Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 18/02/2022 15:10 (GMT+7)

Bệnh nhân Covid-19 chửa ngoài tử cung, chảy máu âm ỉ được cứu sống thành công

Theo dõi GĐ&PL trên

Nữ bệnh nhân 28 tuổi dương tính Covid-19 nhập viện BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, trong tình trạng vỡ khối chửa ngoài tử cung. Các bác sĩ đã nhanh chóng phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân.

Bệnh nhân L.T.H.L (28 tuổi), ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long. Sáng ngày 15/2, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau bụng nhiều vùng hạ vị kèm ra máu âm đạo, nhập viện đã trong tình trạng da niêm mạc nhợt, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Bệnh nhân Covid-19 chửa ngoài tử cung, chảy máu âm ỉ được cứu sống thành công
Các bác sĩ cấp cứu thành công, cứu sống bệnh nhân. (Ảnh: BVCC).

Qua kết quả thử thai và siêu âm cho thấy, một khối thai bên trái tử cung, ổ bụng có nhiều dịch, được chẩn đoán chửa ngoài tử cung vỡ. Bệnh nhân đã được thực hiện xét nghiệm sàng lọc, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phát hiện dương tính.

Đánh giá đây là ca cấp cứu tối khẩn trên nền bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã hội chẩn nhanh với các khoa Sản, Gây mê hồi sức và Bệnh nhiệt đới.

Nhanh chóng bố trí nhân lực cùng dụng cụ, trang thiết bị mổ cần thiết để phối hợp thực hiện phẫu thuật nội soi cắt khối chửa ngoài tử cung tại phòng mổ của khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19.

Kíp mổ gồm bác sĩ Phạm Văn Lượng, Lương Thị Thúy Nga, khoa Phụ sản và bác sĩ Phạm Anh Duy, khoa Gây mê hồi sức.

Phẫu thuật viên đưa camera cùng dụng cụ nội soi qua lỗ trocar vào ổ bụng thấy nhiều máu cục và máu đỏ tươi, khối chửa tử cung trái đang chảy máu âm ỉ.

Các bác sĩ cẩn trọng cắt khối chửa ngoài tử cung và cầm máu kỹ càng, đặt dẫn lưu ổ bụng. Bệnh nhân được truyền bổ sung 500ml máu ngay trong mổ để đảm bảo an toàn, duy trì huyết động ổn định khi phẫu thuật.

Ca mổ cấp cứu trong hơn 1 tiếng đã thành công trước sự vui mừng của cả kíp phẫu thuật. Sau mổ 1 ngày, bệnh nhân phục hồi tích cực, đã ăn uống, nói chuyện bình thường.

Bác sĩ Phạm Văn Lượng, khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, trực tiếp phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân L. cho biết: “Vỡ khối chửa ngoài tử cung như trường hợp bệnh nhân L. là một ca cấp cứu sản khoa rất nguy kịch, đe doạ đến tính mạng người bệnh.

Nhờ có quy trình, kịch bản phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân nhiễm/nghi nhiễm Covid-19, nên mọi người rất chủ động kiểm soát tình hình, tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch, đảm bảo an toàn phẫu thuật. Thật mừng khi bệnh nhân phục hồi tốt sau phẫu thuật”.

Cùng chuyên mục

TP.HCM: Phối hợp ngăn chặn quảng cáo không đúng sự thật trong lĩnh vực y tế
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa cùng với các sở, ngành trên địa bàn phối hợp tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người dân. Theo đó, các sở, ngành sẽ cùng chung tay phát hiện, xử lý các đối tượng vi phạm về hoạt động quảng cáo trên không gian mạng.
Hà Nội triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2
Tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong hai ngày 1-2/12, thành phố triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2 năm 2023. Đối tượng được bổ sung vitamin A là trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương, cả trẻ vãng lai, trẻ đang điều trị tại các cơ sở y tế.
Bộ Y tế phát động Chương trình "24 giờ bên con"
"Chương trình 24h bên con" mong muốn các gia đình, cha mẹ, người nuôi dưỡng chăm sóc trẻ hãy dành nhiều thời gian nhất bên con để nuôi dưỡng, tương tác, chăm sóc, chơi với trẻ từ khi trẻ nhỏ.

Tin mới

Cáp treo hay cách để phát triển du lịch bền vững?
Bên cạnh những di sản thiên nhiên và văn hóa được UNESCO công nhận, hình ảnh du lịch Việt Nam với bạn bè quốc tế trong thời đại mới còn gắn liền với những công trình đáng kinh ngạc như cáp treo, được truyền thông thế giới khen ngợi là cách để phát triển du lịch bền vững.
Chi phí thành lập doanh nghiệp bao nhiêu tiền?
Hầu hết các cá nhân/tổ chức khi chuẩn bị thành lập doanh nghiệp đều có chung thắc mắc: Thành lập doanh nghiệp hết bao nhiêu tiền? Phí thành lập giữa các loại hình công ty có khác nhau không? Cần đóng những loại thuế nào khi bắt đầu hoạt động?
Singapore: Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh
Trong thông báo ngày 2/12, Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết trong tuần từ 19 - 25/11, số ca mắc COVID-19 tại nước này ước tính đã tăng gấp đôi so với tuần trước đó, lên trên 22.000 trường hợp, trong đó 70% là do nhiễm biến thể EG.5 của virus SARS-CoV-2 và dòng phụ HK.3.