Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 17/08/2024 17:44 (GMT+7)

6 thực phẩm vốn tốt cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều lại gây hại

Theo dõi GĐ&PL trên

Có nhiều loại thực phẩm vốn lành mạnh nhưng khi ăn uống quá độ lại phản tác dụng, thậm chí gây ra nhiều bệnh tật.

1. Nước hầm xương

Nhiều người cho rằng nước hầm xương hay canh xương giàu dinh dưỡng, bổ sung canxi nên ăn càng nhiều càng tốt. Thực tế thì hàm lượng dinh dưỡng trong nước hầm xương khá nghèo nàn. Vị ngọt không đến từ sự bổ dưỡng mà là sự kết hợp của glutamin có trong thịt và xương cùng muối (có sẵn trong thực phẩm + nêm nếm) tạo ra một chất có vị ngọt đặc biệt tên là monosodium glutamate.

6 thực phẩm vốn tốt cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều không khác gì tự “đầu độc”- Ảnh 1.
Ảnh minh họa.

Hàm lượng canxi trong 100ml nước hầm xương chỉ khoảng 2mg nhưng 200ml sữa có 200mg canxi. Lượng canxi trong nước hầm xương đã thấp lại ở dạng vô cơ nên không dễ hấp thu, nhất là đối với trẻ em và người già. Thậm chí, dùng quá nhiều nước hầm xương còn có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ canxi của cơ thể. Do nó có hàm lượng photpho tương đối cao. Món này cũng nhiều chất béo nên dễ làm tăng cholesterol, axit uric…

2. Nước ép trái cây

So với uống nước ép trái cây, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên dùng trái cây tươi. Nước ép trái cây cũng tốt cho sức khỏe nhưng nếu là uống không quá thường xuyên và uống nguyên chất, chọn loại trái cây ít đường, không thêm đường khi uống. Trẻ em trên 7 tuổi và người lớn không nên uống quá 240ml nước ép trái cây mỗi ngày, tốt hơn là nên ăn thêm trái cây tươi.

Bởi loại đồ uống này chứa đường fructose và đường fructose trong trái cây sẽ dễ dàng hấp thụ hơn bằng cách ép trái cây thành nước trái cây. Các nghiên cứu cho thấy những người uống một hoặc nhiều ly nước ép trái cây mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng 21%. Trẻ em có hệ tiêu hóa còn non nớt dễ không dung nạp đường fructose, làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy. Uống quá nhiều nước ép trái cây còn dễ gây tăng cân, béo phì, gan nhiễm mỡ.

3. Sữa và sản phẩm từ sữa

Mặc dù các sản phẩm từ sữa chứa rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, nhưng tiêu thụ quá nhiều sữa cũng như thực phẩm từ sữa lại hại nhiều hơn lợi. Bởi chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng và chất béo cao khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Chưa kể, một số loại có thể chứa nhiều chất béo bão hòa và đường. Như vậy nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ gây tăng cân và tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh tật khác.

6 thực phẩm vốn tốt cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều không khác gì tự “đầu độc”- Ảnh 2.
Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, các thực phẩm này khi dùng quá nhiều cũng không tốt cho dạ dày, có thể gây rối loạn tiêu hóa. Sữa và sản phẩm từ sữa còn chứa lượng photpho cao, dùng quá nhiều gây áp lực lớn cho thận, tăng nguy cơ hình thành sỏi ở nhiều cơ quan. Thậm chí, điều này có thể gây loãng xương do cản trở hấp thụ canxi.

4. Salad rau củ

Salad rau củ thường được xếp vào danh sách tốt cho sức khỏe, nhất là với người muốn giảm cân. Tuy nhiên, ăn quá nhiều salad có thể gây ra một số tác dụng phụ, phản tác dụng và không tốt cho sức khỏe. Ví dụ như việc salad rau củ chiếm quá nhiều tỷ trọng trong khẩu phần ăn gây rối loạn, thiếu dinh dưỡng. Ăn quá nhiều chất xơ cũng có thể dẫn tới các khó chịu như trường bụng, đầy hơi, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa.

Chưa kể rau củ sống trong salad không thân thiện với tất cả mọi người và còn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng , thuốc trừ sâu nếu lựa chọn thực phẩm không uy tín, sơ chế không đúng cách. Ít người biết rằng nước sốt/hỗn hợp trộn salad thường nhiều đường, muối và chất béo nên dùng nhiều vẫn dễ tăng cân.

5. Cá ngừ

Cá ngừ - bao gồm cả cá ngừ tươi và cá ngừ đóng hộp đều bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều. Bên cạnh axit béo Omega-3 và protein quý giá, loại cá này cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc, nhiễm kim loại nặng. Đặc biệt là nếu bạn thường ăn các món có cá ngừ sống.

