Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 26/06/2022 09:35 (GMT+7)

Ăn nhầm phân bón NPK, cụ ông 76 tuổi nhập viện nguy kịch

Theo dõi GĐ&PL trên

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam vừa tiếp nhận và cấp cứu cho cụ ông (76 tuổi, ngụ tại Tam Mỹ Tây, Núi Thành, Quảng Nam), bị ngộ độc Kali nặng do ăn nhầm phân NPK.

Thông tin từ bệnh viện cho biết, bệnh nhân T.M.T. 76 tuổi, được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, khó thở. Theo gia đình, bệnh nhân có ăn nhầm phân NPK, liều lượng không xác định.

Ăn nhầm phân bón NPK, cụ ông 76 tuổi nhập viện nguy kịch Ảnh 1
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân. (Ảnh: BV Đa khoa TW Quảng Nam).

Qua thăm khám lâm sàng, hình ảnh điện tim (ECG) cho thấy nhịp tim rất chậm khoảng 30 lần/phút, QRS giãn rộng, xét nghiệm Kali máu 9,78 mmol/l. Bác sỹ phiên trực nhận định bệnh nhân có thể rung thất và ngừng tim đột ngột do tăng Kali máu quá cao.

Xác định tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, bên cạnh sử dụng các biện pháp nội khoa để điều trị tăng kali máu nặng, các bác sĩ cũng tiến hành chuyền đường và insulin tĩnh mạch, tiêm canxi tĩnh mạch.

Bác sỹ trực Cấp cứu đã khởi động quy trình báo động đỏ mời trực lãnh đạo và các khoa CC-CTTM, Thận nhân tạo, Hồi sức tích cực chống độc hội chẩn khẩn và thống nhất đặt máy tạo nhịp tạm thời trước khi chạy thân nhân tạo cấp cứu để tránh nguy cơ ngừng tim đột ngột cho bệnh nhân.

Ê kíp khoa CC-CTTM ngay sau đó đã đặt 1 máy tạo nhịp tạm thời, giữ nhịp tim ổn định cho bệnh nhân, thời gian thủ thuật được thực hiện nhanh chóng trong vòng 15 phút.

Trong quá trình bệnh nhân đặt máy tạo nhịp, ê kíp trực tại khoa Thận nhân tạo cũng đồng thời chuẩn bị sẵn sàng máy móc, dụng cụ để đón bệnh nhân và chạy thận cấp cứu ngay khi bệnh nhân được chuyển lên.

Sau 2h lọc máu bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch, kali máu sau đó giảm từ 9.78 mmol/l xuống còn 5.0 mmol/l, nhịp tim ổn định. Bệnh nhân sau đó được chuyển khoa Hồi sức để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân được cải thiện rõ rệt, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tự ăn uống được, các chỉ số về kali máu và nhịp tim trở về chỉ số bình thường. Các bác sĩ điều trị dự kiến cụ ông sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Cùng chuyên mục

Tin mới