Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 28/10/2021 10:28 (GMT+7)

Tử vong sau hút mỡ bụng tại BV Gangwhoo - Bài 1: Sở Y tế chỉ cấm trên báo

Theo dõi GĐ&PL trên

Sau sự cố tai biến khiến bà N.T.N.T (51 tuổi, ngụ tại Q.Bình Tân) tử vong khi phẫu thuật hút mỡ bụng tại bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo, ngày 22/10, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu bệnh viện này tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn mở cửa đón khách.

“Sở Y tế … cấm cho có”

Sau khi sự cố tai biến xảy ra, Sở Y tế TP.HCM đã có thông tin ban đầu về vấn đề này. Theo đó, Sở niêm phong hồ sơ bệnh án cũng như yêu cầu bệnh viện tạm ngừng hoạt động.

Tử vong sau hút mỡ bụng tại BV Gangwhoo - Bài 1: Sở Y tế chỉ cấm trên báo ảnh 1
Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo vẫn đón khách.

Nội dung đầy đủ đăng trên Website Sở Y tế TP.HCM như sau: “Ngày 18/10/2021, Sở Y tế có tiếp nhận báo cáo sự cố y khoa từ hệ thống y tế trên địa bàn thành phố, theo đó có một trường hợp bệnh nhân đang bị nguy kịch, nghi tai biến y khoa sau phẫu thuật thẩm mỹ, đó là trường hợp bệnh nhân nữ, sinh năm 1971 đến khám và làm phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ bụng vào ngày 16/10/2021 tại Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo - Địa chỉ 576 – 578 Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình.

Đến ngày 17/10/2021 bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, phải cấp cứu và được chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy vào lúc 16g ngày 17/10/2021 với tình trạng diễn biến nặng và đã tử vong lúc 21g ngày 18/10/2021.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp Phòng Y tế Tân Bình, Công an, Ủy ban nhân dân phường 13, quận Tân Bình để tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc, đã tiến hành niêm phong các trang thiết bị y tế và hồ sơ bệnh án có liên quan tại Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo để phục vụ cho công tác điều tra, yêu cầu Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo ngưng hoạt động kể từ 18/10/2021 cho đến khi có thông báo kết luận điều tra vụ việc của các cơ quan chức năng”.

Công khai khám, tư vấn, nhận khách “chui”?

Mặc dù "lệnh cấm" là vậy nhưng ngày 26 và 27/10/2021, khi có mặt tại bệnh viện Gangwhoo, phóng viên Ngày Nay ghi nhận cổng bệnh viện ở số 576 - 578 Cộng Hoà không đóng lại như những ngày trước đây mà mở ra. Người ra vào bệnh viện khá nhiều. Có những lúc xe hơi đậu tràn xuống cả lòng đường Cộng Hoà.

Bất ngờ hơn cả là sáng 27/10/2021, phóng viên ghi nhận bệnh viện này đang hoạt động… như chưa có “lệnh cấm” cũng như chưa từng xảy ra sự cố. Từ việc xét nghiệm Covid-19 lẫn khám, tư vấn phẫu thuật thẩm mỹ cho khách hàng mới, cho tới rút chỉ thẩm mỹ cho khách hàng cũ.

Tử vong sau hút mỡ bụng tại BV Gangwhoo - Bài 1: Sở Y tế chỉ cấm trên báo ảnh 2
Quảng cáo bên trong bệnh viện này.

Chỉ trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 11 giờ ngày 27/10/2021, chúng tôi ghi nhận có ít nhất 3 khách hàng tới bệnh viện Gangwhoo để khám, tư vấn và làm phẫu thuật, thủ thuật.

Ban đầu, có một nhóm người tới tìm hiểu việc nâng ngực. Theo yêu cầu của nhân viên bệnh viện Gangwhoo, nhóm người này đóng tiền xét nghiệm Covid-19. Sau khi có kết quả sàng lọc, khách hàng được mời vào trong phòng tiếp nhận. Tại đây, khách hàng được tư vấn một số mẫu mã, kỹ thuật, giá tiền…. Sau đó, nhân viên bệnh viện đưa khách hàng đi xét nghiệm máu, đo nhịp tim… và đóng tạm ứng hàng triệu đồng.

Khoảng 10 giờ 30 phút, chúng tôi ghi nhận một phụ nữ ngoài 20 tuổi tới bệnh viện Gangwhoo theo lịch hẹn trước của bác sĩ. Tiếp đó, khoảng 10 giờ 50 phút có thêm một nữ khách hàng tầm 50 tuổi tới để tháo chỉ đã từng phẫu thuật tại bệnh viện trước đó.

Trong khoảng thời gian này, chúng tôi còn ghi nhận một số khách hàng tới làm xét nghiệm nhanh Covid-19.

Gia đình sẽ khởi kiện

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Ngày Nay, ông B.N.V (chồng của bà N.T.N.T) cho biết sẽ tố cáo sai phạm, “đưa” bác sĩ Phùng Mạnh Cường (người trực tiếp làm phẫu thuật hút mỡ bụng cho bà N.T.N.T) và bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo ra toà để đòi lại công bằng.

Tử vong sau hút mỡ bụng tại BV Gangwhoo - Bài 1: Sở Y tế chỉ cấm trên báo ảnh 3
Gia đình nạn nhân khẳng định sẽ khởi kiện.

"Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã có buổi tiếp xúc, làm việc với gia đình tôi. Tuy nhiên, tới thời điểm này (26/10/2021) chúng tôi chưa nhận được kết luận hay thông tin của Sở Y tế về Ekip phẫu thuật, Ekip hồi sức, Ekip cấp cứu cũng như nguyên nhân tử vong của vợ tôi, quá trình sơ cấp cứu, điều trị, ai liên quan, cũng như kỹ thuật hút mỡ bụng có đúng chuyên môn, có đúng với lĩnh vực chuyên môn mà bác sĩ và bệnh viện Gangwhoo được cơ quan chức năng cấp phép hay không? Tại buổi làm việc, thanh tra Sở Y tế còn hỏi tôi có yêu cầu bồi thường hay không?”, ông V. nói.

Gia đình chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, điều tra làm rõ vụ việc và có câu trả lời thoả đáng. Chúng tôi cũng sẽ kiện bác sĩ Cường, bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo ra toà”, ông V. khẳng định.

Ngày 19/10, Tạp chí Ngày Nay Online đã đưa tin về việc, bà N.T.N.T ngụ tại quận Bình Tân, tử vong sau khi phẫu thuật hút mỡ bụng tại bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo. Trước đó, ngày 16/10, bà N.T đến hút mỡ bụng tại một bệnh viện Thẩm mỹ này.

Sau đó, bà N.T được chuyển tới viện Chợ Rẫy cấp cứu vào lúc 15 giờ 38 phút ngày 17/10/21 trong tình trạng: tỉnh kích thích, đau bụng, huyết áp 9/6 cmHg, mạch 164l/phút. Ngay khi tiếp nhận, khoa Cấp cứu đã tiến hành hồi sức, tiến hành các cận lâm sàng, hội chẩn khẩn và nhanh chóng chuyển BN lên khoa ICU trong tình trạng lơ mơ, bóp bóng qua nội khí quản HA 8/5 cmHg đang dùng vận mạch. Tuy nhiên, bà N.T đã tử vong sau hơn 1 ngày nhập viện (lúc 20 giờ 55 phút ngày 18/10) với chẩn đoán: sốc nhiễm trùng, viêm cân mạc hoại tử / hút mỡ bụng ngày 3.

Được biết, bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo mới được BYT cấp phép hoạt động gần 1 năm. Điều đáng nói là sau khi hút mỡ bụng, bà N.T phải đưa đi cấp cứu nhưng vụ việc không được báo lên cơ quan chức năng. Phải đến khi bà N.T tử vong thì mới “đến tai” cơ quan quản lý.

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế phát động cuộc thi nhảy cover trên Tiktok
Sử dụng nhạc điệu nhảy Vũ điệu 2K+ với chủ đề "Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh" tại TikTok Bộ Y tế để quay video cover điệu nhảy và làm theo các bước của cuộc thi, bạn có cơ hội ‘giật gỉải’ hấp dẫn.

Tin mới

Cần chấn chỉnh công tác thu, chi trong trường học
Sau thông tin về công tác thu đầu năm học tại một số trường học gây bức xúc trong dư luận, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục chấn chỉnh công tác quản lý thu, chi đầu năm học.