Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 17/09/2023 13:26 (GMT+7)

Trẻ chơi thể thao là tốt nhưng 3 môn thể thao này sẽ làm giảm chiều cao của trẻ, để con tránh xa trước 16 tuổi

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo các bác sĩ, 3 môn thể thao có thể đánh cắp chiều cao của trẻ, bố mẹ nên hạn chế cho con tập luyện sớm. 

Trẻ chơi thể thao là tốt nhưng 3 môn thể thao này sẽ làm giảm chiều cao của trẻ, để con tránh xa trước 16 tuổi - 1

Bố mẹ nào cũng mong con mình sở hữu chiều cao tốt nên ngày càng chú trọng đến việc rèn luyện thể chất. Bởi vận động giúp trẻ phát triển cơ bắp, đồng thời kích thích cơ thể tiết hoomon tăng trưởng.

Tuy nhiên, hầu hết nhiều người vẫn bỏ qua một điều quan trọng nhất, đó là không phải môn thể thao nào cũng phù hợp để tăng chiều cao, thậm chí còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Các bác sĩ cho biết, 3 môn thể thao có thể "đánh cắp" chiều cao của trẻ, bố mẹ nên hạn chế cho con tập trước 16 tuổi.

Trẻ chơi thể thao là tốt nhưng 3 môn thể thao này sẽ làm giảm chiều cao của trẻ, để con tránh xa trước 16 tuổi - 2

3 môn thể thao nên hạn chế cho trẻ tập luyện trước 16 tuổi

Trẻ chơi thể thao là tốt nhưng 3 môn thể thao này sẽ làm giảm chiều cao của trẻ, để con tránh xa trước 16 tuổi - 3

Các môn thể thao chịu trọng lượng lớn như cử tạ

Trẻ đang trong giai đoạn phát triển thể chất, việc tập luyện những môn thể thao cần chịu sức nặng lâu dài như cử tạ sẽ gây tổn hại cho cơ thể, khiến xương bị ức chế, ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài.

Việc tải trọng quá lớn từ việc tập cử tạ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tổng thể và gây ra vấn đề về cơ bắp, xương và khung xương.

Cử tạ là một hoạt động cường độ cao, có thể mang theo nguy cơ chấn thương nếu không thực hiện đúng kỹ thuật và sử dụng trang thiết bị an toàn. Trẻ có thể chưa có đủ sức mạnh và khả năng điều chỉnh cơ thể để đảm bảo an toàn khi tập cử tạ.

Trẻ chơi thể thao là tốt nhưng 3 môn thể thao này sẽ làm giảm chiều cao của trẻ, để con tránh xa trước 16 tuổi - 4
Trẻ chịu sức nặng lâu dài như cử tạ sẽ gây tổn hại cho cơ thể, khiến xương bị ức chế, ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài.

Các môn thể thao dài hạn như chạy bộ đường dài, leo núi

Các bác sĩ khuyến cáo đặc biệt là trẻ em từ 6 đến 12 tuổi không phù hợp với hai môn thể thao này.

Do chức năng tim phổi của trẻ chưa phát triển đầy đủ và tương đối yếu hơn so với người lớn nên việc tập chạy bộ đường dài hay leo núi cũng gây áp lực quá mức lên hệ tim phổi.

Trẻ nhỏ thường chưa có sự phát triển đầy đủ về khả năng kiểm soát cơ thể, hô hấp và chịu đựng. Việc tham gia vào hoạt động này mà không có kiến thức hay sự hướng dẫn đúng có thể gây ra mệt mỏi quá mức, thiếu nước, và suy kiệt năng lượng.

Đồng thời, hoạt động chạy bộ đường dài hoặc leo núi lâu đòi hỏi một mức độ cường độ và mức tải trọng cao lên hệ cơ bắp và xương, ảnh hưởng đến phát triển chiều cao.

Các môn thể thao cường độ cao như đấu vật

Đấu vật là một hoạt động có tính chất tiếp xúc và va chạm cao. Trẻ nhỏ chưa đủ khả năng kiểm soát cơ thể, cân bằng và kỹ năng thực hiện đúng các động tác đấu vật. Việc tham gia đấu vật sớm có thể tăng nguy cơ chấn thương, như vỡ xương, trật khớp hoặc gãy cơ.

Trẻ cũng đang trong giai đoạn phát triển cơ bắp và xương, các động tác đấu vật có thể tạo ra một mức tải trọng quá lớn lên hệ thống cơ bắp và xương của trẻ. Từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển tổng thể, gây rối loạn trong quá trình tăng trưởng của trẻ.

Thêm vào đó, đấu vật là một hoạt động có tính cạnh tranh cao và thường đi kèm với áp lực và căng thẳng. Trẻ có thể không có khả năng xử lý và quản lý áp lực tâm lý này, dễ tạo ra căng thẳng, ảnh hưởng đến phát triển tâm lý.

Thay vì cho trẻ em tham gia đấu vật sớm, bố mẹ có thể cho con tham gia vào tập luyện các môn võ thuật phù hợp với độ tuổi và mức độ phát triển của mình. Điều quan trọng là hoạt động thể chất của trẻ được giám sát, hướng dẫn đúng cách để đảm bảo an toàn và sự phát triển toàn diện.

Trẻ chơi thể thao là tốt nhưng 3 môn thể thao này sẽ làm giảm chiều cao của trẻ, để con tránh xa trước 16 tuổi - 5

Bố mẹ có thể cho con tham gia vào tập luyện các môn võ thuật phù hợp với độ tuổi và mức độ phát triển để tăng chiều cao tốt hơn.

Trẻ chơi thể thao là tốt nhưng 3 môn thể thao này sẽ làm giảm chiều cao của trẻ, để con tránh xa trước 16 tuổi - 6

Vậy trẻ nên vận động thế nào để phát triển chiều cao tốt?

Mặc dù tập thể dục cũng có thể giúp trẻ phát triển chiều cao, nhưng bố mẹ cũng nên có những biện pháp để tìm ra phương pháp tập luyện phù hợp với lứa tuổi của trẻ, đồng thời nên vận động lành mạnh, tránh lạm dụng quá mức. Các bác sĩ đưa ra những lời khuyên như sau.

Trẻ dưới 3 tuổi

Trẻ ở độ tuổi nàycó thể tập một số bài tập đơn giản như lên xuống cầu thang, đi bộ, tập đứng, lật người... nhằm rèn luyện sự phát triển các chi của trẻ. Tuy nhiên, hãy nhớ không tập lâu thời gian để tránh tổn thương xương của trẻ, ảnh hưởng nhất định.

Bố mẹ cũng có thể trẻ thời gian và không gian tự do vận động. Điều này bao gồm cho trẻ chơi ngoài trời, chạy nhảy, leo trèo và tham gia các hoạt động vận động tự nhiên.

Trẻ chơi thể thao là tốt nhưng 3 môn thể thao này sẽ làm giảm chiều cao của trẻ, để con tránh xa trước 16 tuổi - 7
Bố mẹ có thể trẻ thời gian và không gian tự do vận động.

Trẻ từ 3-6 tuổi

Trẻ từ 3-6 tuổi có bắt đầu làm quen với những môn thể thao sau đây.

Bơi: Bơi là một hoạt động thể thao tuyệt vời cho trẻ. Mẹ có thể đưa trẻ đi bơi trong bể chứa nước ấm và an toàn. Bơi giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, phát triển tư thế và cân bằng cơ thể.

Chạy và nhảy: Cho trẻ chơi ngoài trời, để chạy nhảy tự do trong vòng quan sát của người lớn. Điều này giúp cải thiện sự phát triển cơ bắp và tăng cường sức mạnh của chân.

Bóng đá và bóng rổ: Cho trẻ chơi với bóng nhẹ và cỡ nhỏ để phát triển kỹ năng vận động và tư duy. Đặt mục tiêu đơn giản như đá bóng vào một cái rổ nhỏ hoặc đánh bóng qua vòng tròn.

Chơi trò chơi điền kinh: Cho trẻ tham gia vào các trò chơi điền kinh đơn giản như chạy đua ngắn, tung xiêm, hoặc ném bóng nhẹ. Điều này giúp cải thiện sự phát triển cơ bắp và khả năng vận động tổng thể.

Trẻ từ 6-12 tuổi

Trẻ em từ 6-12 tuổi có thể tăng cường thời gian tham một số môn thể thao như bơi, bóng rổ, bóng đá. Các bác sĩ gợi ý thêm một số môn thể thao khác sau đây.

Quần vợt: Quần vợt là một môn thể thao tốt cho quá trình phát triển chiều cao, vì nó yêu cầu trẻ nhảy và chạy nhanh. Các động tác nhảy và chuyển động linh hoạt có thể hỗ trợ sự phát triển cơ bắp tốt.

Cầu lông: Việc trẻ tham gia cầu lông giúp cải thiện sự linh hoạt, tăng cường cơ bắp và có thể có lợi cho sự phát triển chiều cao.

Trẻ chơi thể thao là tốt nhưng 3 môn thể thao này sẽ làm giảm chiều cao của trẻ, để con tránh xa trước 16 tuổi - 8
Cho trẻ chơi với bóng nhẹ và cỡ nhỏ để phát triển kỹ năng vận động và tư duy.

Dù thế nào đi nữa, trẻ cũng cần chú ý đến vấn đề an toàn khi vận động, đồng thời đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ, tức là cung cấp dinh dưỡng tốt cho trẻ một cách kịp thời .

Bố mẹ cũng cần lưu ý không cho trẻ dưới 16 tuổi chơi các môn thể thao cường độ cao... Khi chơi thể thao cũng phải đảm bảo an toàn cho khớp gối, chọn môn thể thao phù hợp với lứa tuổi của trẻ và vận động điều độ.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nghiên cứu đề xuất giải pháp tích hợp tiện ích sổ Bảo hiểm xã hội trên ứng dụng VNeID
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Công an chủ trì, làm việc với Bảo hiểm xã hội Việt Nam nghiên cứu, đề xuất giải pháp tích hợp tiện ích sổ Bảo hiểm xã hội trên ứng dụng VNeID, bảo đảm hiệu quả, không chồng chéo, lãng phí; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 30/10/2023.