Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 13/01/2022 12:00 (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Cảnh báo rủi ro cho khách hàng tại dự án Valley Thanh Lanh Golf & Resort

Theo dõi GĐ&PL trên

Dự án Valley Thanh Lanh Golf & Resort đang được rao bán rầm rộ trên các trang mạng bằng những lời “có cánh”, thế nhưng, thông tin từ Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, chưa có cơ sở để cấp GCNQSDĐ do dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Pháp lý dự án chưa rõ ràng?

Được quảng cáo là có vị trí đẹp nhất, đắc địa nhất tỉnh Vĩnh Phúc, với tầm nhìn nhìn ra hồ Thanh Lanh, nằm trong dự án khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo… dự án Valley Thanh Lanh Golf & Resort (xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) hiện đang được rao bán với giá rất “đắt đỏ”, lên tới hàng chục tỷ đồng một căn biệt thự. Theo các đơn vị môi giới, điều đặc biệt khiến cho sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng tại đây trở nên “có giá” như vậy là do dự án sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lâu dài.

tm-img-alt
Một góc dự án Valley Thanh Lanh Golf & Resort (xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Quá trình tìm hiểu cho thấy, dự án Valley Thanh Lanh Golf & Resort do Công ty CP Nam Tam Đảo là chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư 706 tỷ đồng. Dự án có quy mô 386 ha, với mô hình biệt thự nghỉ dưỡng (loại hình biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, Villas); dự kiến sẽ được bàn giao khi sản phẩm đã hoàn thiện nội thất hoặc hoàn thiện mặt ngoài. Diện tích theo đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt: 335,2ha.

Trong đó, biệt thự đơn lập có diện tích 144.507,6 m2 bao gồm 389 căn, với diện tích trung bình 300m2/căn, mật độ xây dựng từ 40% đến 60%, với thiết kế từ 1-3 tầng. Biệt thự song lập có diện tích 58.200 m2 bao gồm 194 căn, với diện tích trung bình 300m2/căn, mật độ xây dựng từ 40% đến 75% và thiết kế 1-3 tầng. Villas có diện tích 17.947,05 m2 bao gồm 11 căn, diện tích trung bình là 500m2/căn, mật độ xây dựng tối đa 40% đến 50%, thiết kế 1-3 tầng; Villas được bố trí phân tán tại các khu vực ở phía Tây, phía Đông và hồ Thanh Lanh.

Được biết, một căn biệt thự nghỉ dưỡng có diện tích từ 200-300m2 tại dự án Thanh Lanh Valley Golf & Resort hiện đang được chào bán với giá từ 17-32 tỷ đồng. Và dù có giá bán rất cao như vậy, nhưng thời gian gần đây, dự án này đang được giới kinh doanh bất động sản ví như “thỏi nam châm” thu hút các nhà đầu tư.

Khác với các dự án du lịch sinh thái khác, sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng của dự án được quảng cáo bằng lời khẳng định chắc chắn rằng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lâu dài. Cũng vì thế mà giá trị của mỗi căn biệt thự tại dự án hiện đã được “thổi giá” chênh lệch lên tới 3-3,5 tỷ đồng/căn.

Trên thực tế, dự án Valley Thanh Lanh lại vướng phải không ít những “lùm xùm” về pháp lý khi mới đây chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đã lên tiếng khẳng định: “chưa có đủ cơ sở để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lâu dài cho dự án”. Thêm vào đó, những tai tiếng đến từ việc người dân địa phương từng bức xúc "tố" rằng Công ty CP Nam Tam Đảo đã “bức tử" hồ Thanh Lanh cũng là lý do khiến nhiều khách hàng tỏ ra e ngại khi chọn mua sản phẩm tại dự án.

Vĩnh Phúc: Cảnh báo rủi ro cho khách hàng tại dự án Valley Thanh Lanh Golf & Resort ảnh 1
Theo lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, dự án Valley Thanh Lanh Golf & Resort chưa được phép nhưng vẫn rao bán rầm rộ.

Thông tin từ Sở TN &MT tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy, trước đây dự án Valley Thanh Lanh Golf & Resort đã được tạm bàn giao đất nhưng chưa xác định tiền sử dụng đất. Ở thời điểm hiện tại, sau khi đã điều chỉnh quy hoạch, dự án vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa nộp tiền sử dụng đất, do đó chưa có cơ sở để xác định dự án thuộc diện đất ở hay đất thương mại dịch vụ.

Trao đổi với báo chí, đại diện Sở TN &MT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, việc quảng cáo bán hàng của các môi giới rằng biệt thự nghỉ dưỡng của dự án này sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lâu dài là không chính xác. Dự án hiện chưa nộp tiền sử dụng đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, dẫn đến việc các giao dịch mua bán hiện tại được cho là mua bán tài sản hình thành trong tương lai. Cùng với đó, dự án cũng vẫn chưa có quyết định chủ trương đầu tư sau điều chỉnh quy hoạch.

Liên quan đến vụ việc này, trả lời báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết, sẽ thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ những thông tin về việc bán hàng, sẽ xử lý nghiêm những trường hợp làm sai trong các hoạt động đầu tư và kinh doanh bất động sản trên địa bàn để tạo môi trường đầu tư thông thoáng trên địa bàn trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

“Cho đến thời điểm này chúng tôi cho rà soát và kiểm tra, chúng tôi khẳng định là tất cả các dự án triển khai trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc phải đúng đủ quy định của pháp luật thì mới triển khai thực hiện. Chúng tôi cam kết, chỉ khi nào dự án có đủ điều kiện pháp luật mới đủ điều kiện bán hàng và chúng tôi đang chỉ đạo kiểm tra rất quyết liệt việc này”, ông Thành nhấn mạnh.

Chủ đầu tư từng vướng tai tiếng

Trước đó, vào năm 2019, việc thi công dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo ( xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) do Công ty CP Nam Tam Đảo làm chủ đầu tư đã từng bị người dân địa phương bức xúc cho rằng đã “bức tử” hồ thủy lợi Thanh Lanh.

Theo người dân xã Trung Mỹ, từ cuối năm 2018, Công ty Nam Tam Đảo đã có hành vi thi công đổ đất, san lấp, lấn chiếm phần đất bán ngập hồ thủy lợi Thanh Lanh, gây ảnh hướng lớn đến đời sống của người dân. Việc đổ đất xảy ra trên diện rộng và trong khoảng thời gian dài, tuy nhiên không được ngăn chặn và xử lý triệt để.

Điều này khiến người dân vô cùng lo ngại; bởi lẽ, diện tích đất bán ngập ở khu vực hồ Thanh Lanh vừa có vai trò làm tăng diện tích chứa nước lòng hồ, vừa đảm bảo an toàn cho hồ thủy lợi trước những sự cố thiên tai, lũ lụt bất ngờ. Bên cạnh đó, các dải đất bán ngập tự nhiên cũng có vai trò hạn chế ô nhiễm nguồn nước trong lòng hồ... Đặc biệt, hồ Thanh Lanh còn có vai trò quan trọng trong việc điều tiết nước tưới tiêu trong và ngoài xã Trung Mỹ.

Người dân cũng cho rằng, Công ty Nam Tam Đảo đã thi công, đổ đất san lấp ngoài phạm vi được giao đất; quá trình thu hồi đất để GPMB và lên phương án bồi thường, hỗ trợ cho người dân cũng còn nhiều vướng mắc chưa được giải quyết thỏa đáng.

Vĩnh Phúc: Cảnh báo rủi ro cho khách hàng tại dự án Valley Thanh Lanh Golf & Resort ảnh 2
Năm 2019, việc thi công dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo của Công ty CP Nam Tam Đảo từng bị người dân địa phương bức xúc cho rằng đã “bức tử” hồ thủy lợi Thanh Lanh.

Sau khi làm việc với các hộ dân ở thôn Thanh Lanh và thôn Đồng Giang (xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên), Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đã có báo cáo số 74/BC-TTr ngày 16/8/2019 gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc, về đề xuất giải quyết đơn của một số công dân ở hai thôn này. Trong đó, Thanh tra tỉnh ghi nhận các nội dung tố cáo của công dân, đồng thời đề xuất cơ quan chức năng có quyết định thanh tra toàn diện dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo nhằm giải quyết dứt điểm thắc mắc của công dân.

Trong đó, có nội dung đề xuất giao Chánh Thanh tra tỉnh quyết định thanh tra toàn diện dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo. Thành viên tham gia Đoàn thanh tra gồm đại diện các sở: Thanh tra tỉnh, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và UBND huyện Bình Xuyên.

Được biết, quá trình triển khai dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo cũng có nhiều lần thay đổi và điều chỉnh; diện tích đất mà Công ty Nam Tam Đảo được giao để thực hiện giai đoạn 1 là khoảng 125,4/155,8ha. Trong đó không có diện tích mặt hồ là 120ha và diện tích vùng đệm của hồ là 64,7ha.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã ban hành thông báo kết luận của Phó Chủ tịch tỉnh, theo đó Công ty CP Nam Tam Đảo chỉ được phép triển khai dự án trong phạm vi từ cốt +80m trở lên. Đối với các mốc giới được giao nằm dưới cốt +80m, Công ty phối hợp với các sở, ban ngành đề xuất điều chỉnh khỏi phạm vi vùng phụ cận lòng hồ Thanh Lanh.

Từ đó cho thấy, từ năm 2004 đến nay, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chưa giao đất vùng đệm của hồ Thanh Lanh (64,7ha) cho bất kỳ doanh nghiệp nào, kể cả Công ty CP Nam Tam Đảo. Tuy nhiên, người dân địa phương lại phản ánh Công ty Nam Tam Đảo đã tiến hành thi công, san gạt đổ đất xuống vùng bán ngập hồ Thanh Lanh. Tại biên bản làm việc, kiểm tra hiện trạng dự án vào ngày 20/7/2019 khẳng định: “Công ty CP Nam Tam Đảo có san lấp một phần diện tích xuống vùng bán ngập tại vị trí từ 113 đến 110, với diện tích khoảng 1,32ha”.

Điều này làm dấy lên dấu hỏi lớn về năng lực của đơn vị chủ đầu tư dự án là Công ty CP Nam Tam Đảo, cũng như tiềm ẩn nguy cơ rủi ro khiến khách hàng có thể “nếm trái đắng” khi mua những căn biệt thự nghỉ dưỡng có giá hàng chục tỷ đồng nhưng pháp lý chưa rõ ràng tại dự án Thanh Lanh Valley Golf & Resort.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Khán giả không ngừng trầm trồ trước những màn pháo hoa ngoạn mục trong đêm khai mạc DIFF 2023
Tối 02/6, đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 do Tập đoàn Sun Group tài trợ và đồng hành tổ chức đã diễn ra đầy ấn tượng, với màn trình diễn pháo hoa mãn nhãn của đương kim vô địch Phần Lan và đội chủ nhà Việt Nam, cùng những tiết mục nghệ thuật bùng cháy của Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương và nhiều ca sỹ, nghệ sỹ tên tuổi.