Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 25/05/2024 11:32 (GMT+7)

TP.HCM đề xuất làm cảng Cần Giờ hơn 113.000 tỉ đồng

Theo dõi GĐ&PL trên

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ KH&ĐT nêu ý kiến thẩm định đối với dự án Cảng trung chuyển quốc tế cửa ngõ Sài Gòn.

Theo hồ sơ đề xuất của nhà đầu tư, địa điểm thực hiện dự án là Cù lao Phú Lợi thuộc huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh, vị trí tiếp giáp luồng Cái Mép Thị Vải.

Mục tiêu dự án là xây dựng Cảng trung chuyển quốc tế cửa ngõ Sài Gòn (SIGP) tại Cần Giờ, bao gồm các dịch vụ liên quan đến khai thác cảng container cảng biển và các dịch vụ: xếp dỡ hàng container; sử dụng cầu, bến và phao neo; đại lý làm thủ tục hải quan (bao gồm cả dịch vụ thông quan); vận tải hàng hóa; phân tích, kiểm định kỹ thuật; các dịch vụ khác.

tm-img-alt
Phối cảnh minh hoạ về cảng Cần Giờ (Ảnh: Internet).

Tổng chiều dài mặt sông khoảng 7,2 km, bao gồm khu vực bến chính dài 6,8 km, có thể tiếp nhận đồng thời 13 tàu mẹ trọng tải đến 250.000 DWT, sức chở 24.000 TEUs và tàu trung chuyển; bến sà lan dài 1,9 km tiếp nhận tàu tải trọng đến 5.000 tấn, sức chở 250 TEUs.

Qua rà soát, UBND TP Hồ Chí Minh nhận thấy quy mô đầu tư dự án, công suất thiết kế tất cả các giai đoạn (16,9 triệu TEUs) phù hợp với quy mô đầu tư dự án, công suất thiết kế với dự thảo đề án nghiên cứu xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ đang trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt.

Theo hồ sơ, tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 113.500 tỉ đồng, thời gian thực hiện 22 năm với 7 giai đoạn đầu tư. Trong đó, 10 năm đầu sẽ giải ngân tổng vốn đầu tư khoảng 50.000 tỉ đồng (tổng vốn đầu tư của ba giai đoạn đầu, dự kiến kết thúc vào năm 2033) và 22 năm để giải ngân hết tổng vốn đầu tư 128.000 tỉ đồng.

UBND TP Hồ Chí Minh đề xuất Bộ KH&ĐT đề nghị Liên doanh nhà đầu tư bổ sung các nội dung giải trình có liên quan về vốn đầu tư.

Cùng chuyên mục

Sức bật “lò xo” cho BĐS đô thị Đà Nẵng từ những cơ chế, chính sách đặc thù
“Đối với Đà Nẵng, mọi chuyện đều có thể. Lịch sử 27 năm qua chứng tỏ điều đó.” PGS. TS, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên đã nhận định như vậy trong bối cảnh thành phố đang đứng trước “cuộc cách mạng lần thứ hai” khi tháng 6 này, tại kỳ họp thứ 7 khóa XV, Quốc hội sẽ thông qua những cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển Đà Nẵng.

Tin mới

Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
4 chòm sao siêu may mắn trong 7 ngày tới
Trong 7 ngày tới, những người thuộc 4 chòm sao này sẽ được các ngôi sao tốt lành chiếu mệnh, mở ra nhiều thành công bất ngờ về mặt tài chính, sự nghiệp cũng như phương diện khác của cuộc sống.