Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 08/02/2022 21:45 (GMT+7)

Vũng Tàu Paradise – Bài 1: Dự án gần 100 triệu đô la… bây giờ ra sao?

Cách đây hơn 30 năm, một dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp trị giá đầu tư gần 100 triệu USD được cấp phép trên một khu “đất vàng” tại Bãi Sau, TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) với diện tích đất lên tới 220ha, đặt ra nhiều kỳ vọng trong tương lai.

Thế nhưng đến nay, khi thời hạn đầu tư đã hết được 6 năm thì dự án triệu USD này nổi tiếng không phải là bằng những hiệu quả kinh tế, du lịch… như cam kết mà bởi những lùm xùm quanh chuyện thu hồi khu “đất vàng” về cho Nhà nước.

Vũng Tàu Paradise – Bài 1: Dự án gần 100 triệu đô la… bây giờ ra sao? ảnh 1
Cổng chính dự án Vũng Tàu Paradise hiện đã đóng hoàn toàn, không cho người lạ vào bên trong.

“Chướng ngại vật” gần trăm triệu USD!

Chiều một ngày đầu năm 2022, phóng viên Ngày Nay có mặt tại Dự án Vũng Tàu Paradise. Trong khi các khu du lịch, nhà hàng, khách sạn đang náo nức trang hoàng sửa soạn vừa đón chào năm mới vừa triển khai phục hồi du lịch sau thời kỳ dịch bệnh thì cũng là thời điểm, nhiều hạng mục tại Dự án Vũng Tàu Paradise rơi vào cảnh hoang phế.

Ngoài khu vực sân golf còn hoạt động thì các hạng mục như khách sạn, resort, khu cắm trại, ăn uống, vui chơi ven biển,... hầu như đã dừng hoạt động. Những công trình xây dựng phía bờ biển như nhà hàng, khu tắm nước ngọt, thay đồ… bỏ hoang lâu ngày đã trở nên đổ nát, mái tôn tốc mái, rỉ sét, gạch gỗ bong tróc sơn, bàn ghế đồ dùng gom lại thành đống… trong tình trạng “đắp chiếu”. Hồ bơi cũng mốc meo, nước mưa đọng lại lâu ngày không được lau dọn chuyển màu đen kịt, đầy rác.

Vũng Tàu Paradise – Bài 1: Dự án gần 100 triệu đô la… bây giờ ra sao? ảnh 2
Nhiều hạng mục bỏ hoang lâu ngày đã trở nên đổ nát, mái tôn tốc mái, rỉ sét, gạch gỗ bong tróc sơn...

Trong vai khách du lịch, chúng tôi liên hệ với nhân viên Khu du lịch Vũng Tàu Paradise tham quan, đặt phòng nghỉ. Tuy nhiên, họ cho biết: “Ở đây không nhận khách, có chơi golf thì vào!”. Sân golf 27 lỗ rộng 140ha này do Công ty Liên doanh Vũng Tàu Paradise giữ quyền khai thác kinh doanh suốt nhiều năm sau khi dự án hết thời hạn hoạt động. Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, sân golf này vẫn đón khách ra vào chơi golf. Công ty Liên doanh Vũng Tàu Paradise không cho du khách khác bước chân vào bên trong dự án.

Không vượt qua được “chướng ngại vật” để được tận mắt chứng kiến bên trong, phóng viên tiến hành ghi nhận chung bên ngoài. Chúng tôi chạy vòng theo đường Nguyễn An Ninh ra Quốc lộ 51C, Vũng tàu Paradise nằm ở vị trí đắc địa phía Đông Nam của TP.Vũng Tàu, bao gồm hai “mặt tiền” là hai con đường kể trên, phía thứ ba tiếp giáp với khu vực Làng du lịch Chí Linh, phía còn lại nhìn ra biển.

Vũng Tàu Paradise – Bài 1: Dự án gần 100 triệu đô la… bây giờ ra sao? ảnh 3
Dự án Vũng Tàu Paradise hiện chỉ đón khách vào chơi golf, khách du lịch cũng không được vào tham quan hay đặt phòng nghỉ.

Tưởng chừng như Dự án Vũng Tàu Paradise sau khi được cấp phép sẽ là “điểm nhấn” cho khu vực Bãi Sau nói riêng và TP.Vũng Tàu nói chung nhưng bao nhiêu năm qua, khách du lịch đi ngang khu vực này nếu nhìn từ ngoài vào, chỉ thấy một khu đất rộng bao la, hàng trăm hecta đất được bao bọc bởi những bức tường đá cao khoảng 2m. Nhìn từ bên ngoài vào chẳng khác nào một khu đất bị bỏ hoang với rừng cây rậm rạp, xen lẫn lau sậy và cỏ dại đan chằng chịt vào nhau. Đáng tiếc hơn, cả một khu bãi biển tuyệt đẹp, trải dài khoảng 2,5km lâu nay bị “chướng ngại vật” này “trấn giữ”. Du khách muốn ra biển phải “đi nhờ” từ hướng nội bộ của các đơn vị khác.

Đó là lý do vì sao bãi biển thuộc dự án Vũng Tàu Paradise rộng và bằng phẳng, mặt biển tương đối êm và nằm cạnh khu vực sầm uất nhất của TP.Vũng Tàu (Bãi Thuỳ Vân) nhưng rất heo hút, ngoài một số người dân địa phương vào đây để đánh bắt hải sản thì hầu như khách du lịch không biết hoặc không dám bước chân vào bãi biển hoang sơ này. Và “hiệu quả” mà nó có được bây giờ là bãi cát như… bãi rác vì bỏ hoang quá lâu, không ai dọn dẹp, chăm sóc.

