Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 08/12/2020 15:55 (GMT+7)

Bài đăng, tin nhắn Facebook có thể nhận diện người mắc bệnh tâm thần

Theo dõi GĐ&PL trên

Bệnh nhân tâm thần phân liệt sử dụng các từ nhận thức nhiều hơn, như 'nghe', 'thấy' và 'cảm nhận' cùng dấu câu nhấn mạnh.

Viện nghiên cứu Y khoa Feinstein của Northwell Health và các nhà khoa học máy tính của hãng IBM đã sử dụng thuật toán học máy để phát hiện ra "dấu vết ngôn ngữ" của người dùng mạng xã hội.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Partner Journals Schizophrenia cho thấy những người bị tâm thần phân liệt hoặc rối loạn tâm trạng có nhiều khả năng sử dụng các từ chửi rủa trong tin nhắn Facebook hơn so với người bình thường.

Người bị rối loạn tâm trạng có xu hướng gõ nhiều từ liên quan đến máu và nỗi đau hơn. Họ sử dụng ngôn ngữ thể hiện cảm xúc tiêu cực như "buồn", "thất vọng" và "chán nản" thường xuyên hơn người khỏe mạnh. Trong khi đó, bệnh nhân tâm thần phân liệt sử dụng các từ nhận thức nhiều hơn, như "nghe", "thấy" và "cảm nhận" cùng dấu câu nhấn mạnh.

Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy các trường hợp bị tâm thần phân liệt đăng ảnh nhỏ hơn người bình thường. Còn những người bị rối loạn tâm trạng thường đăng ảnh chứa nhiều màu xanh lam và ít màu vàng hơn.

tm-img-alt
Người bị tâm thần phân liệt hoặc rối loạn tâm trạng có nhiều khả năng sử dụng các từ chửi rủa trong tin nhắn Facebook hơn so với người bình thường.

Nghiên cứu trên là một phần của lĩnh vực tâm thần học mới, phân tích hành vi và giao tiếp của bệnh nhân trên mạng xã hội. Nhờ đó, bác sĩ có thể chẩn đoán cũng như can thiệp kịp thời, giúp bệnh nhân được chăm sóc tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập hơn 3,4 triệu tin nhắn Facebook và hơn 140.000 hình ảnh được đăng tải bởi 223 người tham gia được tuyển chọn cho nghiên cứu bởi Northwell.

Nhóm người tham gia có độ tuổi từ 15 đến 35, bao gồm 79 bệnh nhân mắc chứng rối loạn tâm thần phân liệt, 74 người mắc chứng rối loạn tâm trạng và 70 người khỏe mạnh.

Michael Birnbaum, giám đốc chương trình điều trị sớm của Northwell Health cho biết: "Có nhiều hứa hẹn trong nghiên cứu hiện tại về mối quan hệ giữa hoạt động trên mạng xã hội và sức khỏe hành vi. Kết quả của chúng tôi đã chứng minh rằng các thuật toán học máy có khả năng xác định những tín hiệu liên quan đến bệnh tâm thần. Bằng cách tích hợp dữ liệu trên vào lĩnh vực tâm thần học, chúng tôi hi vọng sẽ giúp nhiều bệnh nhân được điều trị sớm hơn".

Birnbaum, một bác sĩ tâm thần trẻ em, lưu ý rằng các rối loạn tâm thần thường bộc lộ từ từ trong một vài năm. Vì vậy, việc phân tích tin nhắn và bài đăng trên mạng xã hội có thể giúp phát hiện sớm và cải thiện việc điều trị.

Ông chia sẻ: "Chẩn đoán sớm là một trong những thách thức lớn nhất của ngành tâm thần học. Bạn có thể sử dụng thông tin này để xác định các yếu tố rủi ro. Về cơ bản, phân tích phức tạp như vậy có thể được dùng để giúp xác định mối nguy về hành vi tự tử hay những hình thức bạo lực khác. Tại phòng khám tâm thần, chúng tôi thường gặp những người có nguy cơ làm điều nguy hiểm".

Ngược lại, Birnbaum cho biết, việc xem xét tin nhắn trên Facebook cũng có thể cung cấp thông tin có giá trị về việc bệnh nhân có tiến bộ hay không vì "hòa nhập với cộng đồng là một phần quan trọng của quá trình hồi phục".

Birnbaum nhấn mạnh rằng việc sử dụng cách phân tích mới mà vẫn tôn trọng quyền riêng tư của bệnh nhân là rất quan trọng. Các bác sĩ cần nhận được sự đồng ý của bệnh nhân để có quyền truy cập vào "dấu vết ngôn ngữ" của họ.

Cùng chuyên mục

Vaccine phòng bệnh tay chân miệng đầu tiên ở Việt Nam đang chờ cấp phép
Vaccine phòng bệnh tay chân miệng đầu tiên đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3. Hội đồng Đạo đức ghi nhận vaccine giúp bảo vệ trẻ chống lại bệnh tay chân miệng do EV71 ở bất kỳ độ nặng nào, hiệu quả 96,8%. Kết quả này đã được đăng tải trên Tạp chí Y khoa uy tín The Lancet năm 2022. Vaccine đang chờ Bộ Y tế cấp phép. Đây là thông tin được bác sĩ Nguyễn Trọng Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.
Thu hồi lô thuốc Clanzacr 200mg không đạt tiêu chuẩn chất lượng: Cảnh báo về sự an toàn của sản phẩm y tế
Trong một thông báo mới nhất từ Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, việc thu hồi lô thuốc Clanzacr 200mg không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã được thông báo. Mẫu thuốc này được sản xuất tại Hàn Quốc và nhập khẩu bởi Công ty CP Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco. Việc thu hồi lô thuốc này đang gây lo ngại về an toàn sức khỏe của người dùng.
Bộ Y tế thu hồi giấy đăng ký lưu hành của 13 loại thuốc
Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế vừa ra quyết định số 439/QĐ-QLD ngày 21-6-2023về thu hồi giấy đăng ký lưu hành cho 13 loại thuốc tại Việt Nam. Lý do của việc thu hồi này là do các cơ sở đăng ký thuốc đã đề nghị tự nguyện thu hồi giấy đăng ký lưu hành của các loại thuốc này.

Tin mới

Cấp biển số theo nơi tạm trú hay thường trú?
Từ ngày 15/8/2023, Thông tư số 24/2023 TT/BCA của Bộ Công an chính thức có hiệu lực. Theo Thông tư số 24/2023 TT/BCA, việc đăng ký xe không chỉ giới hạn ở nơi thường trú như trước đây mà đã cho phép đăng ký xe ở nơi tạm trú. Vậy, khi mua xe mới (hoặc xe cũ) thì được cấp biển số theo nơi tạm trú hay nơi thường trú?