Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 24/02/2024 08:33 (GMT+7)

Australia đối phó khẩn cấp với cháy rừng, kêu gọi người dân sơ tán

Theo dõi GĐ&PL trên

Ngày 23/2, Lực lượng cứu hỏa Australia đang nỗ lực ngăn chặn đám cháy rừng ở bang Victoria, kêu gọi hàng nghìn người dân sơ tán khỏi các khu vực nông thôn đang bị lửa đe dọa.

Đám cháy bùng phát tại khu vực cách Melbourne khoảng hai giờ lái xe về phía Tây Bắc, đã lan rộng vượt tầm kiểm soát và thiêu rụi khoảng 11.000 ha rừng và đất nông nghiệp, gây thiệt hại về tài sản và gia súc.

Giám đốc Sở Cứu hỏa bang Victoria Jason Heffernan cho biết gần 1.000 lính cứu hỏa đã được triển khai để dập tắt ngọn lửa, cùng với sự hỗ trợ của hàng chục máy bay phun nước cỡ lớn.

Dự kiến, những cơn gió mạnh sẽ khiến đám cháy lan nhanh hơn và tiến gần hơn tới các khu dân cư. Cơ quan ứng phó tình huống khẩn cấp đã kêu gọi hàng nghìn người từ 28 cộng đồng nông thôn quanh khu vực xảy ra đám cháy sơ tán. Ít nhất hai trường học buộc phải đóng cửa, trong khi khoảng 5.000 ngôi nhà bị mất điện trên khắp bang Victoria.

tm-img-alt
Lính cứu hỏa dập lửa cháy rừng tại phía Đông thành phố Perth. (Ảnh: AFP).

Trước đó một ngày, hơn 2.000 người đã được yêu cầu rời khỏi các thị trấn ở phía Tây bang Victoria đến thành phố Ballarat gần đó, sau khi lệnh sơ tán khẩn cấp được ban hành.

Hiện tại, đội cứu hộ đang gặp khó khăn trong việc xác định nguyên nhân vụ cháy do điều kiện thời tiết bất lợi và chưa thể kiểm soát được ngọn lửa.

Theo dự báo của cơ quan thời tiết, một đợt không khí lạnh ngoài khơi bờ biển phía Nam Australia sẽ di chuyển đến các khu vực ở phía Đông, nơi đang phải vật lộn với đám cháy, làm giảm nhiệt độ xuống thấp và có khả năng sẽ làm dịu bớt ngọn lửa.

Tổng cộng 5 đám cháy khác cũng đã bùng lên tại khu vực trung tâm bang Tasmania hôm 22/2. Diễn biến các đám cháy được cho là khó lường với việc ngọn lửa đang di chuyển về phía đầm Dee và lan ra các thị trấn lân cận.

Các điều kiện thời tiết dự kiến sẽ trở nên khắc nghiệt hơn, với khói dày đặc và những "cơn mưa than hồng". Người dân sống trong khu vực cũng đã được cảnh báo đi sơ tán ngay lập tức.

Sau nhiều năm, Australia đang phải đối mặt với một trong những mùa cháy rừng nghiêm trọng nhất kể từ thảm họa năm 2019-2020. “Mùa hè đen” đã tàn phá những khu rừng phía Đông đất nước, cướp đi sinh mạng của hàng triệu động vật và bao phủ các thành phố trong làn khói độc hại.

Cùng chuyên mục

NASA: Phóng vệ tinh nhỏ giúp dự báo biến đổi khí hậu
Ngày 25/5, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng một vệ tinh nhỏ từ New Zealand có nhiệm vụ nâng cao khả năng dự báo biến đổi khí hậu, thông qua việc lần đầu tiên đo lượng nhiệt thoát ra từ các cực của Trái đất.
Tổng thống Pháp thực hiện chuyến công du đầu tiên đến Đức sau 24 năm
Chuyến công du kéo dài 3 ngày của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Đức được cho là cơ hội thể hiện khả năng của “cặp đôi lãnh đạo then chốt” của Liên minh châu Âu (EU) trong việc thiết lập chương trình nghị sự của khối hai tuần trước EU bước vào cuộc bầu cử Nghị viện căng thẳng.
Mỹ ghi nhận trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người
Ngày 22/5, giới chức y tế Mỹ thông báo phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người tại bang Michigan, chưa đầy hai tháng sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên tại bang Texas trong bối cảnh dịch đang lây lan nhanh trong các đàn bò sữa.

Tin mới

Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Kinh tế nhiều nước đã bứt phá sau khi lập Khu thương mại tự do
Được “tiếp sức” bởi các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt là loạt ưu đãi tại khu thương mại tự do, nhiều thành phố trên thế giới đã phát triển ngoạn mục, trở thành bệ đỡ kinh tế cho cả quốc gia. Đây là những kinh nghiệm quý giá mà Đà Nẵng có thể tham khảo trong hành trình phát triển sắp tới.
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.