Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 30/04/2022 14:08 (GMT+7)

Xuất hiện 2 biến thể mới của chủng Omicron, lo ngại về làn sóng dịch lần thứ 5

Theo dõi GĐ&PL trên

Hai biến thể mới của chủng Omicron đã lan truyền nhanh chóng ở Nam Phi, khiến các chuyên gia lo sợ về làn sóng Covid thứ 5.

Kể từ khi nó xuất hiện vào cuối năm ngoái, biến chủng Omicron đã tạo ra một số biến thể.

Hiện thế giới đang ghi nhận ​​nhiều trường hợp nhiễm biến thể BA.4 và BA.5 của Omicron hơn trên khắp thế giới, trong đó Nam Phi đang chứng kiến ​​số ca mắc nhiều nhất vào lúc này. Trong vòng vài tuần, số ca nhiễm hàng ngày ở quốc gia châu Phi đã tăng từ vài trăm đến hơn 6.000 ca mỗi ngày.

Các số liệu chính thức cho thấy số xét nghiệm dương tính đã tăng từ 4% vài tuần trước lên 19% vào hôm 28/4. Điều này làm dấy lên lo ngại về làn sóng Covid thứ 5 có thể bắt đầu ở nước này vào đầu tháng tới, khi đất nước chuẩn bước vào mùa đông.

Xuất hiện 2 biến thể mới của chủng Omicron, lo ngại về làn sóng dịch lần thứ 5

Có thông tin cho rằng hai biến thể mới có thể lây lan nhanh hơn BA.2, thậm chí còn lây lan nhanh hơn Omicron ban đầu.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn nghiêng về đánh giá hai biến thể BA.4 và BA.5 không nghiêm trọng hơn. Biến chủng Omicron gốc và BA.2 cũng cho thấy chúng gây ra những triệu chứng nhẹ hơn các chủng khác, ví dụ Delta, đặc biệt là đối với những người đã tiêm Covid-19.

Biến chủng Omicron ban đầu được phát hiện ở Nam Phi trước Giáng sinh và các nhà khoa học đã theo dõi cẩn thận từ đợt bùng phát này.

Giáo sư Tim Spector ở Anh cho biết: "Chúng tôi đang theo dõi điều này vì Nam Phi là nơi xuất hiện chủng Omicron lần đầu và họ lại đang thấy biến thể là BA.4 và BA.5 tăng khá nhanh".

Abdool Karim, một chuyên gia sức khỏe cộng đồng tại Đại học KwaZulu-Natal, cho biết: “Còn quá sớm để nói liệu BA.4 có gây ra một làn sóng chính thức hay không”.

Cùng chuyên mục

9 bài thuốc chữa bệnh từ mai mực
Mai mực được Đông y sử dụng làm thuốc chữa bệnh từ lâu đời. Lấy tên thuốc là hải phiêu tiêu, ô tặc cốt, mai mực có tác dụng cầm máu, giảm đau, chống viêm…
Lương y dân tộc Tày và những bài thuốc Nam gia truyền nổi tiếng
Vùng đất Hà Giang không chỉ nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, mà ở đây còn là nơi lưu trú của nhiều thầy thuốc Nam giỏi. Một trong số đó phải kể đến là lương y Nguyễn Thị Huyền, người giữ lửa nghề làm thuốc Nam quý hiếm của người Tày.

Tin mới

Cần chấn chỉnh công tác thu, chi trong trường học
Sau thông tin về công tác thu đầu năm học tại một số trường học gây bức xúc trong dư luận, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục chấn chỉnh công tác quản lý thu, chi đầu năm học.