Tiêu thụ quá nhiều cá ngừ, nhất là cá ngừ sống có thể tích tụ lượng thủy ngân cao trong cơ thể bạn. Từ đó gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: tổn thương não và tim, chậm phát triển ở trẻ em… Cá ngừ sống cũng có thể nhiễm ký sinh trùng và gây hại khi ăn phải. Kích thước cá ngừ càng lớn thì nguy cơ nhiễm thủy ngân càng cao.

6. Trà

Trà được cho là một loại đồ uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe nhưng uống vô tội vạ thì cũng không hề tốt mà còn gây hại cho sức khỏe. Uống 2 - 3 tách trà xanh mỗi ngày được coi là an toàn cho hầu hết người lớn và tốt nhất không nên uống quá 5 tách trà 1 ngày. Tiêu thụ quá mức có thể gây ra một số tác dụng phụ như khó chịu ở dạ dày, mất ngủ, phát ban trên da, tăng huyết áp, thiếu máu…

6 thực phẩm vốn tốt cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều không khác gì tự “đầu độc”- Ảnh 3.
Ảnh minh họa.

Trong một số ít trường hợp, chiết xuất trà xanh có thể gây ra các vấn đề về gan. Trà có nhiều florua khi uống quá nhiều có thể gây hại cho thận, thậm chí gây suy thận. Trà cũng có thể tương tác xấu với một số loại thuốc. Chất tanin trong trà làm giảm sự hấp thu axit folic nên các bà mẹ mang thai được khuyên không nên uống trà trong thai kỳ.

Nguồn và ảnh: The Paper, Family Doctor

Cùng chuyên mục

Đề xuất bệnh viện hạng I có thêm 02 năm để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử
Bộ Y tế hiện đang hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 46/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định hồ sơ bệnh án điện tử. Trong đó, dự thảo này đề xuất sửa đổi, bổ sung khoản 1, khoản 2 của Điều 20 Thông tư 46/2018/TT-BYT về lộ trình thực hiện bệnh án điện tử, như sau: Đến ngày 31/12/2025, tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc phải áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử tại đơn vị.
Số ca mắc sởi tăng cao, bệnh viện quá tải
Khoảng 1 tuần qua, số bệnh nhi mắc sởi phải nhập viện điều trị tại Đồng Nai tăng cao. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận gần 70 ca mắc mới, dẫn đến quá tải tại các khoa điều trị về hô hấp. Đáng lưu ý, hầu hết bệnh nhi mắc sởi đều chưa tiêm vaccine sởi hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi theo khuyến cáo.
Bỏ quy định phân chia danh mục thuốc bảo hiểm y tế theo hạng bệnh viện, người bệnh hưởng lợi
Ngày 19/11, Bộ Y tế cho biết, hiện nay việc ban hành danh mục và quy định về thanh toán bảo hiểm y tế đối với thuốc được thực hiện theo Thông tư số 20/2022/TT-BYT. Sau gần 2 năm thực hiện, Thông tư 20 bộc lộ một số vấn đề vướng mắc, đòi hỏi cần phải sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.
Thêm một ca tử vong do cúm A/H1 pdm
Ngày 15/11, thông tin từ trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị này vừa có báo cáo gửi Viện Pasteur Nha Trang và Sở Y tế về ca bệnh tử vong do cúm A/H1 pdm.
TP HCM: Số trẻ bị sốt xuất huyết nhập viện gia tăng
Thời gian gần đây, các bệnh viện nhi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh ghi nhận số trẻ bị sốt xuất huyết nhập viện gia tăng; trong đó, nhiều trẻ nhập viện khi đã có dấu hiệu nặng như sốc sốt xuất huyết, suy đa cơ quan.
Một số thực phẩm ngăn ngừa nếp nhăn
Chế độ ăn uống có thể giúp bạn ngăn ngừa nếp nhăn và tình trạng làn da bị lão hóa, chảy xệ. Hãy bổ sung những thực phẩm sau để có làn da láng mịn.

Tin mới

Hà Nội sắp rét hơn 10 độ C
Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mạnh sắp về miền Bắc, nhiệt độ ở Thủ đô Hà Nội có thể sẽ giảm hơn 10 độ C vào ngày cao điểm (dự kiến ngày 28/11).
Đề xuất bệnh viện hạng I có thêm 02 năm để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử
Bộ Y tế hiện đang hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 46/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định hồ sơ bệnh án điện tử. Trong đó, dự thảo này đề xuất sửa đổi, bổ sung khoản 1, khoản 2 của Điều 20 Thông tư 46/2018/TT-BYT về lộ trình thực hiện bệnh án điện tử, như sau: Đến ngày 31/12/2025, tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc phải áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử tại đơn vị.