7 người trong gia đình nhập viện khẩn sau khi ăn món khoái khẩu
Bảy người trong một gia đình ở Quảng Bình đã phải nhập viện điều trị vì bị ngộ độc thực phẩm, sau khi ăn món khoái khẩu của nhiều người.
Theo đó, khoảng 22h ngày 5/7, Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình tiếp nhận 7 trường hợp là người trong cùng một gia đình trú tại xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Khi nhập viện, những người này có dấu hiệu đau đầu, khô cổ, tê chân tay, hoa mắt, chóng mặt, nôn ói... nghi ngộ độc thực phẩm. Người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi nhập viện, cả 7 người này cùng ăn tiết canh bò.
Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và điều trị cho các bệnh nhân. Hiện tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định, tiếp tục được điều trị, theo dõi tại bệnh viện.
Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân xảy ra ngộ độc thực phẩm có thể đến ở mọi khâu, từ lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến, cho đến bảo quản, bày bán…
Để bảo đảm an toàn thực phẩm và sức khỏe nhân dân, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, người tiêu dùng cần chọn mua những thực phẩm tươi, có nhãn mác, thời hạn sử dụng lâu dài và chỉ nên mua, sử dụng các thực phẩm trong ngày.
Không nên dự trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh. Không để lẫn, chế biến lẫn các thực phẩm sống với thực phẩm chín.
Ăn chín uống chín; hạn chế tối đa việc sử dụng thực phẩm sống, tái. Không sử dụng các thực phẩm đã hết hạn sử dụng, ôi thiu hay có mùi vị, mầu sắc lạ. Nên sử dụng thực phẩm ngay sau khi chế biến.
Bảo quản kỹ thực phẩm bằng cách che, đậy trong hộp đựng, lồng bàn, tủ lạnh, tránh ruồi, muỗi, nhặng...
Cần hâm nóng thực phẩm sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh; rã đông thực phẩm hoàn toàn trước khi nấu. Bên cạnh đó, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ không gian nhà cửa, khu vực bếp của gia đình; luôn rửa tay sạch trước khi cầm nắm, chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh.