Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 05/11/2021 10:25 (GMT+7)

Bị tố cấp sai thẩm quyền hàng nghìn chứng chỉ tin học: Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng nói gì?

Theo dõi GĐ&PL trên

Vừa qua, Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam đã nhận được nhiều đơn thư phản ánh về việc tính hợp pháp của những chứng chỉ tin học (Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản) do Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng cấp.

Trong đó có ý kiến cho biết, đã có cơ quan tuyển dụng không chấp nhận chứng chỉ tin học này trong hồ sơ viên chức vì lí do Hiệu trưởng kí cấp chứng chỉ là không đúng thẩm quyền. Để có thể trả lời bạn đọc, phóng viên đã đến Trường Đại học Hải Phòng để tìm hiểu về vấn đề này.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Phạm Khánh Toàn, Chánh Văn phòng nhà trường cho biết: Việc Hiệu trưởng kí cấp chứng chỉ tin học được căn cứ tại Khoản 2; Điều 15 tại Thông tư số 21/TT-BGDĐT năm 2019. Ông Toàn giải thích: Trường Đại học Hải Phòng có Trung tâm sát hạch về ngoại ngữ, tin học nhưng chưa đủ cơ sở pháp lí để Giám đốc Trung tâm kí chứng chỉ, nên Hiệu trưởng vẫn phải kí các loại chứng chỉ của Trường.

tm-img-alt
Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin do Trường ĐH Hải Phòng cấp.

Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin là chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân theo Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Hiện nay, tất cả hoạt động tổ chức thi và cấp chứng chỉ tin học phải tuân thủ các quy định tại Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT, ngày 21/6/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Thông tin và Truyền thông. Theo Khoản 2, Điều 17 Thông tư này quy định rất rõ về thẩm quyền quản lý, cấp phát chứng chỉ như sau: “Thủ trưởng các trung tâm sát hạch nơi thí sinh dự thi có quyền cấp và thu hồi chứng chỉ cho các thí sinh đủ điều kiện theo danh sách đã được phê duyệt.”

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi: Vậy việc Hiệu trưởng nhà trường ký cấp chứng chỉ cho thí sinh có đúng với quy định tại Thông tư 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT hay không? thì cả hai ông Nguyễn Hoài Nam, Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng và ông Phạm Khánh Toàn, Chánh Văn phòng nhà trường đều im lặng không trả lời… Điều làm phóng viên bất ngờ hơn đó là trong suốt buổi làm việc, chỉ có ông Toàn trả lời câu hỏi phóng viên nêu ra, còn ông Nguyễn Hoài Nam - Hiệu trưởng nhà trường lại không trả lời bất cứ một câu hỏi nào, chỉ đến cuối buổi làm việc ông Nam mong phóng viên chia sẻ với Nhà trường vì mới chuyển đổi mô hình .

Theo Thông báo số 138/TB-QLCL, ngày 08/02/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Hải Phòng là một trong số 135 cơ sở giáo dục đại học có trung tâm sát hạch và được cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin (gọi tắt là chứng chỉ tin học). Được biết, từ đầu năm 2020, Trường Đại học Hải Phòng đã thành lập Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học làm trung tâm sát hạch để thực hiện nhiệm vụ tổ chức thi, cấp chứng chỉ tin học cho các đối tượng là cán bộ, giáo viên, viên chức, học viên cao học, sinh viên, học sinh… trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Như vậy, thẩm quyền cấp chứng chỉ tin học của Trường Đại học Hải Phòng thuộc về ông Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học chứ không phải Hiệu trưởng. Hiệu trưởng Nhà trường là thủ trưởng cơ quan quản lý trực tiếp trung tâm sát hạch, không có thẩm quyền kí và cấp chứng chỉ tin học này.

Từ việc Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng không tuân thủ các quy định Nhà nước nêu trên đã dẫn đến dư luận xã hội hoài nghi về tính hợp pháp của chứng chỉ tin học do Trường cấp.

Theo số liệu ông Phạm Khánh Toàn, Chánh Văn phòng nhà trường cung cấp cho phóng viên: Từ ngày 19/11/2020 đến nay, Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng Nguyễn Hoài Nam đã ký khoảng hơn 1500 chứng chỉ.

Chúng tôi đề nghị Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ sự việc; làm rõ trách nhiệm và xử lý vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Sau khi có kết quả xử lý của cơ quan chức năng, Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cùng chuyên mục

Yên Bái: Nhiều tình tiết cần làm rõ trong vụ án cô giáo cắm bản bị khởi tố
Nhiều năm gắn bó với trẻ em vùng cao, cô giáo Trần Khánh Vân – Hiệu trưởng trường mầm non Bình Minh (xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái) bất ngờ bị khởi tố với tội danh “Tham ô tài sản” do liên quan đến các hoá đơn mua sắm vật dụng tại trường. Không đồng tình với những kết luận của cơ quan điều tra, cô giáo đã gửi đơn thư tới nhiều nơi, mong được xem xét, giải quyết.
Đề xuất tăng học phí đại học năm học 2023-2024
Đây là một trong những đề xuất đáng chú ý của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại tờ trình gửi Chính phủ về dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2021/NĐ-CP quy định cơ chế thu, quản lý học phí các trường đại học và địa phương cả nước.

Tin mới

Cấp biển số theo nơi tạm trú hay thường trú?
Từ ngày 15/8/2023, Thông tư số 24/2023 TT/BCA của Bộ Công an chính thức có hiệu lực. Theo Thông tư số 24/2023 TT/BCA, việc đăng ký xe không chỉ giới hạn ở nơi thường trú như trước đây mà đã cho phép đăng ký xe ở nơi tạm trú. Vậy, khi mua xe mới (hoặc xe cũ) thì được cấp biển số theo nơi tạm trú hay nơi thường trú?