Vũng Tàu Paradise – Bài 1: Dự án gần 100 triệu đô la… bây giờ ra sao? ảnh 4
Bãi biển rất đẹp nhưng bị lãng phí suốt hàng chục năm qua.

Dự án hết hạn, sân golf vẫn hoạt động

Khi chúng tôi đặt bút viết loạt bài phóng sự này thì cũng là lúc nhiều du khách phản ánh việc họ không thể đặt phòng khách sạn, resort tại Vũng Tàu để chơi Tết 2022. Chưa kể, khu vực bãi tắm Vũng Tàu nói chung và Bãi Sau nói riêng thường xuyên rơi vào tình trạng đông đúc, quá tải mùa lễ hội trong suốt thời gian dài.

Theo thông tin chúng tôi có được từ Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hàng năm, địa phương này đón khoảng 14 triệu – 15 triệu lượt khách du lịch với doanh thu từ khoảng 14.000 tỷ đồng – 16.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng ổn định khoảng 15 – 20%/năm. Trong khi khu vực trung tâm TP.Vũng Tàu nói chung hay khu vực bãi tắm Thùy Vân nói riêng ngày càng chật chội, quỹ đất khan hiếm để phát triển dự án du lịch đáp ứng nhu cầu của du khách thì dự án rộng 220ha cùng bờ biển dài 2,5km của dự án Vũng Tàu Paradise, tương đương khoảng hơn 1/3 bờ biển Bãi Sau vẫn bị bỏ hoang suốt hàng chục năm qua, vô cùng lãng phí.

Vũng Tàu Paradise – Bài 1: Dự án gần 100 triệu đô la… bây giờ ra sao? ảnh 5
Thời điểm phóng viên ghi nhận thực tế, sân golf vẫn hoạt động bình thường dù thời hạn đầu tư đã hết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, phần hoạt động “hiệu quả” nhất cho đến nay của dự án này là sân golf. Có lẽ vì vậy, mà dù dự án đã hết thời hạn đầu tư từ năm 2016, các thủ tục hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án hiện đang bế tắc thì sân golf vẫn ngang nhiên hoạt động, thu phí người chơi như chưa có chuyện gì xảy ra.

Dự án Vũng Tàu Paradise có quy mô 220ha, tọa lạc tại P.Thắng Tam, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, do Công ty Liên doanh Vũng Tàu Paradise làm chủ đầu tư. Liên doanh này gồm Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Quốc tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Vung Tau Intourco - thuộc UBND đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo cũ) nay là Công ty Cổ phần Du lịch Quốc tế Vũng Tàu (Vung Tau Intourco Resort - VIR) cùng đối tác nước ngoài là Công ty Paradise Development - Đài Loan.

Tổng mức đầu tư của dự án là 97,2 triệu USD, trong đó phía Việt Nam góp 25% bằng quyền sử dụng đất khu đất 220ha, phía đối tác nước ngoài góp 75% còn lại bằng tiền. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, phía đối tác Đài Loan mới chỉ giải ngân gần 30 triệu USD/hơn 70 triệu USD trong tổng số đã đăng ký.

Vũng Tàu Paradise – Bài 1: Dự án gần 100 triệu đô la… bây giờ ra sao? ảnh 6
Dự án Vũng Tàu Paraidise có diện tích rất lớn, chiếm khoảng 1/3 bờ biển Bãi Sau, TP.Vũng Tàu.

Đến nay, thời hạn đầu tư của dự án đã hết gần 6 năm nhưng khu đất vàng 220ha vẫn chưa được thu hồi về cho Nhà nước. Trong khi đó, đơn vị đại diện cho vốn của nhà nước tham gia liên doanh Vũng Tàu Paradise là Công ty Cổ phần Du lịch Quốc tế Vũng Tàu (Vung Tau Intourco Resort – VIR) đã chuyển đổi thành công ty cổ phần và tỷ lệ cổ phần do nhà nước nắm giữ ở doanh nghiệp này đang dần rơi vào tay tư nhân.

Trước tình hình này, nhiều cán bộ hưu trí ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lo lắng cho số phận của lô “đất vàng” đã gửi đơn thư đi khắp nơi để mong các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Trong đơn thư, cán bộ hưu trí đặt nghi vấn, nếu doanh nghiệp đại diện vốn nhà nước thực hiện dự án nhưng tỷ lệ cổ phần do nhà nước nắm giữ quá thấp, trong khi phần lớn cổ phần nằm trong tay tư nhân thì… điều gì sẽ xảy ra?.

Bài 2: Những bất thường trong cổ phần hoá của chủ lô đất vàng 220ha

Cùng chuyên mục

Vị trí đắc địa tôn vinh đẳng cấp của thương hiệu Sun Property
BĐS với tầm nhìn bao trọn vịnh Hạ Long, tổ hợp biệt thự - nhà phố trên “đảo Thiên đường” Hòn Thơm hay đô thị mới phía Đông Nam Đà Nẵng được bao bọc bởi 3 con sông… là những siêu phẩm bất động sản có vị trí độc tôn do Sun Property dày công phát triển.
Sun Riverpolis: Khu đô thị ven sông đáng sống tại Đà Nẵng
Là một trong ba hợp phần của “Thành phố hội nhập” do Sun Property (thành viên Sun Group) phát triển tại Đông Nam Đà Nẵng, Sun Riverpolis được định vị là khu đô thị văn minh đáng sống dành cho tầng lớp tri thức trẻ, gia đình trẻ đến với Đà thành.
Diamond Boulevard - Dự án “Đại lộ Kim Cương”
Thị trường bất động sản tại thành phố Thuận An, Bình Dương đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Diamond Boulevard hiện đang là dự án được quan tâm của không chỉ những cư dân mà còn của cả những nhà đầu tư.

Tin mới