế sẽ liên kết với cơ quan Hải quan trong vấn đề giá nhập khẩu TTBYT vào Việt Nam để làm lành mạnh lại thị trường, với mục tiêu cao nhất để công khai minh bạch toàn bộ quá trình mua sắm trang TTBYT, nhằm mục đích cuối cùng là đảm bảo người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng với giá trị thực.

Hiện Bộ Y tế đang triển khai rất quyết liệt và xác định TTBYT và dược sẽ là hai lĩnh vực được Bộ Y tế cải cách rất mạnh mẽ trong vấn đề này.

“Mong rằng, tới đây chúng ta sẽ cung cấp đầy đủ thông tin, giá về TTBYT tại thị trường Việt Nam, đảm bảo sân chơi lành mạnh cho tất cả công ty, là cơ sở cho các đơn vị y tế khi sử dụng mua sắm TTBYT, khắc phục những câu chuyện thổi giá, tiêu cực trong đấu thầu”, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Minh Hiền

Cùng chuyên mục

Lễ ra mắt Chuyên trang Quản lý môi trường
Được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông; sau một thời gian chuẩn bị, ngày 22/01/2021,Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang Quản lý Môi trường.
Ninh Bình đề xuất bổ sung sân bay
Mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình vừa có công văn số 28/UBND - VP4 gửi Bộ GTVT đề nghị bổ sung cảng hàng không tại tỉnh Ninh Bình vào Quy hoạch tổng thể phát triển cảng hàng không, sân bay 2021 - 2030, định hướng đến 2050.

Tin mới

Lễ ra mắt Chuyên trang Quản lý môi trường
Được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông; sau một thời gian chuẩn bị, ngày 22/01/2021,Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang Quản lý Môi trường.