Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 06/01/2022 15:11 (GMT+7)

'Biến gia thành tự', ông Tùng Vân từng ban hành những điều luật 'không giống ai' tại Tịnh Thất Bồng Lai

Theo dõi GĐ&PL trên

Sau khi ông Lê Tùng Vân bị khởi tố bởi 3 tội danh cùng lúc, những phát ngôn trước đó của ông này đã và đang được cư dân mạng "đào" lại và chia sẻ trên nhiều diễn đàn mạng xã hội.

Sự việc lùm xùm xoay quanh "Tịnh Thất Bồng Lai" (hay còn có tên gọi khác là "Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ") mới đây tiếp tục nhận được sự quan tâm trở lại của dư luận sau khi thông tin ông Lê Tùng Vân (người đứng đầu Tịnh thất) bị khởi tố cùng lúc 3 tội danh.

Cụ thể, ông Lê Tùng Vân bị khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân... và tội loạn luân.

'Biến gia thành tự', ông Tùng Vân từng ban hành những điều luật 'không giống ai' tại Tịnh Thất Bồng Lai Ảnh 1
Ông Lê Tùng Vân

Những phát ngôn trước đó của ông Lê Tùng Vân đã và đang được cư dân mạng "đào" lại và chia sẻ trên nhiều diễn đàn mạng xã hội. Trong đó, gây chú nhất là đoạn clip liên quan đến việc ông Lê Tùng Vân tự ban hành những điều luật cho những người "tu hành" tại Tịnh thất Bồng Lai.

'Biến gia thành tự', ông Tùng Vân từng ban hành những điều luật 'không giống ai' tại Tịnh Thất Bồng Lai Ảnh 2
Ông Lê Tùng Vân nói về các điều luật tự quy định tại "Tịnh Thất Bồng Lai". Ảnh cắt từ clip

Cụ thể, trong đoạn clip này, ông Lê Tùng ngồi trò chuyện với một "đệ tử" của mình. Ông nói: “Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, con tu ở chùa khác phải giữ 5 điều luật là không uống rượu, không chơi bời, không gian tham, không trộm cắp, không tà dâm… Còn ở đây, con không cần giữ 5 điều đó.

Con chỉ cần giữ 3 điều cho thầy: Điều thứ nhất là tình thương, điều thứ hai là tha thứ, điều thứ 3 là giúp đỡ mọi người. Con mà thương người ta rồi, con đâu có hiếp đáp người ta. Con thương người ta rồi, con đâu có hãm hiếp người ta".

'Biến gia thành tự', ông Tùng Vân từng ban hành những điều luật 'không giống ai' tại Tịnh Thất Bồng Lai Ảnh 3

Trước đó, ông Lê Tùng Vân lại tự xưng là "trụ trì" của "Tịnh Thất Bồng Lai". Ngoài ra, những video clip được tung lên các trang mạng xã hội cho thấy, mặc dù chưa bao giờ xuất gia, nhưng ông Lê Tùng Vân, luôn mạo xưng mình là "Thầy ông Nội" hay Thầy Thích Tâm Đức. Ông này cũng tự cạo đầu trọc, mặc lễ phục, pháp phục, làm lễ phục xuất gia cho người khác, nhận Phật tử làm tín đồ và tự xưng "Tịnh thất Bồng Lai" là chùa.

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Long An khẳng định, "Tịnh Thất Bồng Lai" không phải cơ sở tôn giáo và có nhiều vấn đề gây mất an ninh trật tự địa phương, có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi, không chấp hành đúng các thủ tục pháp lý về khai báo nhân khẩu, lưu trú...

Công an tỉnh Long An cũng thông tin,Tịnh thất Bồng Lai, sau này đổi tên thành "Thiền am bên bờ vũ trụ" là cơ sở thờ tự tự phát, mạo nhận, không được giáo hội Phật giáo tỉnh Long An thừa nhận, những người trong cơ sở này không phải là tu sĩ Phật giáo.

Những người đứng đầu tại cơ sở này đã mạo nhận, giả danh Phật giáo, biến nhà riêng thành cơ sở tôn giáo, "biến gia thành tự", tiến hành các hoạt động tôn giáo trái phép, lơi dụng lòng tin, lòng tốt của cộng đồng để trục lợi. Cơ sở này còn có những hoạt động có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra cần làm rõ hành vi này, nếu đủ căn cứ thì xử lý theo pháp luật.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Mưng, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Long An cũng cho biết, qua kiểm tra tại hộ bà Cao Thị Cúc (người trong Tịnh thất) , cơ quan chức năng xác định có yếu tố lợi dụng tôn giáo và lợi dụng trẻ em để vận động kêu gọi từ thiện từ các nơi, thậm chí cả kiều bào ở nước ngoài, để trục lợi.

Cùng chuyên mục

Xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Sáng nay (22/5), Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (viết tắt là Công ty AIC) và các đơn vị liên quan.
Chưa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng vào ngày 1/6 sắp tới, lý do vì sao?
Theo TAND TP.HCM, các thông tin báo chí phản ánh về việc xét xử Nguyễn Phương Hằng bắt đầu từ ngày 1/6 chỉ là dự kiến. Do thời gian dự kiến xét xử trùng với kế hoạch xét xử của nhiều vụ án đã lên lịch xét xử trước đó, ngoài ra vụ án có nhiều luật sư tham gia chưa được tiếp cận hồ sơ nên kế hoạch dự kiến xét xử có thay đổi.
Khởi tố, bắt tạm giam Chánh Thanh tra tỉnh Lai Châu
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu đã thi hành các Quyết định khởi tố bị can; Lệnh bắt bị can để tạm giam; Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Thanh Trì, Chánh Thanh tra tỉnh Lai Châu về hành vi Nhận hối lộ.

Tin mới

Vinamilk công bố lộ trình tới Net Zero 2050 và nhà máy, trang trại đạt trung hòa carbon đầu tiên
Ngày 26/5/2023, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050"(Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững.