Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 26/05/2024 13:57 (GMT+7)

Tuân thủ 4 nguyên tắc, nắm vững 6 phương pháp nuôi dạy con trai, lớn lên bé chắc chắn thành tài

Theo dõi GĐ&PL trên

Các chuyên gia tâm lý gợi ý một số phương pháp nuôi dạy con trai hiệu quả, bố mẹ nên tham khảo.

Plato, nhà triết học Hy Lạp cổ đại vĩ đại, đã viết điều này "Trong tất cả các loài động vật, con trai là loài khó kiểm soát nhất." Quả thực, những cậu bé sinh ra với nhiễm sắc thể giới tính "Y" sẽ mang đến cho bố mẹ nhiều thách thức nhất định.

Các nhà tâm lý cho rằng, nguyên nhân khiến bố mẹ nuôi dạy con khó khăn chủ yếu là do chưa thực sự thấu hiểu được trái tim con, trên thực tế nhiều bé trai dễ mắc phải các vấn đề tâm lý hơn.

Tuân thủ 4 nguyên tắc, nắm vững 6 phương pháp nuôi dạy con trai, lớn lên bé chắc chắn thành tài - 1

Vậy bố mẹ nên chú ý những chi tiết hàng ngày nào để nuôi dạy con tốt?

Có bốn nguyên tắc giáo dục con trai sau đây được đề xuất cho các bậc phụ huynh.

Hãy cho con trai biết từ khi còn nhỏ mình làmột cậu bé tuyệt vời

Khi bé trai được 4 hoặc 5 tuổi, đã có ý thức về giới tính. Lúc này, bố mẹ phải có ý thức trau dồi phong cách nam tính cho con.

Điều đáng chú ý là vai trò của người bố rất lớn trong việc giúp con trai có cảm giác nam tính ngay từ khi còn nhỏ.

Vô số sự thật đã chứng minh rằng sự bảo vệ và lo lắng quá mức của người mẹ sẽ làm giảm đi sự nam tính của cậu bé, trong khi những quy định chặt chẽ hơn và sự kiềm chế của bố sẽ mang đến cho con trai sức mạnh và lòng dũng cảm, từ đó thúc đẩy trẻ trưởng thành nhanh hơn.

Tuân thủ 4 nguyên tắc, nắm vững 6 phương pháp nuôi dạy con trai, lớn lên bé chắc chắn thành tài - 2
Hãy cho con trai biết từ khi còn nhỏ mình là một cậu bé tuyệt vời.

Đừng bao giờ “làm khó” hãylàm bạn với con

Con trai sợ nhất điều gì? Rõ ràng, sợ nhất là không ai hiểu, không ai ủng hộ và không có tự do. Vậy các bé trai ít sợ nhất điều gì? Thực tế, điều trẻ ít sợ nhất là vũ lực và sự ép buộc “Càng đánh nhau càng hung hãn”.

Vì vậy, bố mẹ có con trai đều nên chú ý làm bạn với con ngay bây giờ. Thực ra, làm bạn với con trai thực ra rất đơn giản:

- Hãy cho các trẻ nhiều quyền hơn để đưa ra lựa chọn của riêng mình.

- Chia sẻ với cậu bé những niềm vui nỗi buồn.

- Hãy tôn trọng và từ bỏ quan niệm “con có tài thì không cần phấn đấu".

- Hãy luôn để con nhận được sự quan tâm dịu dàng và kiềm chế một cách khéo léo, nhưng không quá kiểm soát.

Đừng để con trai quá “giàu”

Cái mà chúng ta gọi là “giàu” bao hàm hai khái niệm, một là được bố mẹ chiều chuộng quá mức, hai là tiền bạc dồi dào.

Một số bậc phụ huynh đặc biệt yêu quý con trai, hay gia đình có điều kiện thường cho con rất nhiều tiền tiêu vặt.

Tuy nhiên, cách bố mẹ cho con trai quá “giàu” sẽ mang lại điều gì cho con?

Sự nuông chiều quá mức của bố mẹ khiến trẻ trở nên ích kỷ và vô trách nhiệm. Khi trẻ có được quá nhiều tiền sớm, thường có xu hướng “tiêu xài xa hoa”.

Khi được chu cấp đầy đủ, có thể vô tình khiến trẻ mất đi khả năng lao động, đương đầu với khó khăn và chống lại những thất bại...

Chính vì điều này, bố mẹ có tầm nhìn sẽ không để con mình quá “giàu”, họ biết cách giấu đi một nửa tình yêu và sẽ tìm kiếm, tạo cơ hội cho con trải qua cảnh nghèo khó, để hiểu hơn về giá trị đồng tiền.

Tuân thủ 4 nguyên tắc, nắm vững 6 phương pháp nuôi dạy con trai, lớn lên bé chắc chắn thành tài - 3
Các bé trai cần được rèn luyện tính cách, thói quen tốt khi còn nhỏ.

Sự thành công của con trai cần được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ

Trong cuộc sống, nhiều phụ huynh dạy con dũng cảm, mạnh mẽ nhưng lại dễ dàng bỏ cuộc.

Mỗi khi gặp phải tình huống như vậy, bố mẹ sẽ luôn tự an ủi: “Lớn lên tự nhiên con sẽ hiểu…” Nhưng thực tế thường trái ngược hoàn toàn với mong đợi của bố mẹ.

Nếu phụ huynh mong đợi một chàng trai luôn dễ dàng bỏ cuộc đột nhiên trở nên mạnh mẽ khi bước sang tuổi 18 thì điều này có thực tế không?

Nếu muốn một cậu bé luôn rụt rè hòa nhập xã hội như một nhà ngoại giao xuất sắc sau tuổi 20, liệu điều này có được không?

Hay bố mẹ hy vọng rằng cậu con trai tiêu tiền xa hoa từ nhỏ nhưng có thể quản lý tiền như một chuyên gia tài chính sau 25 tuổi thì điều này được xem không thực tế.

Vì vậy, việc giáo dục con trai đòi hỏi bố mẹ phải hướng dẫn con từ thực tế để tích lũy những năng lực, phẩm chất, thói quen thành công ngay từ khi con còn nhỏ.

Tuân thủ 4 nguyên tắc, nắm vững 6 phương pháp nuôi dạy con trai, lớn lên bé chắc chắn thành tài - 4

Nuôi dạy một con trai thành công bố mẹ nên biết 6 phương pháp này

Giúp trẻ kiểm soát cảm xúc của mình

Những người đàn ông với vẻ ngoài mạnh mẽ, trầm tính và nam tính cứng rắn thường dễ dàng tạo sự thu hút, nhưng thực tế đàn ông tốt là những người biết cách xử lý cảm xúc của mình đúng cách.

Một số phẩm chất mà chúng ta rập khuôn là "nam tính" thực ra lại mang tính kìm nén - khắc kỷ và kiểm soát hơn là thể hiện cảm xúc của mình.

Tuân thủ 4 nguyên tắc, nắm vững 6 phương pháp nuôi dạy con trai, lớn lên bé chắc chắn thành tài - 5
Giúp trẻ kiểm soát cảm xúc của mình.

Các nghiên cứu cho thấy rằng bố mẹ hỏi con gái mình cảm thấy thế nào thường xuyên hơn so với hỏi con trai và có nhiều khả năng an ủi con gái hơn khi bị tổn thương.

Kết quả nhiều chàng trai lớn lên cảm thấy xấu hổ về cảm xúc của mình, trở thành những người không thể giao tiếp tốt và trở nên khép kín, khiến trẻ khó hòa hợp với người khác.

Nuôi dưỡng sự đồng cảm

Khi con trai có thể hiểu được cảm giác của người khác, sẽ trở thành những người bạn, người chồng, người cha tốt hơn trong tương lai. Đồng cảm là một kỹ năng xã hội quý giá giúp trẻ thấu hiểu và ngăn cản làm những điều gây tổn hại cho người khác, đó là một trong những bài học hay nhất bố mẹ có thể dạy cho con trai mình.

Nghiên cứu cho thấy sinh viên đại học ngày nay ít nhân ái hơn 40% so với 20 năm trước. Các nhà nghiên cứu cho biết, có hai lý do có thể là trò chơi điện tử bạo lực khiến trẻ em mẫn cảm với nỗi đau của người khác và mạng xã hội chứa đầy những “bạn bè” ảo ngăn cản trẻ em làm quen với người khác một cách có ý nghĩa.

Nâng cao khả năng tự nhận thức

Khi một người đàn ông cảm thấy hài lòng về bản thân, điều đó có nghĩa là anh ấy cảm thấy tự tin, có năng lực và hiểu chính xác những gì mình mong muốn.

Những thông điệp mà trẻ nhận được từ bố mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển lòng tự trọng. Khi trẻ nghe thấy những lời lẽ công kích mình, bản thân sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Trẻ sẽ bắt đầu tin vào ý nghĩa của những rằng con trai là kẻ gây rối. Vì vậy, việc nâng cao khả năng tự nhận thức, giá trị về bản thân cho trẻ ngay từ nhỏ là rất quan trọng.

Tuân thủ 4 nguyên tắc, nắm vững 6 phương pháp nuôi dạy con trai, lớn lên bé chắc chắn thành tài - 6
Nâng cao khả năng tự nhận thức và sự đồng cảm.

Tôn trọng người khác

Michael Gurian nói: "Một cậu bé lớn lên biết lắng nghe, tuân theo các quy tắc và tương tác với người khác một cách quan tâm, sẽ học cách tôn trọng ranh giới, thái độ tôn trọng đó sẽ trở thành bản chất thứ hai của cậu ấy."

Vì vậy, trong gia đình hãy đặt ra các quy tắc và yêu cầu trẻ thực hiện. Nếu trẻ vi phạm một quy tắc nào đó, thì trẻ sẽ phải đối mặt với hậu quả.

Nếu bố mẹ chiều chuộng và không để con phải gánh chịu hậu quả, theo thời gian con sẽ trở nên thiếu động lực thờ ơ, nổi loạn...

Thể hiện tình yêu thương của bố mẹ

Hầu hết các bé đều thích nhận được cử chỉ âu yếm từ bố mẹ ngay khi nó còn nhỏ. Khi đến tuổi dậy thì, tình trạng này sẽ giảm đi.

Việc bé trai ở độ tuổi này bắt đầu tách khỏi mẹ để thiết lập tính tự lập là điều bình thường. Nhưng việc thể hiện tình yêu thương cũng rất quan trọng, vì vậy hãy tìm cách thể hiện tình yêu thương với con trai mình, ngay cả khi trẻ hành động như thể mình không muốn.

Tuân thủ 4 nguyên tắc, nắm vững 6 phương pháp nuôi dạy con trai, lớn lên bé chắc chắn thành tài - 7
Bố cho trẻ thấy thế nào là một người đàn ông tốt.

Ảnh hưởng của người bố

Bố có một lợi thế khác biệt so với mẹ khi nuôi dạy con trai: Biết rõ bản chất của con nhờ giới tính. Một người mẹ chắc chắn có thể giúp con trai trở thành người biết yêu thương, nhưng điều đó còn ý nghĩa hơn nhiều nếu bố cho trẻ thấy thế nào là một người đàn ông tốt.

Thật sâu sắc đối với một đứa con trai khi có bố dành nhiều thời gian bên cạnh. Thông điệp mà các cậu bé nhận được là bố yêu mình, thích bầu bạn và sẽ ở bên nếu mình cần - điều này mang lại cho trẻ cảm giác an toàn và thể hiện tốt vai trò nam tính.

Tuân thủ 4 nguyên tắc, nắm vững 6 phương pháp nuôi dạy con trai, lớn lên bé chắc chắn thành tài - 8

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
4 chòm sao siêu may mắn trong 7 ngày tới
Trong 7 ngày tới, những người thuộc 4 chòm sao này sẽ được các ngôi sao tốt lành chiếu mệnh, mở ra nhiều thành công bất ngờ về mặt tài chính, sự nghiệp cũng như phương diện khác của cuộc sống.