Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 29/07/2021 10:24 (GMT+7)

Bắc Giang: Công ty Huarong bị 'tố' vi phạm về đất đai?

Theo phản ánh, một dự án của Công ty TNHH công nghiệp Huarong ở huyện Yên Thế (Bắc Giang) “dính” nhiều vi phạm về đất đai, xây dựng?

Phản ánh đến Toà soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam, đại diện Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng đô thị LG, ông Nguyễn Văn Lam – Chủ tịch HĐQT công ty cho biết: Ngày 28/4/2021,Công tychúng tôiđã có đơngửi tới Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giangđể tố cáo một số dấu hiệu vi phạm trong việc quản lý sử dụng đất đai, xây dựng tại Dự án nhà máy sản xuất ván sợi MDF và viên nén gỗ sinh học (sau đây viết tắt là Dự án), do Công tyTNHHcông nghiệp Huarong (Công ty Huarong)làm chủ đầu tư.Tuynhiên, đến nay đã nhiều tháng trôi qua chúng tôi chưa nhận được phản hồi về sự việc từ tỉnh Bắc Giang”.

Dự án nhà máy sản xuất ván sợi MDF và viên nén gỗ sinh học do Công ty Huarong làm chủ đầu từ tại xã Tam Tiến, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang bị “tố” vi phạm về đất đai, xây dựng?

Trình bày nội dung vụ việc với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, ông Nguyễn Văn Lam cho biết: “Toàn bộ diện tích 45.574 m2 đất dự án của Công ty Huarong tạibản Diễn, xã Tam Tiến, huyện Yên Thế, là do công ty này nhận chuyển nhượng lại từ Công ty TNHH công nghiệp Việt Nhật. Để mở rộng quy mô xây dựng nhà máy,Công ty Huarong đãtự ý thỏa thuận mua đất nôngnghiệp, đấtvườn của một số hộ dânnằm sát dự án như các hộ:ông Độ, ông Bính, bà Hoan…”

Cũng theo ông Lam: “Sau khi mua được đất của các hộ dân, Công ty Huarong đã sử dụng toàn bộ phần đất này để xây dựng nhà máy mà không làm hồ sơ, thủ tụcchuyển đổi mục đích sử dụng đấtgửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt. Đây là dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai”.

Ngoài nội dung trên, ông Nguyễn Văn Lam còn phản ánh việc cấp phép xây dựng cho dự án cũng có “vấn đề”. Theo đó, ngày 19/10/2020, ông Nguyễn Văn Tuyền – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thế ký Giấy phép xây dựng số 1546/GPXD cho Công ty Huarong.

Viện dẫn pháp lý về việc cấp giấy phép xây dựng trên, ông Lam cho rằng: Do Công ty Huarong sử dụng nguồn vốn đầu tư của nước ngoài nên căn cứ vàoĐiều 40 Quyết định số 01/2019/QĐ-UBND ngày 04/01/2019của UBND tỉnh Bắc Giang, quy định về thẩm quyền cấp, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng. Thì việc cấp giấy phép xây dựng cho Công ty Huarong thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Bắc Giang chứ không phải của UBND huyện Yên Thế”.

Dự án có tổng diện tích đất 45.574 m2 do Công ty Huarong nhận chuyển nhượng từ Công ty TNHH công nghiệp Việt Nhật.

Trong một diễn biến khác, liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất tại dự án của Công ty Huarong. Ngày 7/6/2021, ông Lê Ô Pích – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký Công văn số 2703/UBND-TCD, trong đó có nội dung: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Yên Thế và các cơ quan có liên quan kiểm tra, xem xét ranh giới thực hiện dự án của Công ty Huarong.

Giấy phép xây dựng số:1546/GPXD do UBND huyện Yên Thế cấp cho Công ty Huarong.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo nêu trên của Phó Chủ tịch Lê Ô Pích, ngày 28/7/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang ban hành Giấy mời số 430/GM-TNMT gửi các đơn vị: Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Xây dựng, UBND huyện Yên Thế, UBND Tam Tiến, Công ty Huarong. Để buổi làm việc đạt kết quả, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị:

Đối với UBND huyện Yên Thế, UBND xã Tam Tiến chuẩn bị báo cáo quá trình thực hiện GPMB liên quan đến diện tích đất đã được UBND tỉnh cho thuê đất tại Quyết định số 675/QĐ-UBND ngày 10/5/2010, việc quản lý, sử dụng đất của Công ty Huarong từ khi được thuê đất cho đến nay và việc quản lý, sử dụng đất của các thửa đất liền kề với thửa đất của Công ty Huarong đã được thuê đất.

Về phía Công ty Huarong chuẩn bị báo cáo kết quả thực hiện đo đạc, lập ban đồ ranh giới hiện trạng sử dụng đất của Công ty; phối hợp với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Yên Thế, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thế, UBND xã Tam Tiến trong quá trình xác định ranh giới, mốc giới, đo đạc, lập bản đồ ranh giới hiện trạng sử dụng đất của Công ty; Báo cáo quá trình sử dụng đất từ khi được UBND tỉnh cho thuê đất đến nay, những tồn tại, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị (nếu có) và cung cấp các tài liệu có liên quan.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Cùng chuyên mục

Sức nóng của NovaWorld Ho Tram hấp dẫn nhà đầu tư
Trong bối cảnh ngân hàng rà soát nguồn vốn vào bất động sản, nhà đầu tư có xu hướng thận trọng và tập trung vào dự án của tập đoàn có năng lực. Theo xu hướng này, NovaWorld Ho Tram là một trong những dự án thu hút nhà đầu tư quan tâm hiện nay.
Đặc quyền đỉnh cao từ tầm view hồ của Felicity Phu Quoc
Ẩn mình giữa khung cảnh thiên nhiên nơi xứ đảo, Felicity Phu Quoc Managed by Mövenpick Hotels & Resorts không chỉ được biển cả ôm ấp, cuộn mình trong sắc xanh của cỏ cây, núi rừng mà còn sở hữu riêng cho mình hồ nước trong lành như lá phổi xanh quý giá.

Tin mới

Xử lý nghiêm các cuộc gọi, tin nhắn rác
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Từ Lương cho biết các hành vi quấy rối trên mạng internet, điện thoại, tin nhắn hiện nay chưa được giải quyết triệt để, thậm chí có dấu hiệu gia tăng.