Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 10/01/2022 09:00 (GMT+7)

Vì sao mẫu giấy xác nhận tiêm vaccine Covid-19 có tới 7 mũi tiêm?

Theo dõi GĐ&PL trên

Giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19 có để vị trí cho 7 mũi tiêm khiến người đặt câu hỏi liệu có phải một người sẽ cần phải tiêm đến 7 mũi vaccine phòng Covid-19.

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 43 sửa đổi, bổ sung Quyết định số 3588 về hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vaccine phòng Covid. Trong đó, đáng chú ý giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19 có để vị trí cho 7 mũi tiêm khiến người đặt câu hỏi liệu có phải một người sẽ cần phải tiêm đến 7 mũi vaccine phòng Covid-19.

Giải thích về 7 mũi vaccine trong giấy chứng nhận tiêm chủng mới, ông Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng phòng, Quản lý tiêm chủng và An toàn sinh học, Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế, cho biết giấy xác nhận đã tiêm ban hành dành cho tất cả các loại vaccine lưu hành trong nước, cũng như phù hợp với lịch tiêm chủng của mỗi người.

Về liều cơ bản, hầu hết các vaccine gồm 2 mũi, chỉ có vaccine Abdala (chiếm 1-2%) của Cuba tiêm 3 mũi. Vì thế, phần điền vào liều cơ bản gồm 3 vị trí.

Vì sao mẫu giấy xác nhân tiêm vaccine Covid-19 có tới 7 mũi tiêm?

Về mũi bổ sung, hiện chúng ta tiêm một mũi cho đối tượng là người từ 18 tuổi trở lên bao gồm người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng (chiếm khoảng 2,5%), người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vaccine của hãng Sinopharm hoặc Sputnik V (chiếm khoảng 25%).

Về tiêm nhắc lại, người dân sẽ được tiêm 1 mũi sau 3 tháng để tăng cường miễn dịch. Một số nước đã tiêm mũi 2 nhắc lại, việc tiêm các mũi nhắc tiếp theo được triển khai khi có các thông tin khoa học, kinh nghiệm thực tiễn của các nước cũng như khuyến cáo của của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Theo ông Tùng, hiện nay tại Việt Nam tiêm nhắc là 1 mũi. Phần lớn người dân Việt Nam chỉ tiêm 3 mũi (2 mũi cơ bản + 1 mũi nhắc lại), một phần những người có suy giảm miễn dịch và cần tăng cường thêm miễn dịch cho một số vaccine thì tiêm 4 mũi (2 mũi cơ bản + 1 bổ sung + 1 mũi nhắc lại).

Mẫu giấy xác nhận này không chỉ tích hợp thông tin đã tiêm đến nay mà còn hướng đến tương lai. Giấy xác nhận này đảm bảo việc điền được các thông tin của lịch tiêm liều cơ bản và bổ sung và một mũi tiêm nhắc lại.

Ngoài ra, giấy xác nhận cũng để chỗ với 2 mũi nhắc lại bởi có thể những người nước ngoài đến từ các nước đã tiêm hơn 1 mũi tiêm nhắc, cũng như sẵn chỗ để ngay khi các tổ chức quốc tế như WHO, CDC Mỹ… khuyến cáo có thể áp dụng được ngay.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ
Ngày 24/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ và dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Theo đó, các Đại biểu Quốc hội còn có nhiều ý kiến khác nhau về quy định bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ.