Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 31/05/2023 15:55 (GMT+7)

03 cấp độ đe dọa, ghép ảnh làm nhục của các app vay tiền online

Theo dõi GĐ&PL trên

Công an TP. Hồ Chí Minh chỉ rõ có 03 cấp độ trong thủ đoạn của các app vay tiền online như nhắn tin đe dọa, uy hiếp để người vay trả tiền. Nếu trốn tránh, không thanh toán sẽ ghép ảnh vợ, con vào trang mạng làm gái, đưa lên làm ảnh thờ.

03 cấp độ đe dọa, ghép ảnh làm nhục của các app vay tiền online

Ảnh minh họa.

Mới đây, Công an TP. Hồ Chí Minh đã xác minh, xử lý những người có liên quan đến 32 app vay tiền online. Theo đó, quá trình điều tra, Công an làm rõ, đa số các app này đứng sau là các ông chủ người Trung Quốc. Chúng tổ chức các giám đốc thuê và tổ chức nhân sự quản lý, đòi nợ đều là người Việt. Chính vì thuận tiện trong thủ tục vay, là tải app và điện thoại, cài đặt theo hướng dẫn mà trong những năm qua các app vay tiền này lan rộng.

Theo cơ quan chức năng, các app vay tiền tại Việt Nam hiện nay đều được tổ chức theo một mô hình, quy mô chuyên nghiệp, gồm: Bộ phận thẩm định vay, được cấp cho nhân viên mỗi người 01 máy tính xách tay và yêu cầu nhân viên ứng lại 03 triệu đồng. Các Giám đốc thuê hướng dẫn nhân viên cài đặt các phần mềm gọi điện cho khách để thẩm định và giải ngân.

Bộ phận quản lý hệ thống sẽ quản lý dữ liệu nhân viên, dữ liệu khách hàng và phân công công việc hàng ngày.

Bộ phận nhắc nợ và thu nợ đúng hạn: Nhân viên bộ phận này chỉ làm nhiệm vụ gọi điện cho khách hàng nhắc trả nợ đúng hạn. Nếu không trả sẽ nhắn tin chửi bới, đe dọa chuyển hồ sơ vay của khách qua bộ phận đòi nợ để đe dọa nặng hơn như đăng hình, ghép ảnh lên mạng xã hội. Bộ phận này có chỉ tiêu một ngày phải gọi từ 300 cuộc trở lên.

Bộ phận quản lý nhân viên đòi nợ, gọi là nhóm trưởng, sẽ điều hành quản lý một nhóm chat gồm các thành viên trong nhóm để nhắc nhở, quán triệt công việc hàng ngày và truyền đạt ý kiến từ ông chủ đến nhân viên. Đồng thời kiểm tra giám sát công việc, hối thúc nhân viên cố gắng đạt chỉ tiêu để nhận thưởng và nhóm trưởng sẽ hưởng % tùy vào chỉ tiêu của cả nhóm đạt được.

Và bộ phận bán nợ: Sau khi đòi nợ không hiệu quả. Các app vay sẽ bán nợ cho các công ty luật núp bóng, công ty mua bán nợ, công ty tài chính… để tiếp tục đòi nợ bằng các thủ đoạn gọi điện khủng bố, đe dọa người thân, ghép ảnh vu khống đăng lên mạng xã hội nhằm bôi xấu, hạ thấp uy tín danh dự người vay và người thân. Thậm chí các đối tượng còn tìm đến tận nhà để tạt sơn hay đe dọa, nhằm đòi tiền cho bằng được.

Về phương thức, thủ đoạn đòi nợ của các app vay tiền, Công an TP. Hồ Chí Minh chỉ rõ có 03 cấp độ. Cụ thể, ban đầu là nhắn tin đe dọa, uy hiếp để người vay trả tiền. Sau đó, chúng nhắn tin có nội dung, nếu còn trốn tránh sẽ ghép ảnh vợ, con vào trang mạng làm gái, đưa lên làm ảnh thờ, đăng lên mạng xã hội, gửi bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, hay dán cột điện ở khu vực sinh sống. Và nếu khách hàng chưa thanh toán thì chúng sẽ thực hiện cấp độ 3, là ghép ảnh để bôi nhọ như nói trên.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Khởi tố vụ án, bắt tạm giam 7 bị can trong vụ án tại Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công ty AIC
Ngày 20/9/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ban Quản lý dự án Công trình xây dựng Y tế thuộc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC) và các đơn vị liên quan.
Hà Nội thông qua mức hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini
Mức hỗ trợ cho người được cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế là 30.000.000 đồng/người. Trường hợp phải cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế tử vong trong quá trình cấp cứu và điều trị thì được hỗ trợ thêm 20.000.000 đồng/người cho đại diện thân nhân có người tử vong.
OpenLive Group - Đơn vị bảo trợ chính thức của sự kiện “Bóng đá Việt - Kiệt tác Số”
Sự kiện “Bệ phóng thương hiệu – lần I” với chủ đề “Bóng đá Việt – Kiệt tác Số” được tổ chức vào ngày 23-24/09/2023 bởi Công ty Cổ phần Truyền thông và Giải trí OMedia phối hợp với Trung tâm Thể dục Thể thao Thống Nhất và Liên đoàn Bóng đá TP.HCM, cùng với sự đồng hành của OpenLive Group trong vai trò đơn vị bảo trợ chính thức.