Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 03/07/2022 09:38 (GMT+7)

Bé gái 4 tuổi bị đứt gần rời ngón tay do vô tình cho tay vào máy xay sinh tố

Theo dõi GĐ&PL trên

Vô tình cho tay vào máy xay sinh tố đang hoạt động, bé gái 4 tuổi bị tổn thương bàn tay nghiêm trọng phải nhập viện khẩn.

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, mới đây, bệnh nhi là cháu N.T.A (2018, Hà Nội) đã được các bác sĩ khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện TWQĐ 108 phẫu thuật trả lại bàn tay lành lặn cho bé.

Bé gái 4 tuổi bị đứt gần rời ngón tay do vô tình cho tay vào máy xay sinh tố Ảnh 1
Ảnh chụp X-quang cho thấy bàn tay của bệnh nhi bị tổn thương.

Theo người nhà bệnh nhi, khi đang ép hoa quả, gia đình không để ý, vô tình cháu T.A. cho tay vào máy xay nên bị cuốn tay vào.

TS.BS Nguyễn Quang Vịnh, khoa Phẫu thuật Chi trên và Vi phẫu thuật, cho biết kết quả thăm khám xác định bệnh nhi vào viện giờ thứ 4 do bị máy nghiền hoa quả nghiền vào bàn tay phải. Sau tai nạn bệnh nhi bị đứt gần rời ngón 2 tay phải.

Các bác sĩ phải kết lại xương, khâu nối gân duỗi, nối thần kinh và đặc biệt là phải nối lại mạch máu (gồm các động mạch và tĩnh mạch) để cung cấp lại máu cho ngón tay. Do kích thước mạch máu ở trẻ em rất nhỏ, tổn thương lại do máy nghiền, bầm giập nhiều nên việc nối lại ngón tay cho bệnh nhi là rất khó khăn.

Ngoài ra vấn đề gây mê trên bệnh nhi để phẫu thuật kéo dài, dùng thuốc chống đông sau phẫu thuật, chăm sóc, thay băng sau mổ... cũng là những khó khăn lớn.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhi vết thương khô, ngón tay 2 hồng hào.

Bác sĩ Vịnh khuyến cáo, trẻ nhỏ thường hiếu động, thích tò mò, chưa có kiến thức, kỹ năng phòng tránh nên rất dễ bị tai nạn, thương tích. Do đó, người dân cần cẩn trọng, có các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Nếu không may gặp tai nạn, gia đình cần sơ cứu nạn nhân và nhanh chóng đưa đến cơ sở khám, chữa bệnh chuyên khoa gần nhất để được cấp cứu, xử trí kịp thời.

Cùng chuyên mục

Tiêm vaccine vẫn là giải pháp chiến lược phòng chống dịch COVID-19
Trong nước, dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, nhưng số ca mắc mới, nhập viện, ca nặng có chiều hướng gia tăng. Tỉ lệ bao phủ vaccine trên cả nước cao, song tại một số địa phương, việc tiêm vaccine chưa bảo đảm yêu cầu, tiến độ tiêm chủng còn chậm….
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em khi giao mùa
Mỗi khi thời tiết thay đổi rất dễ khiến cho cơ thể bé phản ứng lại vì sức đề kháng của trẻ còn non yếu. Thời điểm giao mùa cộng với không khí ô nhiễm đang tăng cao là cơ hội cho bệnh xuất hiện và xâm nhập dễ dàng vào cơ thể trẻ.

Tin mới