Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 19/09/2023 10:18 (GMT+7)

Bác sĩ da liễu gợi ý 6 thành phần nguy hiểm trong kem chống nắng bạn nên tránh

Theo dõi GĐ&PL trên

Các thành phần phổ biến trong kem chống nắng như retinyl palmitate, oxybenzone, avobenzone có thể khiến da bị lão hóa, dị ứng, thậm chí ung thư.

Thoa kem chống nắng là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm mỗi ngày cho làn da. Thói quen này không chỉ giúp làm chậm các dấu hiệu lão hóa mà còn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư da.

Tuy nhiên, ngay cả những loại kem chống nắng tốt nhất cũng có thể ẩn chứa thành phần không phù hợp với bạn. Dưới đây là 6 thành phần các bác sĩ da liễu (đã được hội đồng chứng nhận) khuyên bạn nên tránh.

1. Retinyl Palmitate

Bác sĩ da liễu gợi ý 6 thành phần nguy hiểm trong kem chống nắng bạn nên tránh Ảnh 1
Retinyl palmitate khi tiếp xúc với ánh nắng sẽ trở thành thành phần có hại cho làn da.

Chất chống oxy hóa retinyl palmitate là một dạng của vitamin A. Thực phẩm giàu vitamin A đã được chứng minh là có lợi cho làn da nên nhiều người nghĩ rằng retinyl palmitate cũng tốt như vậy. Tuy nhiên, tiến sĩ Aanand Geria cho biết: "Dạng vitamin A này được thêm vào kem chống nắng như một chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nó góp phần tạo thành các gốc tự do chứ không hoạt động như một chất chống oxy hóa như bạn kỳ vọng”.

2. Avobenzone

Bác sĩ da liễu gợi ý 6 thành phần nguy hiểm trong kem chống nắng bạn nên tránh Ảnh 2
Với kem chống nắng chứa avobenzone, bạn cần chọn loại có thành phần lọc tia cực tím để ổn định nó.

“Avobenzone là một thành phần phổ biến trong kem chống nắng hóa học. Nó bị mất ổn định khi tiếp xúc với ánh sáng nên thường được kết hợp với các thành phần khác để duy trì khả năng bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím. Avobenzone đã được báo cáo là một trong những nguyên nhân gây ra viêm da tiếp xúc dị ứng”, tiến sĩ Brendan Camp cho biết.

3. Oxybenzone/Octinoxate

Bác sĩ da liễu gợi ý 6 thành phần nguy hiểm trong kem chống nắng bạn nên tránh Ảnh 3
Tiến sĩ Tiffany Libby cho biết oxybenzone (còn được gọi là benzophenone-3) đã được trao giải là chất gây dị ứng của năm 2014. Khi tiếp xúc với ánh sáng, nó có thể gây ra hiện tượng viêm da tiếp xúc.

“Khi ở mức hoạt động hiệu quả, một số chất lọc tia cực tím hóa học như oxybenzone và octinoxate đã được phát hiện là có thể tẩy trắng san hô. Kem chống nắng an toàn cho các rạn san hô nên chứa các chất chặn khoáng chất như oxit kẽm hoặc titan dioxide”, tiến sĩ Tiffany Libby nói.

4. Homosalate

Bác sĩ da liễu gợi ý 6 thành phần nguy hiểm trong kem chống nắng bạn nên tránh Ảnh 4
Homosalate có thể gây ảnh hưởng đến hormone của chúng ta.

Homosalate là hóa chất thường được sử dụng trong kem chống nắng và các sản phẩm chăm sóc da có chứa SPF. Nó có thể giúp ngăn chặn da hấp thụ các tia có hại từ mặt trời nhưng đồng thời nó cũng là một chất gây rối loạn nội tiết.

“Nhiều nghiên cứu cho thấy homosalate có liên quan đến dị ứng da và rối loạn nội tiết tố”, tiến sĩ Aanand Geria nói.

5. Methylisothiazolinone

Bác sĩ da liễu gợi ý 6 thành phần nguy hiểm trong kem chống nắng bạn nên tránh Ảnh 5
Những người có da nhạy cảm nên tránh xa methylisothiazolinone.

Methylisothiazolinone là chất bảo quản có mặt trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc da. Ưu điểm của nó là giúp kéo dài thời hạn sử dụng cho sản phẩm nhưng khuyết điểm là dễ gây dị ứng cho những người có làn da nhạy cảm.

6. Hương thơm

Bác sĩ da liễu gợi ý 6 thành phần nguy hiểm trong kem chống nắng bạn nên tránh Ảnh 6
Chất tạo mùi thơm có thể khiến bạn bị kích ứng.

Tiến sĩ Kagha khuyến cáo những người có làn da nhạy cảm nên chọn loại kem chống nắng không có mùi thơm.

“Những người có làn da nhạy cảm nên sử dụng kem chống nắng gốc khoáng hơn là kem chống nắng hóa học bởi chúng có thể gây dị ứng”, cô nói thêm.

Xem thêm: "Tôi Chiến Thắng Bùi Khánh Linh là do may mắn!" - Miss Grand Vietnam 2023 Lê Hoàng Phương Chia Sẻ.

Cùng chuyên mục

Những cách giảm cân an toàn theo y học cổ truyền
Y học cổ truyền cho rằng béo phì phần lớn là bệnh “trong hư ngoài thực”. Trong hư chủ yếu là khí hư, nếu kiêm cả tình trạng mất sự điều hoà âm dương có thể khí dương suy hoặc khí âm suy, tỳ thận khí hư…

Tin mới

Quy định về xác minh giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024
Việc xác minh giấy phép lái xe phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc fax và sau đó gửi bằng văn bản. Khi chưa có kết quả xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì Sở Giao thông vận tải không đổi, không cấp lại hoặc không đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe.
Đề xuất quy định mới về tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường mầm non
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT.