Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 06/04/2024 07:56 (GMT+7)

Vụ nuôi 19 con chó ở chung cư: 'Khóc thét' khi thú cưng phóng uế bừa bãi, hôi thối

Theo dõi GĐ&PL trên

Trong việc nuôi 19 con chó tại chung cư ở TP.HCM, giữa vô vàn ý kiến trái chiều, câu hỏi 'Nuôi chó trong chung cư: Thú vui tao nhã hay thảm họa cho cộng đồng?' vẫn đang chờ lời giải đáp.

Vừa qua, vụ việc cô gái nuôi 19 con chó tại chung cư ở TP.HCM đã đấy lên nhiều tranh cãi. Theo đó, nhiều người đặt câu hỏi về vấn đề môi trường trong chung cư. Liệu việc nuôi chó là thú vui tao nhã hay "thảm họa" cho cộng đồng?

Chị Hồng Hà (quận Bình Thạnh, TPHCM) thường xuyên phải chứng kiến cảnh chó mèo "giải quyết nỗi buồn" tại những nơi công cộng trong chung cư. Mùi hôi thối, mất vệ sinh, thậm chí chị còn dẫm phải chất thải do các "boss" để lại.

Chị cho rằng, bản thân đã "sống chung với lũ", vì sau nhiều lần nhắc nhở mà chủ chó vẫn không thay đổi gì.

Vụ nuôi 19 con chó ở chung cư: 'Khóc thét' khi thú cưng phóng uế bừa bãi, hôi thối Ảnh 1
Những chú 'boss' rất dễ thương nhưng sẽ gây phiền toái cho cư dân nếu chủ nhân thiếu trách nhiệm.

Anh Hoàng Tuấn (quận Tân Bình) cũng gặp phải tình trạng tương tự. Chất thải của chó mèo xuất hiện khắp nơi, ảnh hưởng đến mỹ quan và sức khỏe của cư dân.

Chưa kể, anh Tuấn cho biết, hàng xóm nuôi nhiều con chó to nhưng không hề rọ mõm. Mỗi khi đi chung thang máy, anh đều sợ thon thót.

Không chỉ vậy, tiếng chó mèo kêu inh ỏi vào ban đêm là nỗi ám ảnh của nhiều cư dân. Khi giấc ngủ bị ảnh hưởng, sự yên tĩnh bị phá vỡ, cuộc sống trở nên mệt mỏi và căng thẳng.

Vụ nuôi 19 con chó ở chung cư: 'Khóc thét' khi thú cưng phóng uế bừa bãi, hôi thối Ảnh 2
Vụ việc nuôi 19 con chó tại chung cư khiến cư dân bức xúc đang gây xôn xao trên mạng xã hội gần đây.

Theo Luật sư Hà Hải (Đoàn Luật sư TP.HCM), hiện nay, luật pháp Việt Nam không cấm nuôi chó mèo trong chung cư. Tuy nhiên, người nuôi phải trông giữ, nuôi nhốt cẩn thận, tránh trường hợp tấn công người, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác.

Pháp luật đã quy định khá cụ thể về trách nhiệm, nghĩa vụ của người nuôi chó, mèo; không phân biệt chó con, mèo con, hiền hay dữ.

Luật sư nhấn mạnh, pháp luật còn quy định chủ vật nuôi cần xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình, đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng đến người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng, phải bảo đảm an toàn cho mọi người bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt.

Nhiều cư dân cho rằng, nuôi chó mèo trong chung cư là vấn đề cần sự phối hợp của cả chủ nuôi và ban quản lý chung cư. Chúng ta cần tuân thủ luật pháp và nâng cao ý thức trách nhiệm sẽ giúp xây dựng môi trường sống văn minh, an toàn và thân thiện cho tất cả mọi người.

Nuôi chó mèo có thể mang lại nhiều niềm vui và lợi ích cho con người, nhưng hãy luôn ghi nhớ trách nhiệm đi kèm với nó. Hãy nuôi chó mèo một cách văn minh để tạo nên môi trường sống chung hòa hợp và hạnh phúc.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Kinh tế nhiều nước đã bứt phá sau khi lập Khu thương mại tự do
Được “tiếp sức” bởi các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt là loạt ưu đãi tại khu thương mại tự do, nhiều thành phố trên thế giới đã phát triển ngoạn mục, trở thành bệ đỡ kinh tế cho cả quốc gia. Đây là những kinh nghiệm quý giá mà Đà Nẵng có thể tham khảo trong hành trình phát triển sắp tới.
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.