Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 15/06/2024 11:15 (GMT+7)

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư đang "trẻ hoá" tại Ấn Độ

Theo dõi GĐ&PL trên

Trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh này lại đang xuất hiện trong giới trẻ Ấn Độ.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng căn bệnh ung thư đang gia tăng ở giới trẻ Ấn Độ, trong đó có nghiên cứu năm 2023 được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh. Nghiên cứu này được thực hiện trên 200 quốc gia, bao gồm cả Ấn Độ, cho thấy chúng ta đã phải hứng chịu gánh nặng lớn bởi bệnh ung thư vú, ung thư thực quản và tuyến tiền liệt khởi phát sớm. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy số ca ung thư mới ở những người dưới 50 tuổi trên toàn cầu đã tăng 79% chỉ sau 30 năm.

Theo Tiến sĩ Pakhee Aggarwal, chuyên gia tư vấn lâu năm về ung thư phụ khoa, trước đây, nguy cơ ung thư tăng theo tuổi tác do tổn thương DNA tích lũy. Tuy nhiên, hiện nay, bà cho rằng có một số nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng mắc ung thư gia tăng ở thanh niên.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT).

Thứ nhất là do lối sống. Béo phì, một căn bệnh đang gia tăng ở giới trẻ Ấn Độ, có liên quan đến 15 loại ung thư khác nhau. Hút thuốc và uống nhiều rượu là những tác nhân đáng kể khác.

Thứ 2 là do di truyền. Mặc dù ít phổ biến hơn, nhưng sự di truyền cũng có thể đóng một vai trò nào đó, gây ra từ 5-10% số ca ung thư khởi phát ở người trẻ. Nguyên nhân này hiện đang được nghiên cứu sâu hơn.

Thứ 3 là do chế độ ăn uống. Việc giới trẻ ăn nhiều thịt đỏ, thực phẩm chế biến thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu và chất chống oxy hóa đã ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể.

Thứ 4 là do ít vận động. Chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn thường đi đôi với việc thiếu hoạt động thể chất. Cả hai yếu tố này đều làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư.

Tiến sĩ Aggarwal cho rằng sự gia tăng số ca bệnh ung thư khởi phát ở giới trẻ là đáng báo động vì hai lý do. Thứ nhất, các chương trình sàng lọc ung thư hiện tại được thiết kế cho nhóm dân số lớn tuổi. Những người trẻ tuổi có thể không gặp các triệu chứng điển hình, dẫn đến việc chẩn đoán bị trì hoãn. Thứ hai, bệnh ung thư ở người trẻ tuổi có xu hướng tiến triển mạnh hơn và diễn biến theo những mô hình không thể đoán trước, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Trước thực trạng này, Tiến sĩ Aggarwal khuyến nghị: “Hãy thực hiện lối sống lành mạnh bằng cách tập thể dục thường xuyên, có chế độ ăn uống cân bằng nhiều trái cây, rau và ngũ cốc cũng như ngủ đủ giấc. Tránh hút thuốc và hạn chế uống rượu”. Ở cấp độ toàn xã hội, Tiến sĩ Aggarwal nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức về các triệu chứng ung thư khởi phát sớm và khuyến khích kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Tiến sĩ Aggarwal khẳng định bằng cách thực hiện những thay đổi ở cả cấp độ cá nhân và toàn xã hội, chúng ta có thể tạo ra một tương lai trong đó thanh niên ít mắc phải căn bệnh nguy hiểm này hơn. Phòng ngừa là chìa khóa, lối sống lành mạnh và phát hiện sớm là vũ khí tốt nhất trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư.

Cùng chuyên mục

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.

Tin mới

Điều kiện để chung cư mini được cấp sổ hồng
Theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2023, nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ của cá nhân để bán, cho thuê mua, cho thuê (chung cư mini) được cấp Giấy chứng nhận (sổ hồng) khi đáp ứng yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy và nhiều quy định khác.
Cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn nghĩ mình đủ tiêu chuẩn cho vị trí này?”
Trong quá trình phỏng vấn xin việc, bạn sẽ phải đối măt với khá nhiều câu hỏi nhằm đánh giá xem bạn có phù hợp với công việc ứng tuyển hay không, một trong số đó là: “Tại sao bạn nghĩ mình đủ tiêu chuẩn cho vị trí này?” hoặc các biến tấu khác như “Tại sao bạn là người phù hợp nhất cho công việc này”, “Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?”
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.